Đại lễ kỷ niệm 50 năm Chuyên Ngoại ngữ: Nửa thế kỷ khát vọng và tự hào

Tối ngày 09/11, TrườngTHPT Chuyên Ngoại ngữ - Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đây là một sự kiện đặc biệt, ghi dấu niềm tin, khát vọng và sự tự hào của thầy và trò Nhà trường trong nửa thế kỷ.

Tới dự buổi Đại Lễ kỷ niệm có các đại biểu đại diện các cơ quan ban, ngành từ Trung ương đến địa phương; đại diện đại sứ quán một số quốc gia có hoạt động hợp tác với Nhà trường; các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước; đại diện các Trường đại học, trường THPT trên địa bàn Hà Nội.

Nhà trường cũng vinh dự được đón tiếp PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và lãnh đạo các Trường, Ban, Trung tâm trong ĐHQGHN; TS Đỗ Tuấn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ và các Phó Hiệu trưởng: PGS.TS. Ngô Minh Thủy, PGS.TS. Lâm Quang Đông và TS. Nguyễn Xuân Long; đại diện lãnh đạo và cán bộ các đơn vị Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.

Đặc biệt, những nhân vật chính của sự kiện là hơn 5.000 cán bộ giáo viên, học sinh từng học tập, công tác tại trường, cũng như hội đồng giáo dục và học sinh đương đại.

Toàn cảnh buổi Đại lễ

Trong diễn văn Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, PGS.TS. Nguyễn Thành Văn – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thế hệ giáo viên, học sinh, những người đã tạo nên lịch sử Chuyên Ngoại ngữ và đồng hành cùng nhà trường trong hành trình nửa thế kỷ khát vọng và tự hào.

PGS.TS. Nguyễn Thành Văn đọc diễn văn khai mạc

Năm mươi năm qua, trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đã không ngừng phát triển cả về qui mô, số lượng và chất lượng. Từ những lớp học đầu tiên ở Thọ Trai, vượt qua bao khó khăn gian khổ của những ngày cả nước chống Mỹ, qua nhiều lần di chuyển địa điểm với cơ sở vật chất nghèo nàn, đến nay trường đã có một cơ sở khang trang đẹp đẽ trong khuôn viên trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN ngày nay.

PGS.TS. Nguyễn Thành Văn khẳng định, đã nhiều thế hệ học sinh trưởng thành từ mái trường Chuyên Ngoại ngữ hiện là cán bộ giỏi trong nhiều lĩnh vực và đang sinh sống, học tập, làm việc ở hàng trăm quốc gia trên thế giới. Thầy nhấn mạnh, toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh Nhà trường đều ý thức được việc phải không ngừng nỗ lực phấn đấu và không được ngủ quên trên những thành tích, mà cần nỗ lực vì tương lai đưa CNN trở thành một trong những trường chuyên hàng đầu Việt Nam về đào tạo toàn diện: “Với 50 năm xây dựng và trưởng thành, chúng ta Tự hào về truyền thống – Vững bước trong hiện tại – Vững vàng vươn tới tương lai!”.

Kỷ niệm 50 năm thành lập, Nhà trường đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc; nhận cờ thi đua của Công đoàn Ngành Giáo dục. Cùng với đó, nhiều cá nhân, tập thể đã vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Đại học Quốc gia Hà Nội... 

Nhà trường vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

BGH và các tập thể, cá nhân nhận cờ thi đua của Bộ GD&ĐT trong phong trào thi đua Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học

Công đoàn Nhà trường vinh dự nhận cờ thi đua của Công đoàn Giáo dục Việt Nam

PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQGHN tặng trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội” cô Vũ Thị Việt - Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường

Các cá nhân vinh dự nhận bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN

Tiếp nối chương trình là lễ vinh danh trọng thể được các thế hệ học học trò gửi tặng đến các thế hệ Hiệu trưởng Nhà trường. Đó là Nhà giáo Ngô Ngọc Bửu (Phụ trách Trường từ 1969-1971), Nhà giáo Nguyễn Thao Lược (Phụ trách trường từ 1972-1977), Nhà giáo Vũ Thị Việt (Phụ trách trường từ 1977-1990), NGƯT. Nguyễn Phú Cường (Hiệu trưởng 1990-1998), NGƯT. Nguyễn Thị Chi (Hiệu trưởng 1998-2007), TS. Lê Thị Chính (Hiệu trưởng 2007-2012) và PGS.TS. Nguyễn Thành Văn (Hiệu trưởng 2012-nay).

