Học sinh Chuyên Ngoại ngữ giành giải Nhì chung kết cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei Cup lần thứ 7, năm 2021

Ngày 27/11/2021 vừa qua, chung kết Cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei Cup lần thứ 7 với chủ đề “ポストコロナ時代の私たちのあり方” (Chúng ta thời hậu Covid) dành cho sinh viên các trường Đại học và học sinh các trường THPT trên toàn quốc do Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Hosei (Nhật Bản) đồng tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp dưới hình thức trực tuyến qua Zoom. Học sinh Nguyễn Phương Ly – lớp 12D đã tự tin thể hiện phần thi và giành giải Nhì của khối THPT.

A picture containing text, indoor, television, monitor</p>
<p>Description automatically generated

Ông Ando Toshiki – Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ Giao lưu Quốc tế trao giải Nhì cho học sinh Nguyễn Phương Ly – lớp 12D trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp, cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei Cup lần thứ 7 (năm 2021) vẫn diễn ra theo đúng dự kiến dưới sự tổ chức của trường Đại học Hosei (Nhật Bản), trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội (đơn vị đồng tổ chức) và sự hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (JF), Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) và Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO). 

Đây là lần đầu tiên các thí sinh thể hiện phần thi của mình qua màn hình Zoom. Tuy không thể được đứng trên sân khấu hùng biện trực tiếp trong sự cổ vũ của thầy cô, bạn bè và những người tham dự nhưng các thí sinh đều rất cố gắng, tích cực hoàn thành phần thi vòng chung kết này. 

A picture containing table, indoor, person, ceiling</p>
<p>Description automatically generated

Ban Giám khảo cuộc thi

“Chúng ta thời hậu Covid” là chủ đề không dễ dàng với lứa tuổi THPT trong việc hiểu và thể hiện ý kiến, suy nghĩ của bản thân về vấn đề mang tính xã hội và nhân văn sâu sắc này. Tuy nhiên, các thí sinh đã mang đến cuộc thi những điều vô cùng bất ngờ qua phần hùng biện của mình, tạo ấn tượng sâu sắc đối với Ban Giám khảo và những người tham dự không chỉ ở khả năng sử dụng tiếng Nhật mà còn ở nhân sinh quan, thế giới quan của các em. Thành tích các em đạt được trong cuộc thi là kết quả của sự nỗ lực cố gắng trong suốt một quá trình dài - trải qua 2 vòng loại và cuối cùng là vòng thi chung kết - mang lại vinh dự cho các em, cho gia đình và cho nhà trường.

A picture containing indoor, ceiling, wall, person</p>
<p>Description automatically generated

Thí sinh Nguyễn Phương Ly – lớp 12D trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thể hiện phần thi hùng biện qua Zoom

Trong thời điểm khó khăn của đại dịch Covid, cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei Cup đã tạo cho học sinh tiếng Nhật một sân chơi vô cùng bổ ích, là động lực cho các em tiếp tục cố gắng trong việc học tập tiếng Nhật, đồng thời hoàn thiện bản thân ở nhiều phương diện khác để đạt được những phẩm chất và năng lực của học sinh trong thời đại mới. 

Kiều Hưng/FLSS Media

Một số hình ảnh của cuộc thi

A picture containing indoor, person, ceiling, group</p>
<p>Description automatically generated

Ban Giám khảo và khách mời

Two people at a podium in front of a large screen</p>
<p>Description automatically generated with medium confidence

Ông Koakimoto Dan – Phó Hiệu trưởng Đại học Hosei phát biểu khai mạc (qua màn hình Zoom)

A person standing at a podium</p>
<p>Description automatically generated with medium confidence

TS Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN phát biểu

A person standing at a podium</p>
<p>Description automatically generated with medium confidence

Bà Okamoto Noriko – Bí thư thứ hai Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam

A person sitting at a podium</p>
<p>Description automatically generated with medium confidence

Ông Ando Toshiki – Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ Giao lưu Quốc tế