“Tết cho em” - mang mùa xuân đến những mảnh đời đặc biệt

Ngày 08 tháng 01 năm 2023 vừa qua, Công đoàn trường THPT Chuyên ngữ phối hợp với Trung tâm MathSpace, Quỹ Cháo thứ 7, và Trung tâm HAS education tổ chức chương trình “Tết cho em” tại Phòng chăm sóc trẻ em đặc biệt - Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 (Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội). Chương trình đã mang mùa xuân đến những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, làm vơi đi những thiếu thốn cả về tinh thần và vật chất cho các em.

 

1. Phát động chương trình

Trong 2 tuần phát động, chương trình “Tết cho em” đã vận động quyên góp được hơn 70 triệu đồng cùng nhiều hiện vật gửi tới các em nhỏ tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2. Đây là đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (100% nhiễm HIV từ bố mẹ, mồ côi bố/ mẹ hoặc mồ côi cả bố và mẹ, không nơi nương tựa) và đang sống dựa hoàn toàn trực tiếp vào ngân sách nhà nước. Hiện nay, Phòng chăm sóc trẻ em đặc biệt đang nuôi dưỡng 56 trẻ với độ tuổi từ 6 đến 18. Các bạn nhỏ sống chung với nhau trong 5 nhà với những người bố, mẹ nuôi chính là cán bộ của Trung tâm.

Một góc cửa nhà Hoa Mai, nơi có 12 em nhỏ cùng sống chung

 

2. Công tác chuẩn bị

Ngay từ sáng ngày 08/01, các thầy cô, các phụ huynh và các bạn học sinh đã có mặt tại Canteen trường THPT Chuyên Ngoại ngữ để thực hiện gói bánh. Có những thầy cô, phụ huynh lần đầu tiên gói bánh, có những học sinh lần đầu tiên được trải nghiệm lau lá, gấp lá,... nhưng bằng tình yêu thương và sự nhiệt tình, 100 chiếc bánh chưng đã được hoàn thành để mang tới cho các em nhỏ.

 

Những chiếc bánh được gói bằng yêu thương

Với CNNers, đây cũng là lần đầu tiên lau, cắt lá dong

Và những chiếc bánh chưng đã hoàn thành

3. Hành trình đem Tết đến với trẻ em

Sau khi bánh đã gói xong, đoàn bắt đầu hành trình gần 40 km đến với Cơ sở cai nghiện ma túy số 2. Sự háo hức thường trực trên khuôn mặt các thầy cô, phụ huynh và các bạn học sinh, muốn mang tới những điều đẹp đẽ cho những trái tim bé nhỏ.

 

Nụ cười khi bước vào cổng Trung tâm

Tại đây, Đoàn luộc bánh chưng tại Sân chơi Phòng chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. 100 chiếc bánh chưng vừa đủ xếp 3 nồi lớn, mang không khí xuân đến với mọi người.

Cùng xếp bánh vào nồi

Cùng nổi lửa luộc bánh chưng

Trong khi chờ bánh chín, chương trình giao lưu văn nghệ và tặng quà đã diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp. Phát biểu tại Buổi giao lưu, thầy Đặng Ngọc Khương - Uỷ viên Ban Chấp hành Công đoàn Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - Trưởng đoàn, đã nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến. Thầy mong rằng sự xuất hiện của các anh chị CNN, cùng những món quà mà Đoàn mang tới sẽ mang lại niềm vui, sự ấm áp cho các em cùng với gia đình (chính là những thầy cô, những bố/mẹ nuôi đang chăm sóc các em) trong những ngày xuân Qúy Mão đang đến cận kề.

Thầy Đặng Ngọc Khương chia sẻ tại Buổi giao lưu

Toàn cảnh Hội trường

Hoạt động giao lưu văn nghệ có sự xuất hiện của 3 tiết mục làm sáng bừng sân khấu. Câu lạc bộ CNN Shine mang đến vở kịch “Nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn” với thông được về lòng yêu thương, sự tự tin với chính mình, bởi xung quanh chúng ta luôn có mọi người giúp đỡ. Còn các bạn nhỏ Phòng chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt lại mang đến tiết mục nhảy hiện đại đặc sắc, thể hiện sự hồn nhiên, vô tư, đáng yêu và luôn luôn yêu đời, yêu cuộc sống.

Tiết mục kịch của CLB CNNShine

Hai tiết mục nhảy của các bạn nhỏ tại Phòng chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt làm bừng sáng hội trường

Tiếp đó, thầy Đặng Ngọc Khương - Ủy viên BCH Công đoàn THPT Chuyên Ngoại ngữ và thầy Trần Hữu Hiếu đại diện các đơn vị đồng tổ chức chương trình đã cùng các thầy cô trao những phần quà bằng tiền và hiện vật (25 thùng sữa, 5 giỏ quà Tết, 01 con lợn, 100 cái bánh chưng, 56 bộ quần áo,  03 bộ pin xe đạp điện, đào quất và các vật dụng trang trí Tết cho trung tâm, cùng với một học bổng hỗ trợ học tập và tăng gia sản xuất cho học sinh trị giá 30 triệu đồng) cho các bạn nhỏ tại Trung tâm. 

Các đơn vị tổ chức trao quà đại diện cho trẻ em 5 nhà

Tết đến, xuân về, những phong bao lì xì là không thể thiếu, mỗi học sinh CNN cùng nhau trao đến các bạn những phong bao lì xì với lời chúc bình an, vui khỏe và học giỏi.

Những phong bao lì xì đến tay bạn

Niềm vui tết đang về

4. Dư âm

Hành trình “Tết cho em” đã khép lại trong những nụ cười xen cả những buồn thương man mác, những vương vấn của cả khách đến thăm và người ở lại. Người đi muốn ở lại lâu hơn một chút, người ở muốn níu kéo thêm những bước chân của những vị khách đến chơi nhà. Đâu đó trong cuộc sống này, vẫn có những mảnh đời khó khăn cần được quan tâm, giúp đỡ, sẻ chia. Tạm biệt Phòng chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, mỗi học sinh CNN lại cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn khi mang đến những niềm vui và động lực cho những hoàn cảnh đặc biệt,  để rồi thêm trân trọng và yêu thương cuộc sống này.

Những bức hình lưu niệm

“Tết cho em” không chỉ mang đến một mùa xuân đủ đầy, ấm áp hơn cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 mà còn mang đến cho từng thành viên của đoàn thiện nguyện một xuân thật nhiều ý với khát vọng được kết nối và lan tỏa yêu thương đến với cuộc đời.

Bích Đào - FLSS Media

Ảnh: Ngọc Khương - Bích Đào