Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động và Tổng kết năm học 2023-2024

Sáng ngày 03/6/2024 tại hội trường tòa nhà Sunwah, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã trang trọng tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động và Tổng kết năm học 2023-2024.

Hội nghị Viên chức, người lao động nhằm mục đích đánh giá, kiểm điểm những hoạt động giáo dục của nhà trường trong một năm học, từ đó đề ra phương hướng cho năm học tiếp theo. Đây cũng là dịp quan trọng để các đồng chí giáo viên, nhân viên trong đơn vị được nói lên những suy nghĩ, nguyện vọng của bản thân, tham gia đóng góp về phong trào thi đua các mặt hoạt động giáo dục … nhằm phát huy quyền làm chủ của người lao động, góp phần xây dựng trường học vững mạnh, công bằng và ngày càng phát triển. Ý thức được tầm quan trọng của Hội nghị, toàn thể các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đơn vị đã thể hiện sự tập trung cao.

Đến dự Hội nghị có TS. Hoa Ngọc Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Về phía Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có TS. Nguyễn Phú Chiến – Hiệu trưởng nhà trường, TS. Lại Thị Phương Thảo – Bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường, TS. Đỗ Thị Ngọc Chi – Phó hiệu trưởng nhà trường, cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị

Hội nghị đã bầu ra đoàn Chủ tịch Hội nghị gồm: Thầy Nguyễn Phú Chiến – Hiệu trưởng, cô Lại Thị Phương Thảo –  Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng và cô Lê Thị Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn trường. Thư kí Hội nghị là thầy Vũ Văn Long và cô Vũ Thị Huệ.

Cô Lại Thị Phương Thảo trình bày báo cáo tổng kết năm học 2023-2024

Mở đầu hội nghị, thay mặt đoàn Chủ tịch, cô Lại Thị Phương Thảo đã trình bày báo cáo tổng kết năm học 2023-2024 của Nhà trường. Báo cáo tổng kết nhấn mạnh 3 nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường năm học 2023-2024 là: Tổ chức dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 dành cho học sinh khối lớp 10 và 11; Triển khai kế hoạch hậu kiểm định chất lượng trường giai đoạn 2022-2027; Xây dựng phương án tổ chức đào tạo bậc THPT chuyên trong bối cảnh thực hiện Thông tư 05/BGDĐT. Từ nhiệm vụ trọng tâm, báo cáo đi sâu vào kết quả thực hiện nhiệm vụ cụ thể như: Triển khai kế hoạch chuyển đổi số tại trường THPT Chuyên Ngoại ngữ năm học 2023-2024; Công tác đào tạo học sinh giỏi; Tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác-phát triển của đơn vị góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo và vị thế của Nhà trường trên thế giới; Phát triển và bồi dưỡng đội ngũ, công tác đoàn thể. Báo cáo cũng chỉ rõ thành tích nổi bật của nhà trường trong năm học vừa qua: Hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ năm học đúng kế hoạch đề ra, vượt chỉ tiêu tỉ lệ học sinh xếp loại học lực và hạnh kiểm Tốt, nhiều học sinh của nhà trường đạt giải cao ở cuộc thi Học sinh giỏi cấp Quốc gia và đạt thành tích cao ở các cuộc thi trong và ngoài nước khác. Bên cạnh những thành tích đã đạt được, báo cáo cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại trong năm học vừa qua như: Bàn ghế trong phòng học gây một số khó khăn trong việc tổ chức nhiều hoạt động dạy-học, chấp hành kỉ luật học đường của học sinh chưa thật tốt, một số bộ môn có nguy cơ thiếu giờ cho giáo viên giảng dạy, … Báo cáo cũng đưa ra những đề xuất và khuyến nghị kịp thời để khắc phục những hạn chế nói trên.

Thầy Nguyễn Phú Chiến trình bày dự thảo kế hoạch nhiệm vụ năm học 2024-2025

Sau báo cáo tổng kết, thầy Nguyễn Phú Chiến tiếp tục gửi tới Hội nghị báo cáo về kế hoạch nhiệm vụ năm học 2024-2025. Trong năm học 2024-2025, Nhà trường dự thảo thực hiện 03 nhiệm vụ trọng tâm: Triển khai Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ giai đoạn 2024-2026; Tiếp tục triển khai Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 ở khối 12 và ôn thi TN THPT theo cấu trúc định dạng đề thi mới từ năm 2025; Tham gia vào hoạt động kết nối cộng đồng giáo viên Ngoại ngữ bậc THPT trong khuôn khổ ULIS CONNECT. Các kế hoạch của năm học được gửi tới hội nghị rất chi tiết, cụ thể từ nhiệm vụ năm học đến các chỉ tiêu cần đạt và giải pháp thực hiện.

