CNN tổ chức thành công Tọa đàm: “Hoạt động trải nghiệm ngôn ngữ, văn hóa có yếu tố nước ngoài của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ”

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, việc dạy – học ngoại ngữ không chỉ là những hoạt động được diễn ra tại trường học, lớp học mà còn cần đến những hoạt động trải nghiệm, giao lưu quốc tế để tăng cường kỹ năng giao tiếp, trau dồi tri thức trong môi trường đa văn hóa. Trong bối cảnh đó, ngày 04/12/2022, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã tổ chức buổi tọa đàm “Hoạt động trải nghiệm ngôn ngữ, văn hóa có yếu tố nước ngoài của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ” dưới hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom Meeting với mong muốn lan tỏa những góc nhìn mới về dạy – học ngoại ngữ, đồng thời gợi mở những cơ hội học tập tốt hơn cho các học sinh.

Graphical user interface, website</p>
<p>Description automatically generated

Tọa đàm “Hoạt động trải nghiệm ngôn ngữ, văn hóa có yếu tố nước ngoài của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Tham dự buổi tọa đàm có TS. Lại Thị Phương Thảo – phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, các thành viên của cộng đồng chuyên môn “Phát triển phẩm chất và năng lực chung cho học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ trong thời đại 4.0”, thành viên ban HTPT của Nhà trường cùng toàn thể các cán bộ, giáo viên, các phụ huynh và học sinh các trường THPT và THCS có quan tâm. Đặc biệt còn có sự góp mặt của các trường đối tác ở nhiều nước trên thế giới: Trường Long Bay College (New Zealand), trường Lomonosov School (Đức – Nga), trường APU (Nhật Bản) và trường Khoa học Công nghệ Chihlee (Đài Loan)

Phát biểu khai mạc, cô Lại Thị Phương Thảo đã thay mặt cho Ban Giám hiệu trường THPT Chuyên Ngoại ngữ khẳng định, “phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh THPT Chuyên Ngoại ngữ” là nhiệm vụ chính trị của Nhà trường nên cần thiết có những hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm tạo cơ hội phát triển và rèn luyện cho học sinh, đặc biệt với môn ngoại ngữ - môn chuyên tại nhà trường. 

A person in a blue shirt</p>
<p>Description automatically generated with medium confidence

Cô Lại Thị Phương Thảo – Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Ngoại ngữ phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Tiếp theo chương trình, cô Phạm Thị Thanh Tú báo cáo về hoạt động hợp tác phát triển của tổ Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật-Hàn. Báo cáo tổng kết những hoạt động hợp tác phát triển của các bộ môn trong tổ với đối tác nước ngoài từ năm 2016 đến nay (trong đó có gần 2 năm gián đoạn do dịch bệnh covid), Nhà trường đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 6 trong 11 đơn vị đối tác nước ngoài, tổ chức thành công 22 đoàn đi học tập trải nghiệm tại các nước như Đức, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, … với tổng số hơn 300 học sinh tham gia cùng với các giáo viên dẫn đoàn. Các đoàn học tập trải nghiệm tại nước ngoài trong khoảng thời gian hợp lí (thường vào kỳ nghỉ hè); chi phí tiết kiệm; chương trình phong phú và bổ ích như tham gia các tiết học thực tế tại các trường đại học, trường trung học lớn, có uy tín của nước sở tại; được trải nghiệm các văn hóa thông qua các hoạt động; thăm quan danh lam thắng cảnh; … Sau các chuyến học tập trải nghiệm, các em học sinh đã có những phản hồi tích cực về sự bổ ích mà các hoạt động mang lại, được giao tiếp trong môi trường liên văn hóa giúp các em hình thành thái độ chủ động, thiện chí; rèn luyện được ngoại ngữ, phát triển kỹ năng mềm và thêm yêu thích môn ngoại ngữ mình theo học.

Text</p>
<p>Description automatically generated with low confidence

Cô Phạm Thị Thanh Tú báo cáo về hoạt động HTPT của tổ Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật-Hàn

Tiếp theo, cô Nguyễn Hồng Trang báo cáo về hoạt động HTPT của tổ tiếng Anh. Trong thời gian qua, tổ đã tổ chức được nhiều sự kiện nhằm tăng cường các hoạt động hợp tác với đối tác nước ngoài như “ngày hội du học” (sự kiện cập nhật các chính sách du học – học bổng – việc làm – định cư mới nhất từ các trường đại học giúp học sinh chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch du học của mình), hội thảo “Bí quyết săn học bổng Mỹ”,… hỗ trợ Nhà trường ký kết hớp tác với trường Long Bay College (New Zealand), trường đại học Adelaide (Australia) về trao đổi học sinh và cấp học bổng cho học sinh Chuyên Ngoại ngữ có kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc. Ngoài ra, học sinh chuyên tiếng Anh cũng tham gia nhiều cuộc thi lớn như Thi tranh biện quốc tế tại Nhật Bản, Cuộc thi “The Debaters” (do VTV7 tổ chức), cuộc thi viết luận “Nhà lãnh đạo trẻ”, … và đã gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc, mang vinh dự về cho nhà trường, tạo nên không khí học tập sôi động cho học sinh các lớp chuyên Anh.

A group of people posing for a photo</p>
<p>Description automatically generated

Cô Nguyễn Hồng Trang – Trưởng ban HTPT trường THPT Chuyên Ngoại ngữ báo cáo tổng kết hoạt động HTPT của tổ tiếng Anh

Để tăng thêm bầu không khí vui vẻ cho buổi tọa đàm, chương trình đã thiết kế phần “Đố vui có thưởng” với phần thưởng hấp dẫn cho các thành viên tham dự.

A screenshot of a computer</p>
<p>Description automatically generated with medium confidence

Cô Phạm Thị Mai Hương – Tổ phó tổ Tiếng Anh điều hành phần chơi "Đố vui có thưởng"

Tiếp theo là phần giới thiệu các cơ hội hợp tác đến từ các đại diện các trường đối tác tham dự chương trình. Đây là các trường có uy tín về giáo dục và đào tạo, là đối tác lâu dài của Nhà trường

Graphical user interface, website</p>
<p>Description automatically generated

Đại diện trường Quốc tế Lomonosov tại Berlin (Đức) phát biểu

A picture containing text, grass, road, highway</p>
<p>Description automatically generated

Đại diện trường APU (Nhật Bản) phát biểu

A picture containing text</p>
<p>Description automatically generated

Đại diện trường Khoa học công nghệ Chihlee (Đài Loan) phát biểu

Graphical user interface, text, application, chat or text message</p>
<p>Description automatically generated

Đại diện trường Long Bay College (New Zealand) phát biểu

Sau phần phát biểu của đại diện các trường đối tác là phần trao đổi, chia sẻ thêm về các thông tin về hợp tác quốc tế, du học, học tập trải nghiệm tại nước ngoài và giải đáp thắc mắc dành cho người tham dự. 

Buổi tọa đàm là bức thông điệp về việc dạy – học ngoại ngữ thông qua những hoạt động trải nghiệm mang tính giao lưu quốc tế để phát triển toàn diện hơn nữa năng lực và phẩm chất của học sinh trong thời kỳ hội nhập, tạo cơ hội cho các học sinh phát triển bản thân trong môi trường đa văn hóa.

Tin bài: Kiều Hưng - FLSS Media