Đề thi tuyển sinh 2010 chủ yếu trong chương trình lớp 12

(LĐ) - Trước Hội nghị thi và tuyển sinh diễn ra ngày 9.1, Bộ GDĐT dồn dập công bố những thông tin mới nhất liên quan đến hàng triệu thí sinh sẽ dự thi trong năm nay. 

Tăng hợp lý quy mô tuyển sinh 

Theo Thứ trưởng Phạm Vũ Luận thì năm 2010, để xác định quy mô tuyển sinh hợp lý, đảm bảo chất lượng, bộ vẫn dựa vào các điều kiện đảm bảo chất lượng, gồm: Tỉ lệ sinh viên trên 1 giảng viên quy đổi; cơ sở vật chất, trang thiết bị thí nghiệm, thực hành, thực tập, nhu cầu của xã hội đối với các ngành nghề đào tạo. 

Tiếp tục phát triển quy mô đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho các vùng kinh tế trọng điểm, các tỉnh biên giới, miền núi, vùng sâu như: Miền núi phía bắc, Tây Nguyên và khu vực Tây Nam Bộ; gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng, đào tạo theo địa chỉ, nhất là đối với các ngành y - dược, sư phạm. 

Nhà nước tiếp tục giao chỉ tiêu kế hoạch tuyển mới đào tạo đối với những chỉ tiêu đào tạo thuộc diện chính sách nhà nước, do Nhà nước đảm bảo về cơ bản ngân sách đào tạo, đối với con em các dân tộc, các vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, cụ thể là: Hệ dự bị, PTDT nội trú và năng khiếu, chỉ tiêu tuyển mới đào tạo phục vụ cho quốc phòng và an ninh của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. 

Các cụm thi quốc gia vẫn giữ ổn định, cụ thể là: Cụm thi tại thành phố Vinh: Dành cho TS thi vào Trường ĐH Vinh và các TS có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực Hà Nội. 

Cụm thi tại thành phố Quy Nhơn: Dành cho TS thi vào Trường ĐH Quy Nhơn và các TS có hộ khẩu thường trú tại 6 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực Hà Nội và TPHCM. 

Cụm thi tại thành phố Cần Thơ: Dành cho TS thi vào Trường ĐH Cần Thơ và các TS có hộ khẩu thường trú tại 9 tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực TPHCM. 

Riêng TS của các tỉnh nói trên, nếu đăng ký dự thi vào các trường ĐH khối quốc phòng và công an hoặc các trường và các ngành năng khiếu, vẫn phải đến trường ĐH, CĐ để dự thi (không dự thi ở cụm). 

Cụ thể là: Thể dục thể thao, nghệ thuật, mỹ thuật, nhạc, hoạ, sân khấu điện ảnh, kiến trúc, mỹ thuật công nghiệp, văn hoá quần chúng và các ngành năng khiếu của các trường sư phạm. 

TS có hộ khẩu thường trú tại tỉnh (thành phố) được chỉ định dự thi tại cụm thi TP.Vinh, Quy Nhơn hoặc Cần Thơ nhưng tốt nghiệp THPT tại các tỉnh (thành phố) khác, TS tự do không bắt buộc phải dự thi tại cụm thi được chỉ định theo hộ khẩu thường trú. 

Đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 12 

Bộ GDĐT tiếp tục ra đề thi chung cho các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi. Các môn ngoại ngữ, vật lý, hoá học và sinh học đề thi theo phương pháp trắc nghiệm, các môn còn lại đề thi theo phương pháp tự luận. Các trường ĐH, CĐ có thi các môn năng khiếu, nghệ thuật chịu trách nhiệm ra đề thi các môn này. Đề thi được ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. 

Đề thi, đáp án, thang điểm trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ khi chưa công bố (kể cả đề thi được sử dụng và đang trong giờ thi) thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “tối mật”. Thời gian làm bài của các môn thi tự luận là 180 phút, các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm là 90 phút. 

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2010 sẽ diễn ra 3 đợt. Đợt I: Ngày 4 và 5.7 thi ĐH khối A và V. TS thi khối V, sau khi dự thi môn toán, lý, thi tiếp năng khiếu vẽ đến ngày 8.7. Đợt II: Ngày 9 và 10.7 thi ĐH khối B, C, D và các khối năng khiếu. TS thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hoá (khối H, N thi văn theo đề thi khối C; khối M thi văn, toán theo đề thi khối D; khối T thi sinh, toán theo đề thi khối B; khối R thi văn, sử theo đề thi khối C), thi tiếp các môn năng khiếu đến ngày 14.7. Đợt III: Ngày 15 và 16.7 thi CĐ. Các trường CĐ có thi các môn năng khiếu đến ngày 20.7. 

Quy trình và thời hạn thu nhận hồ sơ ĐKDT và hồ sơ ĐKXT 

Học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại trường đó. Các đối tượng khác nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại các địa điểm do sở GDĐT quy định. Các địa điểm này không thu hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT của học sinh đang học lớp 12. Thời hạn thu nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT quy định thống nhất trên phạm vi toàn quốc như sau: Theo hệ thống của sở GDĐT - từ ngày 10.3 đến hết ngày 10.4; tại các trường tổ chức thi - từ ngày 11.4 đến hết ngày 17.4.

 Ngân Anh (báo Lao động)