Chương trình Định hướng nghề nghiệp - Bước đệm và triển vọng lựa chọn ngành nghề trong và ngoài nước cho học sinh THPT Chuyên Ngoại ngữ

Ngày 15 tháng 8 năm 2022, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tổ chức Chương trình định hướng nghề nghiệp lần 1 năm học 2022-2023 cho học sinh lớp 11 và 12 với chủ đề “Chọn ngành trong mối quan hệ với việc làm tại Việt Nam và định cư tại nước ngoài”. Chương trình mang tới những thông tin thú vị, thực tiễn và mang tính định hướng, hỗ trợ học sinh Nhà trường trong việc xây dựng kế hoạch cá nhân để chuẩn bị du học ở nước ngoài và học tập tại một số trường đại học quốc tế ở Việt Nam.

Tham dự chương trình, về phía Ban giám hiệu trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có cô Lại Thị Phương Thảo - Phó Hiệu trưởng. Các diễn giả tham gia chương trình đồng thời là đại diện của các đơn vị hợp tác có: bà Trịnh Thị Thu Phương, Giám đốc Công ty du học Atlantic, ông Vũ Hà Thanh, Giám đốc đối ngoại American Study, bà Nguyễn Thúy Quỳnh, Chuyên viên tư vấn du học trong và ngoài nước của American Study, bà Lù Thị Hồng Nhâm, Giám đốc Công ty du học Đức Anh, bà Vương Hồ Điệp, Đại diện tuyển sinh Trường ĐH RMIT tại Việt Nam. Buổi tọa đàm còn có sự góp mặt của các Cựu học sinh Chuyên Ngoại ngữ: bạn Nguyễn Lê Thảo Nguyên – học sinh khóa 50; các bạn Phạm Trang Linh, Phạm Minh Đức và Đặng Chí Hiếu - học sinh khóa 51. Năm nay, chương trình được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Zoom Webinar với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh và phụ huynh Nhà trường.

Các diễn giả và khách mời tham dự chương trình

Mở đầu chương trình, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, cô Lại Thị Phương Thảo chia sẻ về phương châm giáo dục của Nhà trường, trong đó nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác định hướng nghề nghiệp trong việc xây dựng kế hoạch cá nhân cho học sinh Chuyên Ngoại ngữ. Cô cảm ơn các diễn giả tham dự chương trình và hy vọng, buổi tọa đàm sẽ mang tới những thông tin thú vị, bổ ích, thiết thực làm hành trang tương lai cho các bạn học sinh CNN.

 Cô Lại Thị Phương Thảo phát biểu tại chương trình

Tiếp đó, học sinh tham dự tọa đàm lần lượt lắng nghe chia sẻ của các diễn giả đến từ các Tập đoàn, công ty tư vấn du học nổi tiếng tại Việt Nam. Bà Trịnh Thị Thu Phương, Giám đốc Công ty du học Atlantic và tham luận “Định hướng nghề nghiệp thời 4.0 & cơ hội học bổng du học các nước châu Á” đã mang tới cái nhìn tích cực, đa chiều về môi trường nghề nghiệp cho học sinh. Bà Phương nhắn nhủ các bạn, hãy lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích, nhu cầu nhưng đồng thời cũng đáp ứng với nhu cầu của nhà tuyển dụng.

 Tham luận của bà Trịnh Thị Thu Phương 

Diễn giả khách mời Vũ Hà Thanh - Giám đốc đối ngoại Công ty American Study, mang tới Chương trình những thông tin hữu ích dành cho các bạn học tiếng Anh và đang có khao khát du học ở Mỹ và Canada. Thông qua tham luận “Định hướng chọn ngành học phù hợp tại Mỹ, Canada và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ chinh phục các trường ĐH Top 10 - 20”, học sinh Chuyên Ngoại Ngữ biết cách xây dựng một lộ trình hiệu quả để chuẩn bị các kỹ năng mềm, điểm GPA, khả năng viết luận và việc tham gia các hoạt động ngoại khóa hữu ích, làm phong phú thêm hồ sơ để có cơ hội cao hơn trong hành trình chinh phục giấc mơ của mình.

