Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tổ chức thành công Chương trình định hướng nghề nghiệp cho học sinh bằng hình thức trực tuyến

Những năm gần đây, vấn đề định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông rất được quan tâm trong ngành giáo dục, bởi nghề nghiệp là một yếu tố quan trọng quyết định đến tương lai của thế hệ trẻ. Nhận thức sâu sắc điều này, sáng ngày 2/8/2021, trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ đã tổ chức thành công chương trình định hướng nghề nghiệp lần 1 cho học sinh khối 11 và khối 12 bằng hình thức trực tuyến. 

Tham dự chương trình, về phía Ban giám hiệu trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ có thầy Nguyễn Thành Văn - Hiệu trưởng; cô Lại Thị Phương Thảo - Phó Hiệu trưởng. Các diễn giả tham gia chương trình có: bà Trịnh Thị Thu Phương, Giám đốc Công ty du học Atlantic; ông Vũ Hà Thanh, Giám đốc đối ngoại Công ty American Study; bà Lù Thị Hồng Nhâm, Giám đốc Công ty du học Đức Anh. Buổi định hướng nghề nghiệp còn có sự tham gia của các cựu học sinh THPT Chuyên Ngoại Ngữ: em Giang Minh Nghĩa – học sinh chuyên tiếng Hàn khóa 49; em Đỗ Phương Nga – học sinh chuyên tiếng Anh khóa 50; em Vũ Thái Ngân – học sinh chuyên tiếng Nhật khóa 50. Chương trình định hướng nghề nghiệp năm nay diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt, khi Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh SARS-CoV-2 theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, toàn thể các thầy cô chủ nhiệm cùng các em học sinh khối 11 và khối 12 của Nhà trường đã theo dõi chương trình qua màn hình trực tuyến của nền tảng Zoom Webinar.

Mở đầu chương trình, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, cô Lại Thị Phương Thảo đã phát biểu khai mạc, nêu bật tầm quan trọng của công tác định hướng nghề nghiệp trong việc xây dựng kế hoạch cá nhân cho học sinh Chuyên Ngoại Ngữ và giới thiệu chuỗi các hoạt động có ý nghĩa do Nhà trường tổ chức để đồng hành cùng học sinh trong công tác này. Kết thúc bài phát biểu của mình, Cô Lại Thị Phương Thảo đã gửi lời chúc thành công đến chương trình; gửi lời cảm ơn đến Ban tổ chức, các diễn giả khách mời, các thầy cô giáo và các em học sinh cùng lời chúc sức khỏe, an toàn giữa mùa dịch.

 

Cô Lại Thị Phương Thảo phát biểu khai mạc chương trình

Sau lời phát biểu khai mạc của lãnh đạo Nhà trường, bà Trịnh Thị Thu Phương, Giám đốc Công ty du học Atlantic đã có phần chia sẻ thú vị khi mang lại cho các em học sinh Chuyên Ngoại Ngữ một bức tranh toàn cảnh về định hướng nghề nghiệp của thời đại 4.0 và trình bày các cơ hội có thể tìm kiếm học bổng du học ở các nước Châu Á. Những số liệu mang tính thời sự, những hình ảnh sinh động, những định hướng thuyết  phục của diễn giả đã giúp học sinh của Nhà trường nắm được ba yếu tố quan trọng khi chọn nghề: phù hợp với năng lực bản thân, sở thích và nhu cầu tuyển dụng của xã hội.

 

Bà Trịnh Thị Thu Phương, Giám đốc Công ty du học Atlantic, diễn giả của chương trình

Với các em học sinh đang có khao khát du học ở Mỹ và Canada, phần chia sẻ của ông Vũ Hà Thanh, Giám đốc đối ngoại Công ty American Study thực sự hữu ích khi nêu bật những định hướng chọn ngành học phù hợp tại các quốc gia này. Lắng nghe những lời chia sẻ cụ thể và hiệu quả từ diễn giả, học sinh Chuyên Ngoại Ngữ đã được hướng dẫn cách hoàn thiện hồ sơ để chinh phục các trường Đại học Top 10 - 20, từ đó biết xây dựng một lộ trình để chuẩn bị các kĩ năng mềm, điểm GPA, khả năng viết luận và việc tham gia các hoạt động ngoại khóa hữu ích.

