10 sự kiện tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ năm 2017

Với nhiều thay đổi tích cực, năm 2017 được đánh dấu là một năm đặc biệt ý nghĩa đối với thầy và trò Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội). FLSS Media xin trân trọng giới thiệu tới các quý vị độc giả 10 sự kiện tiêu biểu của Nhà trường trong năm 2017!

1. Chương trình tham quan học tập cho học sinh khối 10, khối 11 và khối 12 được thực hiện như một hoạt động thường niên bắt đầu từ năm 2017

Bắt đầu từ năm 2017, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thực hiện chương trình tham quan học tập cho cả 3 khối lớp 10, 11, 12, thay vì chỉ có khối 12 như trước đây. Đây đều là những chương trình tham quan  học tập thiết thực, có ý nghĩa, thu hút được sự tham gia của toàn thể học sinh và sự ủng hộ của phụ huynh. Thông qua mỗi chuyến đi, học sinh không chỉ biết thêm về những danh thắng của Việt Nam và tìm hiểu về văn hóa của một số địa phương, mà còn gắn kết với nhau nhiều hơn, hiểu nhau hơn, và có thêm động lực để tiếp tục học tập, rèn luyện tại Trường.

Khối 12 tham quan, dâng hương tại Ba Vì ngày 28, 29/12/2017

2. Đẩy mạnh truyền thông đổi mới thi tuyển sinh đầu vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ theo hình thức đánh giá năng lực

Trong kỳ thi tuyển sinh năm 2017, Trường Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện đổi mới tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Theo đó, năm 2017, Nhà trường tiến hành đổi mới phương thức tuyển sinh vào THPT CNN theo hình thức đánh giá năng lực. Các thí sinh phải trải qua kỳ thi trong 1 ngày gồm 3 môn là Đánh giá năng lực Ngoại ngữ (hệ số 2), Đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên (hệ số 1), Đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội (hệ số 1). Kỳ thi năm nay đã diễn ra rất thành công, thu hút được sự quan tâm đông đảo của công chúng. Kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, không có trường hợp thí sinh vi phạm và bị xử lý kỷ luật. Điểm thi và chất lượng thí sinh được đánh giá tốt.

Bên cạnh đó, hoạt động truyền thông tuyển sinh của Nhà trường cũng được đẩy mạnh, thu hút sự quan tâm của xã hội, đặc biệt là phụ huynh và học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Mục đích của các buổi tư vấn này nhằm giới thiệu với các thầy cô và học sinh các trường THCS về một số hoạt động nổi bật của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ những năm gần đây và những đổi mới của kì thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Tư vấn tuyển sinh tại Hội trường Vũ Đình Liên, công trình Khoa Pháp

Không khí Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Công trình khoa Pháp 

3. Năm đầu tiên Nhà trường đưa tiếng Hàn Quốc vào giảng dạy như một Ngoại ngữ chuyên và đổi mới chương trình dạy Ngoại ngữ 2 cho học sinh chọn tiếng Anh – học theo định hướng IELTS

Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ là trường THPT đầu tiên trên cả nước đưa tiếng Hàn vào giảng dạy. Nếu như trước năm 2017, học sinh chỉ được học tiếng Hàn Quốc như một ngoại ngữ thứ hai, thì bắt đầu từ năm học 2017-2018, Nhà trường đã hoàn thành xong đề án và thực hiện tuyển sinh khóa học sinh chuyên tiếng Hàn đầu tiên với 46 học sinh, nâng số thứ tiếng được đào tạo chuyên tại trường lên 7. Đây là một việc làm thực sự cần thiết và có ý nghĩa trong bối cảnh giao lưu văn hóa ngày càng sâu và rộng, đáp ứng được nhu cầu của xã hội và đông đảo học sinh, phụ huynh.

Việc dạy học Ngoại ngữ 2 cho học sinh các lớp chuyên ngoài tiếng Anh được tiếp tục đổi mới trong năm học 2017-2018. Bên cạnh chương trình tiếng Anh bổ trợ nhằm giúp học sinh duy trì và nâng cao hơn vốn tiếng Anh của mình, học sinh có thể chọn chương trình tiếng Anh theo định hướng IELTS, đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh trình độ cao của học sinh và mục đích du học.