Thầy Nguyễn Văn Thành – Tổ trưởng tổ tự nhiên trình bày tham luận

Cô Lê Thị Thanh Hà – tổ trưởng tổ Xã hội trình bày tham luận

Sau khi nghe báo cáo, Hội nghị chuyển sang phần tham luận. Thầy Nguyễn Văn Thành – tổ trưởng tổ Tự nhiên nhấn mạnh vai trò của CBGV trong công tác truyền thông, tư tưởng để thực hiện thành công Đề án đổi mới cơ chế hoạt động; cô Lê Thị Thanh Hà – Tổ trưởng tổ Xã hội cũng trăn trở trong việc thực hiện chương trình GDPT 2018 với các môn KHTN và KHXH; cô Kiều Thị Hồng Vân – tổ trưởng tổ tiếng Anh đóng góp ý kiến về việc dạy-học các môn chuyên và vai trò dẫn dắt của Trường về lĩnh vực giáo dục ngoại ngữ bậc phổ thông; cô Phan Quỳnh Hương – tổ trưởng tổ Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật-Hàn đề xuất xây dựng và triển khai chính sách hợp lý để nâng cao hiệu quả đào tạo mũi nhọn; cô Vũ Thanh Thảo – cố vấn Đoàn trường nêu ý kiến quản lý hiệu quả các hoạt động ngoại khóa; thầy Nguyễn Hồng Quang – đại diện tổ văn phòng đề đạt phương pháp quản lý, khai thác cơ sở vật chất trong Nhà trưởng một cách hiệu quả hơn.

Cô Kiều Thị Hồng Vân – Tổ trưởng tổ tiếng Anh trình bày tham luận

Cô Phan Quỳnh Hương – tổ trưởng tổ Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật-Hàn trình bày tham luận

Cô Vũ Thanh Thảo – Cố vấn đoàn trình bày tham luận

Đặc biệt, trong Hội nghị, các đồng chí tham dự đã được lắng nghe các ý kiến đóng góp của công đoàn viên, viên chức, người lao động trong nhà trường cho hoạt động chung. Tất cả các ý kiến tham gia đều có ý nghĩa xây dựng, thể hiện tinh thần trách nhiệm chung của tập thể sư phạm nhà trường. Ban lãnh đạo nhà trường đã phúc đáp các ý kiến đóng góp của công đoàn viên lao động nhà trường với đầy đủ thông tin, có ý nghĩa thuyết phục cao, gắn liền với thực tiễn hoạt động của nhà trường và nhận được sự nhất trí của toàn thể Hội nghị.

Thầy Hoa Ngọc Sơn – Phó hiệu trưởng trường ĐHNN, ĐHQGHN phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự hội nghị, TS. Hoa Ngọc Sơn – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN đã ghi nhận những kết quả xuất sắc mà thầy và trò trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã đạt được trong năm học vừa qua, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, TS. Hoa Ngọc Sơn hy vọng rằng trong năm học tới các thầy cô giáo tiếp tục phát huy bề dày truyền thống của Nhà trường để công tác dạy và học đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ hơn nữa, từ đó góp phần mang thương hiệu Chuyên Ngoại ngữ vươn xa không chỉ trên bản đồ giáo dục trong nước mà còn khẳng định chất lượng đào tạo của Nhà trường trên thế giới.

Hội nghị nhận được sự nhất trí cao từ các cán bộ giáo viên, công nhân viên của Nhà trường

Hội nghị cán bộ, viên chức giúp cán bộ giáo viên nhà trường nhìn lại những việc đã làm được trong năm học vừa qua, nắm được kế hoạch nhiệm vụ năm học mới, từ đó phát huy mặt mạnh, khắc phục hạn chế để hoạch định công việc cho năm học mới hiệu quả hơn. Thành công của Hội nghị sẽ là sự khởi đầu đầy hứng khởi cho cán bộ, giáo viên nhà trường trong năm học 2024-2025.

Cẩm Vân – FLSS Media