Ten Plus 2019 - Hành trình kết nối cảm xúc, lan tỏa yêu thương

Sau hơn gần 2 tháng chuẩn bị kể từ khi chính thức khởi động, ngày 31/8/2019, chương trình Định hướng và phát triển Tân học sinh 10 plus (10+) của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã diễn ra trong không khí vô cùng sôi động tại khuôn viên Trường và Khu liên hiệp thể thao Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Các hoạt động diễn ra đều hướng tới chủ đề Trân trọng các mối quan hệ” – thông điệp của chương trình năm nay. Chương trình đã thực sự mang đến một ngày Camp trọn vẹn với thật nhiều xúc cảm cùng những trải nghiệm có một không hai tới những tân học sinh khoá 51 của trường.

Toàn cảnh ngày Camp

Chương trình Định hướng và Phát triển tân học sinh Chuyên Ngoại ngữ Ten Plus (10+) là một hoạt động thường niên được tổ chức vào tháng 8 tại trường THPT Chuyên Ngoại ngữ bắt đầu từ năm 2008. Với những ý nghĩa thiết thực, Ten Plus muốn giúp những tân học sinh hoàn thiện bản thân mình, bước đầu xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp trong nhà trường, hình thành tư duy tích cực và quan trọng hơn hết là giúp các em xua tan đi những bỡ ngỡ khi bước vào trường THPT.

Bên cạnh những ý nghĩa thực tiễn mà chương trình mang tới, Ten Plus cũng là một hoạt động mà ở đó học sinh không những được được thể hiện khả năng lãnh đạo mà còn giúp học sinh hình thành kĩ năng xử lý tình huống, làm việc tập thể, ... bởi lẽ Ten Plus được điều hành hoàn toàn bởi học sinh, dưới sự cố vấn của cán bộ giáo viên và công nhân viên nhà trường. Bản thân những tên gọi dành cho đội ngũ Ban Tổ Chức cũng mang đậm màu sắc của học sinh Chuyên Ngữ: Trưởng Ban Tổ Chức – In Charge (IC), Ban Tổ Chức – Student Organizers (SOs), Nhóm Định Hướng – Orientation Groups (OGs) bao gồm Orientation Group Leaders (OGLs) – học sinh lớp 11, 12 đang theo học tại trường, Advisors, Supporters – các cựu học sinh và Campers – học sinh lớp 10 – đối tượng hướng tới của chương trình.

Chương trình được khai mạc lúc 7h00 tại sảnh gạch trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Đến tham dự chương trình có PGS.TS. Nguyễn Thành Văn – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, TS. Nguyễn Phú Chiến – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng cán bộ giáo viên và học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Điều hành lễ khai mạc Ten Plus là học sinh Nguyễn Hiền Phương – IC – học sinh lớp 12A, “linh hồn” của 10+, cùng phần giới thiệu vô cùng ấn tượng đến từ các SOs đặc biệt là màn chào đón Campers của OGLs đến từ 4 Fam (Family – Gia đình) – những học sinh được thầy cô tin tưởng giao “trọng trách” định hướng cho các em tân học sinh khối 10. Và những nhân vật chính của chương trình, không ai khác chính là tân học sinh K51 – hơn 700 “Campers” trong màu áo cam nổi bật giữa khoảng trời hình chữ nhật của Chuyên Ngoại ngữ.

Nguyễn Hiền Phương, học sinh lớp 12A, IC 10+ 2019

Phần giới thiệu của S0s Media

Màn chào đón Campers của Fam 1

Màn chào đón Campers của Fam 4

Tiếp đó, 32 OGs được chia về các Ogspot để dành thời gian cho Ogtime, tại đây đội ngũ SOs Media của chương trình sẽ giúp các OG lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp nhất của OG mình bằng những bức ảnh tuyệt vời. Chương trình tiếp tục diễn ra với một chuỗi các hoạt động bổ ích đang chờ đón các Campers mà trước hết là Massdance, tất cả các học sinh đã cùng nhau hòa nhịp trong những giai điệu vui tươi của ca khúc “We're all in this together” với những động tác nhảy đầy lôi cuốn.

Ngay sau khi phần Massdance, các OGLs, Campers di chuyển về trường, ăn trưa, nghỉ ngơi để chuẩn bị cho hoạt động diễn ra vào buổi chiều. Hoạt động đầu tiên của buổi chiều là Famtime với thầy cô. Bốn Fam được chia về bốn vị trí khác nhau tại sân trường cùng lắng nghe những chia sẻ của thầy cô, thông qua đó học sinh mà đặc biệt là các Campers đã có thêm hiểu biết về thầy cô, mái trường mà các em đang theo học,... Famtime với thầy cô kết thúc cũng là lúc toàn Camp cùng nhau di chuyển ra Khu liên hiệp thể thao ULIS, để tham gia các trò chơi cực kì sáng tạo, hài hước nhưng cũng đầy thử thách bởi nó đòi hỏi kĩ năng làm việc theo nhóm mà ở đó các thành viên đều cần đoàn kết, hợp lực để giành chiến thắng. Sau những phần tranh tài này lửa của các Fam trong Game lớn là màn Cheer battle “rất nhiệt” của OGLs và Campers của bốn Fam.