4. Đổi mới tổ chức việc dạy và học môn Giáo dục Quốc phòng – An ninh và Giáo dục thể chất

Năm 2017, Nhà trường cũng thực hiện chuyển đổi đào tạo môn Giáo dục thể chất sang hình thức hoạt động theo câu lạc bộ và đổi mới môn Giáo dục An ninh Quốc phòng sang tổ chức học tập trung tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng và An ninh ĐHQGHN. Việc chuyển đổi đào tạo này không chỉ là sự kiện đổi mới phù hợp với xu thế đào tạo theo hướng tiếp cận năng lực học trò, mà còn đáp ứng nhu cầu và thể hiện được sở trường của học sinh. Tuần lễ Quân sự của học sinh CNN không chỉ đơn thuần là một hoạt động học tập, nó còn là thời gian quý báu để mỗi người được bên nhau, trau dồi các kỹ năng, tăng thêm tính kỷ luật, tự chủ, đoàn kết và dám chịu trách nhiệm. Không những thế, Hòa Lạc Resort (như cách gọi của học sinh) đã trở thành nơi lưu dấu những kỷ niệm của rất nhiều cô cậu học trò.

Những chiến sĩ CNN tại Thao trường Hòa Lạc

Thành viên câu lạc bộ Võ thuật 

Hoạt động của câu lạc bộ Nhảy hiện đại

5. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu bằng tiếng Anh gây tiếng vang lớn: Save the Rhinos, Golden Bell Challenge … và Cuộc thi Hùng biện tiếng Nga – Pháp – Trung – Đức – Nhật

Cuộc thi “Tuyên truyền về việc giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác” dành cho học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ do Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Cơ quan Quản lý CITES (Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora - CITES) Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo tổ chức vào tháng 4/2017 đã tạo được dư luận xã hội mạnh mẽ. Đây cũng là cuộc thi mà nội dung câu hỏi, ngôn ngữ thi đều sử dụng tiếng Anh. Thành công của Cuộc thi đã tạo ra sân chơi bổ ích cho học sinh, nâng cao hiểu biết về sự cần thiết bảo vệ các loài động vật hoang dã, tạo môi trường tốt để học sinh rèn luyện kỹ năng sử dụng tiếng Anh…

Năm 2017 là năm đầu tiên Cuộc thi Hùng biện tiếng được tổ chức cho tất cả các thứ tiếng được đào tạo tại trường (Trung, Nga, Pháp, Đức, Nhật) nhằm khẳng định năng lực sử dụng ngoại ngữ của học sinh. Với tiếng Anh, đây cũng là năm đầu tiên triển khai dưới dạng một cuộc thi mang tên Rung chuông vàng (Golden Bell Challenge), tạo được hiệu ứng xã hội mạnh mẽ và khẳng định tính chất đào tạo của trường.

Golden Bell Challenge – Cuộc thi tìm hiểu tri thức bằng tiếng Anh tại CNN

6. Chương trình Sắc màu Chuyên Ngoại ngữ và định hướng Tân học sinh 10+ (Ten Plus) tiếp tục thể hiện thương hiệu Chuyên Ngoại ngữ và tạo được hiệu ứng xã hội mạnh mẽ

Từ rất lâu, Sắc màu Chuyên Ngoại ngữ và Ten Plus đã trở thành thương hiệu, thành tiêu điểm khi nhắc về Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Năm nay, hai hoạt động này vẫn tiếp tục diễn ra và tạo được tiếng vang lớn trong và ngoài trường.

Sắc màu Chuyên ngoại ngữ 2017 đã giúp học sinh Chuyên Ngoại ngữ hiểu thêm về văn hóa các nước có ngôn ngữ mình đang theo học, qua đó, làm tăng thêm hứng thú học tập ngoại ngữ cho các em. Đây cũng là sân chơi bổ ích để học sinh Chuyên ngoại ngữ phát triển tài năng nghệ thuật, giúp học sinh phát triển các kỹ năng mềm cho bản thân. Đó là lý do vì sao Sắc màu Chuyên ngoại ngữ 2017 không chỉ là tên của chương trình ngoại khóa mà là tinh thần của CNN!