Các thế hệ học sinh tặng hoa Hiệu trưởng qua các thời kỳ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh: "Năm mươi năm qua, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã đạt được những thành tựu to lớn, những kết quả rất đáng tự hào... Học sinh trường chuyên ngoại ngữ phải rất giỏi ngoại ngữ, đó là yêu cầu cơ bản và đương nhiên, trong thực tế các thế hệ học sinh của trường đã và đang làm tốt điều này. Trường THPTCNN đã là một thương hiệu, là một giá trị, là một niềm tự hào, các em cần ghi nhớ, phát huy và làm rạng danh thêm cho THPTCNN. Các em không chỉ tự hào về Trường mà cần tự hào về ngôi trường lớn ĐHNN và ĐHQGHN, đó mới là sự tự hào và trách nhiệm đầy đủ. Trường THPTCNN là một phần của đại học số một của đất nước - ĐHQGHN. Đây là một thương hiệu lớn, nâng bước và giúp các em hội nhập và học tập trong môi trường toàn cầu. Chặng đường phía trước rất nhiều thuận lợi nhưng cũng đầy thách thức."Nhà trường cần phát triển toàn diện để đáp ứng những yêu cầu và đòi hỏi mới, trong bối cảnh mới, kỳ vọng mới, và phải trở thành một nhân tố quan trọng để tham gia vào việc phát triển Trường Đại học Ngoại ngữ nói riêng và Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung".

Thầy Sơn trao gửi niềm tin ở những học sinh Chuyên Ngoại ngữ: Thầy khuyên các em  cần lưu ý tới mấy từ khóa: KỸ NĂNG SỐNG, PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP, BẢN LĨNH VĂN HÓA VIỆT. Các em cần thấu hiểu về đất nước và con người Việt Nam, lịch sử Việt Nam, trau dồi tố chất văn hóa và cần có lối sống đẹp, có bản lĩnh để sống đúng với bản sắc Việt, tự hào về bản sắc Việt và lấy đó làm nền tảng để hội nhập với các nền văn hóa khác một cách chủ động, hòa dòng cùng nhân loại bằng cái căn cốt Việt Nam ấy.  Đó chính là chỗ dựa để tránh cho  con người hiện đại không sa vào hoang mang  và thiếu hụt về chỗ dựa tinh thần." Đó cũng chính là chân dung học sinh CNN mà Nhà trường luôn hướng tới.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi Lễ

Xem toàn văn bài phát biểu của PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn tại http://flss.vnu.edu.vn/tin-tuc/dien-van-cua-giam-doc-dhqghn-tai-le-ky-niem-50-nam-thanh-lap-truong-thpt-chuyen-ngoai-ngu

Buổi Đại Lễ sau đó được tiếp nối bằng các các tiết mục biểu diễn đặc sắc được thực hiện bởi các thế hệ giáo viên, học sinh Nhà trường trong Không gian nghệ thuật “50 năm – Khát vọng và Tự hào”. Chưa có bất kỳ chương trình nào của CNN lại quy tụ dàn diễn viên không chuyên "khủng" đến thế. Hơn 1.000 diễn viên là giáo viên, học sinh của Nhà trường, trong đó có cả cựu giáo chức, các cựu học sinh và các giáo viên, học sinh đương đại.

Các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đã đưa toàn thể khán giả trong khán phòng đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, và xúc động này đến xúc động khác. Từ những tiết mục sâu lắng chan chứa cả một bầu trời ký ức của tập thể cựu học sinh khóa 1, khóa 28, khóa 11, v.v cho đến những tiết mục sôi động, tràn đầy sức trẻ của các thế hệ học sinh đương đại. Tất cả đã tạo nên một bức tranh muôn màu của học sinh Chuyên ngữ – Đó là sự đa năng, đa tài, một cái chất riêng nhưng tất cả đều sẵn sàng "Cháy lên để mà tỏa sáng".

Tiết mục kết hợp giáo viên và học sinh Nhà trường

Tiết mục đặc biệt đến từ các cựu học sinh khóa 1

Sắc màu khối Nga trên sân khấu TT HNQG

Màn hợp xướng "Niềm tin" của khối Nhật

Chuyến phiêu lưu bất tận qua các thành phố của nước Đức

Vở rối ba lê "Hồ thiên nga" của lớp 12M

Đắm mình trong những gam màu thời trang của khối Pháp

Lạc giữ mê cung của những vũ điệu Trung Hoa

Và điệu múa truyền thống của xứ sở Kim chi

Chát lên những ước mơ cùng "A million dreams" của khối Anh

 

CNN Idol các năm hòa âm với bài ca "Chuyên ngữ trong tôi"

Buổi Đại Lễ đã khép lại bằng liên khúc “A million dreams”, “I have a dream” và “Chuyên ngữ trong tôi” như một lời chào tạm biệt ý nghĩa, một lời chào nhưng cũng là lời của khát vọng, của những ước mơ sẽ luôn được chắp cánh từ mái trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

"Xin cho tôi trở về ngày ấy
Nỗi nhớ xin gửi vào tiếng ve
Một ngôi trường, một mái nhà nhỏ bé
Nhưng chan chứa tình yêu thương...

Chuyên Ngữ ơi!"

Hẹn gặp lại các thế hệ thầy, trò nhà trường vào Lễ kỷ niệm 55 năm (1969-2024)!

 

Bích Đào - Hồng Hà - FLSS Media

(Có sử dụng ảnh từ Ulis Media)