Năm học sinh Chuyên Ngữ đầu tiên trúng tuyển vào trường Dự bị đại học tiểu bang Niedersachen, CHLB Đức

Đầu năm 2011, năm cựu học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã tham dự kỳ thi tuyển sinh của trường Dự bị đại học tiểu bang Niedersachen: Tạ Duy Phương, Hoàng Hà Trang, Lê Hồng Nhung, Phan Trà My và Nguyễn Thanh Hoa. Kỳ thi gồm có một bài thi tiếng Đức trong thời gian 60 phút và một bài thi Toán học trong thời gian 45 phút. Các em đều vượt qua kỳ thi với điểm số rất cao và được nhận vào trường Dự bị đại học Hannover. Ở đó, các em sẽ bắt đầu học dự bị Kinh tế hoặc Kỹ thuật. Riêng Tạ Duy Phương, nhờ kết quả thi xuất sắc, em đã được nhận vào khóa học ngắn hạn và có thể bắt đầu học Đại học từ học kỳ mùa đông năm học 2011-2012.

Ngày 04/10/2010, được sự đồng ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thỏa thuận giữa trường Dự bị đại học tiểu bang Niedersachen, tổ chức Giáo dục phổ thông toàn cầu (ZfA) và trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã được chính thức ký kết. Qua đó, học sinh Việt Nam có cơ hội tham gia kỳ thi tuyển sinh vào các trường Dự bị đại học tiểu bang Niedersachen ngay tại đất nước mình. Kỳ thi này diễn ra mỗi năm hai lần (tháng hai tuyển sinh cho học kỳ mùa hè và tháng 8 hoặc 9 cho học kỳ mùa đông), thời điểm sẽ được thống nhất và thích hợp cho cả hai bên (trường Dự bị đại học tiểu bang Niedersachen và trường THPT Chuyên Ngoại ngữ). Điều kiện để được tham gia kỳ thi này là các em học sinh phải có Chứng chỉ tiếng Đức bậc 1 (DSD1). Những thành quả ban đầu của các em đã mang lại một niềm vui lớn cho trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và trở thành một động lực, đặc biệt là đối với các em học sinh lớp chuyên Tiêng Đức, để các em chuẩn bị tốt cho kỳ thi Chứng chỉ tiếng Đức bậc 1 sắp tới. Dự án hợp tác này giữa tổ chức ZfA Hà Nội, trường Dự bị đại học tiểu bang Niedersachen và trường chuẩn DSD THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc ĐHNN – ĐHQGHN đã tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh Việt Nam có nguyện vọng học đại học tại CHLB Đức.

FLSS News