Hai học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ giành giải Nhất tại Olympic tiếng Nga lần thứ XII

Ngày 05/06/2020 vừa qua, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải dành cho những thí sinh chiến thắng tại các cuộc thi Olympic do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức với sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Theo đó, hai học sinh Nguyễn Hà Thủy Tiên và Hoàng Quang Thắng, học sinh lớp 12S khóa 49 đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Nga dành cho học sinh các trường phổ thông tại Việt Nam lần thứ XII.

Quang Thắng và Thủy Tiên cùng bà E.A. Vishnitskaya (Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội) và cô giáo phụ trách đội tuyển (Nguyễn Ngọc Lan, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) tại lễ trao giải Olympic 2020.

Ngày 07/03/2020 tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Olympic tiếng Nga lần thứ XII dành cho học sinh. Tham dự Olympic là học sinh lớp 12 học tiếng Nga tại các trường trung học phổ thông chuyên của Việt Nam và học sinh lớp 11 trường THPT trực thuộc Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, trường THPT xí nghiệp liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro Vũng Tàu.  

Olympic tiếng Nga lần thứ XII gồm ba vòng thi. Vòng 1 được triển khai tại các trường THPT Chuyên. Thí sinh được kiểm tra kiến thức về từ vựng – ngữ pháp và viết luận. Những thí sinh vượt qua vòng tuyển chọn sẽ tham dự vòng chung kết, diễn ra vào ngày 07/03/2020 tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga. Tại vòng chung kết của cuộc thi, mỗi thí sinh phải làm ba bài thi: nghe hiểu, đọc hiểu, diễn đạt nói và kiểm tra kiến thức văn hóa – đất nước Nga. Thành phần Ban giám khảo cuộc thi gồm các chuyên gia tiếng Nga của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, các thầy cô giáo tiếng Nga có uy tín của các trường Đại học tại Nga và một số nhà Nga ngữ học hàng đầu Việt Nam.

Đến với Olympic tiếng Nga năm nay, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có ba thí sinh tham dự vòng chung kết. Kết quả chung cuộc, hai thí sinh của trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ là Hoàng Quang Thắng và Nguyễn Hà Thủy Tiên đã xuất sắc giành giải nhất. Hai bạn chiến thắng trong cuộc thi Olympic lần này sẽ nhận được cơ hội sang Nga học tập trong khuôn khổ chỉ tiêu học bổng chính phủ Liên bang Nga dành cho học sinh sinh viên Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ cấp bù sinh hoạt phí, vé máy bay, bảo hiểm và một số chi phí khác.

Chúng ta cùng nhìn lại bảng vàng thành tích mà Quang Thắng và Thủy Tiên đã đạt được và chúc các CNNers tiếp tục tỏa sáng trong tương lai.

 

Hoàng Quang Thắng

 • Giải nhì HSG tiếng Anh tỉnh Lào Cai năm 2017.
 • Huy chương Bạc cấp quốc gia toán tuổi thơ 2016.
 • Huy chương bạc IOE quốc gia (Olympic tiếng Anh – trên mạng), huy chương bạc OSE  quốc gia (Tiếng Anh thông minh – trên mạng) năm 2017.
 • Bằng khen của Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Lào Cai vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực” năm 2017
 • IELTS - 7.5 và SAT – 1370.
 • Giải khuyến khích HSG quốc gia tiếng Nga năm 2020.
 • Giải nhất Olympic tiếng Nga do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức năm 2020.
 • Là 1 trong 2 người Việt Nam duy nhất giành chiến thắng trong cuộc thi HSE Global Scholarship Competition do trường HSE (Kinh tế cao cấp Liên Bang Nga) tổ chức. Với thành tích này Quang Thắng được miễn hoàn toàn 100% học phí nếu tham gia học tại trường HSE.
 •  Trong thời gian học đội tuyển, Quang Thắng cũng nộp hồ sơ vào những trường Đại học ở Mỹ. Kết quả là 16 trường đã đồng ý nhận Quang Thắng với những phần hỗ trợ tài chính cao. Trong đó trường Cao đẳng Thánh Benedict và Đại học Thánh John cho mức học bổng cao nhất: $170000 trong suốt 4 năm học, tương đương với khoảng 4 tỉ VNĐ. Trường Đại học thánh Lawrence là trường Quang Thắng đỗ cao nhất, nằm trong top 60 Đại học khai phóng ở Mỹ.
 • Bên cạnh đó, ở Việt Nam Quang Thắng cũng đã đỗ vào đại học Vin và Swinburne. Trong thời gian nghỉ dịch COVID-19, Quang Thắng cũng tích cực, chủ động học tập, hoàn thành và đã nhận được chứng chỉ Digital Marketing – 1 khóa học miễn phí cung cấp bởi Google.

Nguyễn Hà Thủy Tiên

 • Giải ba Violympic toán tỉnh Hưng Yên năm 2015.
 • Giải ba Violympic toán tiếng Anh tỉnh Hưng Yên năm 2017.
 • Giải khuyến khích HSG tiếng Anh tỉnh Hưng Yên năm 2017.
 • Huy chương bạc kỳ thi chọn HSG Khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ môn tiếng Nga năm 2018.
 • Huy chương đồng kỳ thi chọn HSG Khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ môn tiếng Nga năm 2019.
 •  Giải khuyến khích kỳ thi chọn HSG quốc gia các năm 2019, 2020 .
 • Giải ba kỳ thi chọn HSG cấp Đại học Quốc gia Hà Nội môn tiếng Nga năm 2019.
 • Giải nhì kỳ thi chọn HSG cấp Đại học Quốc gia Hà Nội môn tiếng Nga năm 2020.

Giải nhất Olympic tiếng Nga do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức năm 2020.

Vũ Long - FLSS Media