Ông Vũ Hà Thanh, Giám đốc đối ngoại American Study, diễn giả của chương trình

Khép lại nội dung thuyết trình của các diễn giả khách mời, bà Lù Thị Hồng Nhâm, Giám đốc Công ty du học Đức Anh đã chia sẻ các kinh nghiệm để chọn ngành trong mối quan hệ với việc làm và nhất là các vấn đề định cư ở nước ngoài tại các nước Anh – Úc - New Zealand. Những câu hỏi của diễn giả được đưa ra như: Bạn thích nghề gì? Năng lực bản thân của bạn để theo học và làm việc nghề bạn chọn? Nhu cầu việc làm và định cư của ngành bạn chọn? Tài chính của gia đình? Từng câu trả lời cụ thể đã có tác dụng định hướng rất rõ ràng, và có ý nghĩa thiết thực đến người tham dự.

Bà Lù Thị Hồng Nhâm, Giám đốc Công ty du học Đức Anh

Sau phần chia sẻ của các diễn giả đại diện cho các công ty du học lớn là nội dung được các em học sinh hết sức mong đợi: phần chia sẻ của cựu học sinh Chuyên Ngoại Ngữ. 

Цемент бывает разный и замесы бетона делают по разному. Как правильно сделать замес бетона и в каких пропорциях смотрите в этом видео.

Bằng tinh thần kết nối các thế hệ Chuyên Ngoại Ngữ, em Giang Minh Nghĩa (chuyên tiếng Hàn khóa 49), em Đỗ Phương Nga (chuyên tiếng Anh khóa 50), em Vũ Thái Ngân (chuyên tiếng Nhật khóa 50) đã có những thông điệp đầy tâm huyết gửi đến các em học sinh khối 11 và khối 12 của Nhà trường. Nhờ đó, các em học sinh kế cận đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu về việc tìm kiếm học bổng cũng như học tập trải nghiệm ở nước ngoài từ các anh chị khóa trước. 

Chăm chú lắng nghe toàn bộ chương trình, em Giang Ngọc Khánh (lớp 12G) bày tỏ cảm xúc: “Qua buổi định hướng nghề nghiệp hôm nay, con thấy vô cùng ấn tượng và con sẽ rút ra nhiều điều cần lưu ý khi làm hồ sơ.” Em Hồ Ngọc Linh (lớp 11D) cho rằng: “ Sau khi nghe những chia sẻ, những kinh nghiệm thực tế từ các diễn giả uy tín cũng như anh chị cựu học sinh, con đã biết được mình cần làm gì để nỗ lực bứt phá trong hai năm học tới”. Hồ hởi, vui mừng, em Nguyễn Ngô Nguyệt Hà khẳng định và không quên bày tỏ lời cảm ơn: “Chương trình hôm nay rất hữu ích với học sinh chúng em, chúng em cảm ơn Nhà trường, các diễn giả và các anh chị cựu học sinh rất nhiều”.

Chương trình định hướng nghề nghiệp lần 1 cho học sinh khối 11 và khối 12 bằng hình thức trực tuyến đã khép lại, nhưng đã tạo ra nhiều dư âm và ý nghĩa với học sinh toàn trường. Hàng loạt câu hỏi đã được gửi đến Ban Tổ chức thể hiện mối quan tâm của các em học sinh tới việc định hướng nghề nghiệp trong nước và du học nước ngoài. Ban Tổ chức hi vọng, đây là món quà có ý nghĩa dành cho các em học sinh khi đang phải trải qua một mùa hè đặc biệt nhất của mình - một mùa hè giữa đại dịch…

Tin bài: Ngọc Chi/ FLSS Media

Một số hình ảnh của chương trình