Chuyên đề dành cho học sinh chuyên Đức khối 12 Chuyên Ngoại ngữ - sau trung học phổ thông sẽ là gì?

Thời gian vừa qua, bộ môn chuyên Tiếng Đức trường THPT Chuyên Ngoại ngữ-ĐHNN-ĐHQGHN đã triển khai thành công chuỗi Chuyên đề Tiếng Đức - Học tập tại bậc đại học trong và ngoài nước theo hình thức trực tuyến dành cho học sinh lớp 12 chuyên tiếng Đức vào các ngày 20/09, ngày 14/10 và ngày 21/10/2021 với các khách mời đến từ Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Đức-ĐHNN-ĐHQGHN, Ủy ban Giáo dục Phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA) và Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD).

Graphical user interface</p>
<p>Description automatically generated

Thầy Thomas Dippe (Ủy ban ZfA) giới thiệu tổng quan các bước chuẩn bị Du học Đức

Trong những năm vừa qua, số lượng CNNers chuyên Đức sau khi tốt nghiệp phổ thông và tiếp tục học tập các chuyên ngành liên quan đến tiếng Đức tại các trường Đại học tại Việt Nam và du học tại CHLB Đức tăng lên ngày càng nhanh. Đơn cử, chỉ riêng trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến đầu tháng 10/2021 (trong hoàn cảnh đại dịch SARS-CoV-2) đã có gần 60 học sinh chuyên Đức CNN nhận giấy báo trúng tuyển du học Đức, ngày càng nhiều học sinh học tập tại khoa Đức trường ĐHNN-ĐHQGHN và các trường ĐH có các ngành đào tạo, học phần liên quan tới tiếng Đức và CHLB Đức. Điều đó chứng tỏ độ “hot” của bộ môn ngoại ngữ còn tương đối non trẻ này.

Nắm bắt được nhu cầu đó, các thầy cô giáo bộ môn chuyên Tiếng Đức trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã tổ chức chuỗi chuyên đề Tiếng Đức - Học tập tại bậc đại học trong và ngoài nước, nhằm gợi mở cho học sinh lớp 12 khối chuyên Đức những định hướng tương lai sau khi tốt nghiệp phổ thông. Thông qua chương trình, dưới sự hướng dẫn cặn kẽ của các diễn giả – cô Vũ Thị Thu An (khoa NN&VH Đức, ĐHNN, ĐHQGHN), thầy Thomas Dippe (Ủy ban ZfA) và thầy Đỗ Minh Việt (Cơ quan DAAD), các em học sinh chuyên Đức lớp 12 đã thêm sáng tỏ về cơ chế và điều kiện tuyển sinh, được giải đáp các thắc mắc về thuận lợi và thách thức, các cơ hội học tập và phát triển, các tiềm năng và đặc quyền hưởng lợi từ quan hệ hợp tác ngoại giao của nhà trường khi học sinh CNN tiếp tục học tập các chuyên ngành liên quan đến tiếng Đức và nước Đức ở trong và ngoài nước.

A picture containing text, wall, different, several</p>
<p>Description automatically generated

CNNers giao lưu cùng cô Vũ Thị Thu An – giảng viên Khoa NN&VH Đức-ĐHNN, đồng thời là cựu CNNer K39

Graphical user interface, text, application</p>
<p>Description automatically generated

Thầy Đỗ Minh Việt (Cơ quan DAAD) giải đáp cặn kẽ từng câu hỏi của CNNers

Mỗi chuyên đề kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ đã cung cấp rất nhiều thông tin quý báu, cuối cùng được cô đọng thành các quiz trò chơi, bài tập trắc nghiệm và tự luận nhằm giúp các thầy cô giáo kiểm tra khả năng tìm hiểu, tri nhận và khai thác thông tin của học sinh với những chủ đề hoàn toàn mới mẻ nhưng vô cùng cần thiết trong quá trình học tập tại bậc đại học sau này. Đồng thời, chính các khách mời của chương trình cũng vô cùng ngạc nhiên và đầy hứng thú với số lượng câu hỏi nhiều kỉ lục từ CNNers, trong đó có những câu hỏi vô cùng thú vị, thiết thực và mang tính tổng quát rất cao. 

A screenshot of a computer</p>
<p>Description automatically generated with medium confidence

Graphical user interface</p>
<p>Description automatically generated

Những nỗ lực và thành tích đáng kể trong những năm học vừa qua từ học sinh khối chuyên Đức CNN đã được Ban Giám hiệu nhà trường, phụ huynh và xã hội hết sức ghi nhận và khen ngợi. Chúc các em học sinh lớp 12 (khóa 51) trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tiếp tục truyền thống, gặt hái thành công trên chặng đường phía trước, để xứng đáng là CNNer “cháy lên để mà tỏa sáng”!!!

Tin bài: Tú Phạm/ FLSS Media