Tổ chức thành công Vòng chung kết Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh cho học sinh các trường THPT chuyên trên toàn quốc 2018

Chiều ngày 02/11/2018, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo - Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra Vòng chung kết Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh cho học sinh các trường THPT chuyên trên toàn quốc 2018 (National English Speaking Contest - NESC 2018). Đây là cuộc thi do Đề án Ngoại ngữ Quốc gia giao cho trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN thực hiện. Kết quả chung cuộc, đứng đầu là Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) giành Giải Đặc biệt và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN) giành Giải Nhất.

Sáu đội thi tại đêm chung kết NESC 2018

Vòng chung kết cuộc thi có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Tô Chung (Phó Trưởng Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia), PGS.TS. Lâm Quang Đông (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN), đại diện lãnh đạo các Phòng – Khoa – Trung tâm Trường Đại học Ngoại ngữ, đại diện các nhà tài trợ trong nước và quốc tế, đại diện các trường THPT chuyên tham gia cuộc thi, các đội thi và đông đảo khán giả tới cổ vũ.

Toàn cảnh Hội trường Vòng chung kết NESC 2018

PGS.TS. Lâm Quang Đông trao quà tặng vinh danh các nhà tài trợ cuộc thi

Trong phát biểu khai mạc, PGS.TS. Lâm Quang Đông – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dạy – học ngoại ngữ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục thời đại mới, khẳng định yêu cầu cấp thiết của việc đào tạo ngoại ngữ đối với sự nghiệp đổi mới giáo dục trong thời đại toàn cầu hóa. Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã và đang cố gắng tìm cách khắc phục yếu điểm về ngoại ngữ của người Việt Nam, tìm kiếm và phát triển tài năng ngoại ngữ, đồng thời phổ cập ngoại ngữ đến từng vùng, từng đối tượng trên cả nước. Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN vinh dự và tự hào được Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia giao nhiệm vụ tổ chức cuộc thi Hùng biện tiếng Anh cho học sinh các trường THPT Chuyên (NESC) lần đầu tiên tại Việt Nam. Với con số kỉ lục 52 trường chuyên trên toàn quốc tham gia Vòng Sơ loại, với sự hội ngộ 3 miền Bắc - Trung - Nam của 6 đội thi bước vào đêm chung kết, với sự quan tâm của hàng chục nghìn người theo dõi fanpage chương trình, cuộc thi không chỉ cổ động niềm yêu thích  tiếng Anh trong học đường, mà còn tạo ra một sân chơi lớn, kết nối mạnh mẽ học sinh cả nước giao lưu, học hỏi, thể hiện tài năng.

PGS.TS.Lâm Quang Đông (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHNN) phát biểu khai mạc

Mở màn buổi Chung kết, sáu đội thi đã có những màn chào hỏi vô cùng sinh động, với nhiều hình thức như kịch, nhạc, múa, trình chiếu video... để giới thiệu, thể hiện bản sắc của trường THPT chuyên và thành phố quê hương của đội thi, truyền tải thông điệp Our Future Life - chủ đề của chương trình.

Phần thi Chào hỏi của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng)

Phần thi Chào hỏi của Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (Kiên Giang)

Phần thi Chào hỏi của Trường THPT chuyên Hạ Long (Quảng Ninh)

Phần thi Chào hỏi đậm bản sắc THPT Chuyên Ngoại ngữ

Phần thi Kiến thức với hình thức giải ô chữ và bấm chuông nhanh giành quyền trả lời khiến không khí hội trường thực sự “tăng nhiệt”. 6 đội thi đã chứng tỏ sự nhạy bén và tập trung khi liên tiếp bấm chuông giành quyền trả lời các câu hỏi hóc búa của chương trình và cố gắng nhanh chóng tìm ra chính xác từ khóa được ẩn chứa trong những ô chữ.

Phần thi Kiến thức gay cấn, đầy tính cạnh tranh

Các đội thi tập trung cao độ trong phần thi Kiến thức

Tại phần thi cuối cùng, các đội thi sẽ thể hiện khả năng Hùng biện của mình bằng cách thuyết trình theo 1 trong 4 chủ đề cho trước: Our School in 50 years’ time, Our Enviroment in 50 years’ time, Our Homes in 50 years’ time, Our Means of Communications in 50 years’ time. Sau phần hùng biện, mỗi đội thi sẽ tiếp tục trả lời câu hỏi phụ của Ban Giám khảo. Ở phần thi này, các đội thi đã cho thấy trình độ tiếng Anh xuất sắc, khả năng hùng biện bằng ngoại ngữ trôi chảy, lưu loát, phản xạ nhanh nhạy với các câu hỏi mà Ban Giám khảo đặt ra.

Đội thi THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) trong phần thi Hùng biện

Đội thi THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) thể hiện đầy ấn tượng

Phần thi Hùng biện của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định)

Kết quả chung cuộc, đội thi đến từ Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) giành Giải đặc biệt và nhận được phần thưởng có tổng trị giá 200 triệu đồng. Trong đó, ngoài phần thưởng bằng tiền mặt và hiện vật, đội thi đạt Giải Đặc biệt còn vinh dự nhận được một chuyến thăm quan, học tập tại Đài Loan. Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐHNN-ĐHQGHN) xuất sắc giành giải Nhất, giải Nhì được trao cho nhóm thí sinh của hai trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) và THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định). Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (Kiên Giang) và THPT chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) đạt đồng giải Ba.

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) nhận Giải Đặc biệt

Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) đạt Giải Nhất

Trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) và THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) nhận Giải Nhì

THPT Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (Kiên Giang) và THPT Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) nhận đồng Giải Ba

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao cho Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc giải Đội thi có video clip được yêu thích nhất tại Vòng 2 của cuộc thi thông qua bình chọn trên kênh fanpage và youtube chính thức của chương trình.

Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc nhận giải “Đội thi có video clip được yêu thích nhất”

Ban Tổ chức và thí sinh chụp ảnh lưu niệm

Với sự đầu tư kĩ lưỡng về nội dung và quy mô tổ chức, Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh dành cho học sinh các trường THPT chuyên toàn quốc (NESC) 2018 đã đạt được kỳ vọng đặt ra – đó là trở thành một sân chơi bổ ích và cạnh tranh lành mạnh để học sinh được thử sức và thể hiện bản thân, phát huy phong trào dạy và học tiếng Anh trong cả nước. Hơn cả giá trị giải thưởng, hơn cả những màn thể hiện kỹ năng hùng biện và những màn biểu diễn tài năng, NESC 2018 đã tạo ra một sân chơi trí tuệ đầy hấp dẫn, là nơi để các thí sinh khẳng định bản thân, có cơ hội giao lưu, trải nghiệm và ngày càng hào hứng trong việc trau dồi năng lực ngoại ngữ của bản thân. Tương lai đang chờ đón các em phía trước.

 

Tin bài: Ngô Bích Đào/ FLSS Media

Biên tập: Phạm Thị Thanh Tú/FLSS Media