 

Diễn giả Vũ Hà Thanh giới thiệu những kỹ năng cần thiết cho học sinh có nhu cầu du học Mỹ và Canada

Để hỗ trợ học sinh trong việc chọn ngành phù hợp với nhu cầu việc làm và việc sinh sống, định cư tại nước ngoài, bà Lù Thị Hồng Nhâm, Giám đốc Công ty du học Đức Anh đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong tham luận “Chọn ngành - trong mối quan hệ với việc làm & định cư tại nước ngoài”. Dựa trên cơ sở kinh nghiệm và các số liệu khoa học, diễn giả đã mang tới những kiến thức hữu ích dành cho các bạn học sinh đang có nhu cầu tìm kiếm học bổng, học tập và sinh sống tại các nước Anh - Úc và New Zealand.

Bà Lù Thị Hồng Nhâm - Giám đốc Công ty du học Đức Anh chia sẻ tại chương trình

Trong bối cảnh ngày nay, việc du học tại chỗ hoặc thực hiện các chương trình giáo dục đại học theo chuẩn quốc tế là xu hướng đang dần trở nên phổ biến. Nhận thức sâu sắc được điều này, năm nay, chương trình tư vấn hướng nghiệp dành cho học sinh CNN còn có sự tham gia chia sẻ của bà Vương Hồ Điệp, Đại diện tuyển sinh Trường ĐH RMIT tại Việt Nam và bà Nguyễn Thúy Quỳnh, Chuyên viên tư vấn du học trong và ngoài nước.

Bà Vương Hồ Điệp, đại diện RMIT chia sẻ tại chương trình

Những chia sẻ hữu ích từ bà Nguyễn Thúy Quỳnh

Phần tiếp theo của chương trình nhận được sự thu hút rất lớn từ phía người tham dự. Với tinh thần đoàn kết và kết nối, các cựu học sinh với kinh nghiệm đạt học bổng du học, trải nghiệm học tập ở nước ngoài quay trở lại với mái nhà Chuyên ngữ yêu thương để cùng chia sẻ hành trình chinh phục những gói học bổng có giá trị cao và con đường chọn ngành, nghề phù hợp với bản thân. Năm nay, chương trình có sự góp mặt của bạn Nguyễn Lê Thảo Nguyên – học sinh khóa 50; các bạn Phạm Trang Linh, Phạm Minh Đức và Đặng Chí Hiếu - học sinh khóa 51. Kinh nghiệm các anh chị khóa trên truyền lại cho các em khóa dưới đã tiếp thêm động lực cho các bạn học sinh CNN trong việc xây dựng hồ sơ, định hướng lựa chọn ngành, nghề cũng như chuẩn bị hành trang cho cuộc sống du học sau này.

 Những chia sẻ từ cựu học sinh CNN mang tới một góc nhìn thân thiện và thực tiễn

Tiếp đó, các diễn giả và cựu học sinh đã giải đáp những thắc mắc của phụ huynh và học sinh. Các câu hỏi liên quan đến sự khác nhau giữa chương trình học quốc tế, chương trình nâng cao, học song bằng, bằng kép, và các tiêu chí cụ thể trong hồ sơ du học của một số quốc gia…đã được diễn giả trả lời một cách cụ thể và thiết thực. Các diễn giả cũng cung cấp cho phụ huynh và học sinh các thông tin liên hệ để được hỗ trợ trong quá trình lựa chọn ngành, nghề và làm hồ sơ du học.

Chương trình định hướng nghề nghiệp lần 1 năm học 2022-2023 cho học sinh khối 11 và khối 12 theo hình thức trực tuyến khép lại khi năm học mới đang tới thật gần, với mong muốn trang bị thêm cho học sinh những điều cần biết cho tương lai. Chỉ trong thời gian một buổi sáng, chương trình đã giúp học sinh nhận biết được tầm quan trọng của công tác hướng nghiệp, cũng như giúp học sinh hiểu thêm về bản thân, hiểu biết về nghề nghiệp, triển vọng và cơ hội du học trong tương lai, đặc biệt là đối với học sinh CNN, khi các em có thế mạnh về khả năng sử dụng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm. Điều này vừa đáp ứng nhu cầu của học sinh, vừa góp phần thực hiện có hiệu quả phương châm giáo dục của Nhà trường nhằm đào tạo ra những công dân toàn cầu.

Bích Đào - FLSS Media