Sắc màu CNN – điểm hội tụ tinh hoa văn hóa

Năm học mới 2017-2018 bắt đầu cũng là lúc tất cả học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, đặc biệt là tân học sinh K49 háo hức chào đón một sự kiện vô cùng đặc biệt và ý nghĩa: chương trình Định hướng và Phát triển tân học sinh – Ten Plus (Mười cộng – 10+).  Ten Plus 2017 còn có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu chặng đường 10 năm của một mô hình hoạt động ngoại khóa hấp dẫn, sáng tạo, bổ ích cho học sinh hiện nay.

Đêm Night 10+ 2017- Đồng hồ cát

7. 2017 là năm của những bước ngoặt về hoạt động hợp tác phát triển của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Năm 2017, Trường đã đón hơn 60 đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm và làm việc. Trong đó, có thể kể tên một số hoạt động tiêu biểu sau: Lễ ký thỏa thuận hợp tác với Trường Nữ sinh Jingmei (Đài Loan – Trung Quốc) ngày 12/7, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác song phương lần thứ hai giữa Trường  và Trường Albrecht-Thaer-Gymnasium (thuộc tổ chức ZFA – Đức) ngày 23/10, tiếp đón Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Christan Berger ngày 04/12, ký kết hợp tác Trường Đại học Nữ sinh Fukuoka và Đại học Osaka, Nhật Bản (10-11/12)... Bên cạnh đó là các hoạt động trao đổi học sinh với các trường THPT đối tác tại Nhật Bản, Trung Quốc, Đức và  tập huấn cho giáo viên bởi các chuyên gia nước ngoài. 

Lễ ký kết hợp tác với Trường Nữ sinh Jingmei – Đài Bắc

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác song phương lần 2 với  Trường Albrecht-Thaer-Gymnasium

8. Lần đầu tiên tổ chức cuộc họp phụ huynh cho toàn bộ phụ huynh học sinh Khối 10 

Ngày 17/8/2017, lần đầu tiên Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tổ chức cuộc họp phụ huynh toàn bộ học sinh khối 10. Đây là hoạt động có ý nghĩa trọng đại, kết nối gia đình với Nhà trường, tạo nền móng vững chắc cho việc phối kết hợp trong việc giáo dục học sinh. Buổi họp phụ huynh diễn ra trong không khí ấm áp, thông qua đó, toàn thể phụ huynh biết thêm thông tin về Nhà trường, và tin tưởng gửi gắm con em theo học tại đây.

9. Tổ chức các Ngày lễ lớn một cách trang trọng và đầy cảm động: Lễ Tri ân cho Khối 12, Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Trong năm 2017, Nhà trường đã tổ chức một số hoạt động kỷ niệm  các sự kiện lớn trong không khí trang trọng và xúc động. Đó là Lễ Tri ân và ra trường cho Khối 12, Lễ Kỷ niệm 35 năm ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11... Bên cạnh đó, giáo viên và học sinh Nhà trường cũng tích cực tham gia vào các ngày lễ kỷ niệm lớn của các đơn vị thuộc ULIS:   Lễ hội Hangeul nal và ULIS Korea Day 2017 (07-08/10/2017), Lễ kỷ niệm 25 năm giảng dạy tiếng Nhật tại Trường Đại học Ngoại ngữ (11/11/2017).

Lễ Bế giảng và Lễ ra trường cho học sinh khối 12

Không khí trang trọng của Ngày Nhà giáo Việt Nam 2017

10. Cơ sở vật chất của trường được hoàn thiện, đáp ứng đầy đủ các hoạt động dạy và học, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của Nhà trường

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ nâng cấp cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan khuôn viên, trong năm 2017, Nhà trường đã thực hiện và hoàn thành các hạng mục thuộc dự án Công trình “Phát triển trường THPT Chuyên Ngoại ngữ". Việc có thêm một đơn nguyên mới đã mở rộng diện tích phòng học và giúp Nhà trường không còn phải học 2 ca như các năm trước. 100% phòng học được trang bị máy chiếu, điều hòa, các tầng đều lắp đặt camera an ninh nhằm đảm bảo công tác dạy học và phục vụ việc theo dõi, kiểm tra sự an toàn của cán bộ và học sinh toàn trường cũng như trang thiết bị, tài sản. Các công trình, dự án được đưa vào sử dụng đã nhận được phản hồi rất tích cực từ phía phụ huynh và học sinh.

CNN trong diện mạo mới

Bích Đào/ FLSS Media