Ăn trưa, nghỉ ngơi tại Ogspot

OGTime cùng các thầy cô giáo

OGLs cùng Campers nắm tay nhau cùng di chuyển ra Khu liên hợp thể thao ULIS

chuẩn bị cho hoạt động buổi chiều

Những trò chơi đòi hỏi sự khéo léo và tinh thần hợp lực, đoàn kết cao độ

Bữa tối diễn ra nhanh chóng tại các OGspot, bởi lẽ Camper nào cũng nóng lòng chờ tới buổi “10+ night” – hoạt động diễn ra vào buổi tối của chương trình. Cũng như những hoạt động khác của học sinh Chuyên Ngoại ngữ, Tan Plus luôn nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời và sự ủng hộ nhiệt thành của lãnh đạo của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Tới dự  đêm 10+, ngoài BGH và thầy cô CNN, còn có sự hiện diện của ThS. Nguyễn Văn Đoàn, Phó Trưởng phòng chính trị và công tác học sinh sinh viên và nhiều đại diện đến từ các Phòng, Ban, Trung tâm của Nhà trường.

10+ Night

Đêm 10+ với chủ đề “Trân trọng các mối quan hệ” đã được truyền tải một cách đầy sáng tạo bằng các phần trình diễn đến từ 4 Fams - “Fam Show”. Thông qua sự diễn xuất và sự hóa thân vào vai những nhân vật trong câu chuyện, các anh chị muốn gửi gắm thông điệp về việc trân trọng các mối quan hệ một cách gần gũi, song cũng đầy lắng đọng tới các Campers. Sau mỗi màn trình diễn, một thông điệp cụ thể lại truyền đi, đó lần lượt là trân trọng mối quan hệ bạn bè đừng vì những lời nói bột phát trong khi nóng giận mà làm mất đi những tình bạn đẹp, đừng chạy theo những điều tưởng chừng như hào nhoáng bên ngoài nhưng bên trong chỉ là những cạm bẫy, sau mỗi vấp ngã chỉ có bạn thân là người duy nhất đến bên ta. Và trong mối quan hệ gia đình hãy dành thật nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc tới bố mẹ vì họ chính là những người yêu thương ta vô điều kiện. Những tình huống cụ thể kèm theo những phân tích sâu sắc đến từ IC – Nguyễn Hiền Phương đã giúp các em K51 hiểu hơn mình cần có thái độ như thế nào và hành động ra sao để trân trọng những mối quan hệ tốt đẹp đang có. Ngoài mối quan hệ với gia đình và bạn bè, còn có một mối quan hệ khác cũng không kém phần quan trọng đó là mối quan hệ với thầy cô – những người cha, người mẹ thứ hai luôn ở bên các em, động viên, an ủi, khích lệ các em. Trong mắt các thầy cô, các em luôn là những đứa trẻ thành công và thầy cô sẽ luôn sẵn lòng mở rộng trái tim đón các em về sau mỗi bước quan trọng trên hành trình của mình.

10+ night khép lại với thật nhiều xúc cảm lắng đọng trong từng thành viên của Ban Tổ Chức cũng như các em Campers K51. Ten Plus có thể khép lại nhưng ngọn lửa mà 10+ thổi bùng lên trong trái tim của Campers có lẽ sẽ không bao giờ phai. Về Chuyên ngữ các em được về nhà rồi, một ngôi nhà tuy nhỏ song lại tràn ngập tình yêu thương.

Biểu tượng của Chương trình 10+ 2019

10+ 2019 đánh dấu chặng đường 12 năm của chương trình. Ở đó, không chỉ tân học sinh khối 10 được định hướng, mà bản thân những học sinh khối 11, 12 cũng đã nhận ra rất nhiều điều về bản thân mình. 10+ không đơn thuần là một chương trình định hướng và phát triển tân học sinh khối 10, hơn thế đó là sự yêu thương, là tình cảm của gần 500 con người đã dành trọn một mùa hè để chuẩn bị, để xây dựng và vun đắp. Giống như thông điệp của chương trình: mối quan hệ cũng giống như một mầm cây vậy, hãy luôn quan tâm, chăm sóc cho mầm cây bé nhỏ ấy, nhất định nó là đâm chồi, vụt lớn, trưởng thành và kết trái!

Tin bài: Vũ Long, Biên tập: Bích Đào, Ảnh: Hạ Hồng, FLSS Media