Giới thiệu về chương trình đào tạo Ngoại ngữ 2 tại Trường THPT chuyên Ngoại ngữ - Trường Đại học Ngoại ngữ -ĐHQGHN

Trong xu thế hội nhập hiện nay, việc trang bị năng lực ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng. Nhận biết được điều đó, bên cạnh ngoại ngữ chuyên, Trường THPT chuyên Ngoại Ngữ cũng rất chú trọng đến việc giảng dạy Ngoại ngữ 2 nhằm nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh (HS), góp phần giúp các em hòa nhập với thế giới tốt hơn. Học sinh không chỉ được học những kiến thức nằm trong sách giáo khoa mà còn được trải nghiệm những tiết học văn hóa thú vị, sôi động.
Phương thức lựa chọn thứ tiếng theo học
Từ năm học 2015-2016, học sinhlớp 10 được chọn môn học Ngoại ngữ 2 từ 6 thứ tiếng (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc) theo nguyện vọng của bản thân.
Các thầy cô giáo viên chủ nhiệm sẽ tổ chức cho học sinh đăng ký học tại lớp vào thời điểm đầu năm học.Các lớp học Ngoại ngữ 2 được tổ chức giảng dạy trong suốt cả ba năm học.
Thời gian và thời lượng học
Ngoại ngữ 2 được tính điểm như Ngoại ngữ 1 với thời lượng 3 tiết/tuần. Thời gian dạy và học bắt đầu từ đầu năm họctheo TKB chính khóa. Đối với khối 10 và 11, học sinh sẽ học Ngoại ngữ 2 từ đầu năm học cho đến thời điểm kết thúc năm học. Đối với khối 12, học sinh cũng bắt đầu học Ngoại ngữ 2 từ đầu năm học, nhưng kết thúc vào khoảng cuối tháng 3 hàng năm để tập trung chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPTQG và thi đại học.
Chuẩn đầu ra cần đạt
Theo văn bản quy định nội bộ của trường THPT CNN, trình độ chuẩn đầu ra tối thiểu cần đạt cho HSmới bắt đầu học NN2 là bậc 2 theo Khung Năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (tương đương với A2 theo Khung tham chiếu chung Châu Âu) (chi tiết tại file đính kèm).
Giáo trình học
- Tiếng Anh:đối với HS bắt đầu học, giáo trình được lựa chọn ở trình độ Elementary (Sơ cấp); đối với HS đã học tiếng Anh (đạt trình độ A1, A2), giáo trình được lựa chọn ở trình độ Pre-intermediate (tiền trung cấp).
- Tiếng Pháp: Học sinh sẽ được học giáo trình Ado.
- Tiếng Trung Quốc: Học sinh sẽ được học giáo trìnhHọc tiếng Hán cùng tôi.
- Tiếng Đức: Học sinh sẽ được học giáo trình Studio D.
- Tiếng Nhật: Học sinh sẽ được học bộ sách do Khoa Ngôn ngữ& Văn hóa Phương Đông – Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia phát hành (Quyển 1) cùng giáo trình khác phụ trợ như Minna No Nihongo.
- Tiếng Hàn: Học sinh sẽ được học bộ Hankuko của KYOBO Book Center.
*Giáo trình có thể sẽ được thay đổi theo từng năm học
Phương thức kiểm tra, đánh giá
Các hình thức kiểm tra-đánh giá được giáo viên vận dụng linh hoạt, đa dạng.Số lượng đầu điểm của mỗi thứ tiếng theo quy định là 3 điểm hệ số 1 (01 bài kiểm tra miệng, 02 bài thi 15-30 phút), 01 điểm hệ số 2 (bài thi 45-60 phút), 01 điểm hệ số 3 (bài thi kết thúc học kỳ).
Kỳ thi Đánh giá năng lực Ngoại ngữ để xét miễn học Ngoại ngữ 2
Một điểm nổi bật là đối với học sinh thi đầu vào bằng tiếng Anh để vào các lớp chuyên tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật, HS sẽ tham dự kỳ thi Đánh giá Năng lực Ngoại ngữ tại Trường. Kỳ thi này thường được tổ chức trước thời điểm nhập học.
Nếu những học sinh này tiếp tục chọn tiếng Anh là môn học Ngoại ngữ 2, học sinh sẽ được xét miễn học Ngoại ngữ 2 và được điểm 10 tối đa trong suốt 3 năm học ở Trường nếu đạt từ trình độ bậc 3 trở lên trong Kỳ thi đó.
Học Ngoại ngữ 2 không chỉ giúp học sinh tăng thêm năng lực ngôn ngữ và còn mở thêm những cách cửa mới cho tương lai. Mong rằng các em học sinh sẽ có những lựa chọn phù hợp với định hướng của bản thân.

Tham khảo: Bấm vào đây để xem Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam

 FLSS News