Chương trình giao lưu học tập tại Đài Loan của học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ 2024

Sau 3 năm gián đoạn do dịch bệnh COVID, năm nay Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ khởi động lại chương trình giao lưu học tập tại trường Nữ sinh Jingmei Đài Bắc, Đài Loan. Từ ngày 04 đến ngày 11/6/2024, đoàn 13 học sinh và 1 giáo viên dẫn đoàn của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN) đã có chuyến giao lưu học tập tại trường Jingmei Girls High School (Đài Loan). Sự thành công của chuyến đi lần này đã khẳng định và gắn kết hơn mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai trường, đồng thời cũng góp phần đem lại những giá trị kiến thức và tinh thần thiết thực cho học sinh Chuyên Ngoại ngữ trên bước đường trở thành công dân toàn cầu.

 Dưới sự dẫn dắt của cô Nguyễn Thị Thu Hà – giáo viên môn tiếng Trung của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, đoàn gồm 13 học sinh đã đến Đài Bắc (Đài Loan) vào ngày 4/6 an toàn. Ngay khi đáp xuống sân bay Đào Viên, đoàn học sinh Việt Nam đã vô cùng ấn tượng trước sự chào đón nồng nhiệt, ấm áp của đoàn cán bộ giáo viên, học sinh phía trường Jingmei.

Đoàn cán bộ giáo viên, học sinh trường Jingmei đến sân bay đón đoàn vô cùng nồng nhiệt.

Sáng ngày 5/6/2024,Trường Jingmei Girls High long trọng tổ chức lễ chào đón đoàn trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.Trong không khí hân hoan và hiếu khách, đại diện của cả hai trường đã trao quà, chia sẻ mục đích và mong muốn cho chuyến đi này, đó là tạo cơ hội để các em học sinh có thể giao lưu văn hóa, học tập từ thực tiễn, không chỉ là du lịch đơn thuần mà còn tạo dựng thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp, cũng như củng cố hợp tác bền chặt giữa hai trường. Trong buổi sáng này, các em cũng có cơ hội gặp mặt và trao đổi quà với bạn host – người bạn sẽ đồng hành cùng trong suốt hành trình 8 ngày.

Cô Hiệu trưởng tặng quà lưu niệm
Đại diện trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – cô Nguyễn Thị Thu Hà trao quà cho cô Hiệu trưởng  trường Jingmei Girls High School
Học sinh hai trường trao quà cho nhau
Trường Jingmei tổ chức dẫn đoàn trường CNN tham quan khuôn viên trường

Chiều cùng ngày, đoàn học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã có cơ hội tham gia vào một số lớp học với các bạn trường Jingmei (như môn Tin học, Địa Lý, môn Khoa học, môn Ngữ Văn,…) Đây là một trải nghiệm rất giá trị, giúp các em hiểu thêm về cách giảng dạy và phương pháp học tập tại nước bạn.

Học sinh CNN trải nghiệm tiết Tin học
Nhiều bạn học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ bày tỏ sự thích thú khi được tận mắt chiêm ngưỡng dàn nhạc giao hưởng chuyên nghiệp do chính các bạn học sinh luyện tập và biểu diễn.

Không chỉ vậy, các em còn có cơ hội tham gia vào hoạt động câu lạc bộ cùng các bạn host. Mỗi em sẽ có trải nghiệm khác nhau, dựa vào câu lạc bộ của bạn host (ví dụ như câu lạc bộ Nhiếp ảnh, câu lạc bộ Sinh học, câu lạc bộ Diễu hành,..). Đây là trải nghiệm vừa thiết thực lại vô cùng thú vị, tạo điều kiện cho các em học sinh trao đổi về sự giống và khác biệt trong cách vận hành câu lạc bộ ở 2 bên trường.

Sáng ngày 6/6, đoàn trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã đến thăm  trường Đại học Chihlee University of Technology. Chuyến thăm  này là sự khẳng định về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, bền chặt song phương.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà trao quà cho thầy Hiệu Trưởng trường ĐH Chihlee
Đoàn chụp ảnh cùng thầy cô Trường ĐH Chihlee

Trong chuyến tham quan lần này, các em học sinh được giới thiệu về trường Chihlee, các chương trình học và bề dày hoạt động của nhà trường. Đặc biệt, các em còn được tham gia vào một số lớp học mẫu vô cùng thú vị và để lại nhiều ấn tượng, như học pha chế một số loại nước, trải nghiệm livestream bán hàng online, cùng nhiều hoạt động đặc sắc khác. Lần trải nghiệm này chắc hẳn đã tạo động lực cho học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ phấn đấu chinh phục các học bổng du học Đài Loan.

Các bạn học sinh được trải nghiệm tự pha chế 2 món nước do chính giảng viên trường Chihlee giảng dạy vô cùng thú vị
Cô Nguyễn Thị Thu Hà dẫn đoàn trải nghiệm đi MRT tại Đài Bắc, lần đầu nên ai nấy đều hào hứng, phấn khởi

Chiều ngày 6/6, trường Jingmei đã tổ chức hoạt động bất ngờ mang tên “Treasure Hunt” với mục đích tạo cơ hội cho các em học sinh 2 trường tham quan một số địa điểm du lịch văn hóa, lịch sử đặc sắc nhất tại Đài Bắc. Mặc dù trong suốt chuyến đi có nhiều lúc mưa lớn và yêu cầu đi bộ rất nhiều, điều này vẫn không thể cản được tinh thần nhiệt huyết và sự hào hứng của toàn bộ học sinh trong đoàn. Qua cách tiếp cận đầy mới mẻ và thú vị là dang trò chơi “Truy tìm kho báu”, học sinh đã tham quan và tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới mẻ do chính các bạn host chia sẻ. Gặp nhiều khó khăn như vậy, nhưng chắc chắn đây sẽ là kí ức nhớ mãi không quên cho đoàn học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Học sinh lần đầu tiên được tận mắt chứng kiến màn cảnh vệ đổi gác tại Quảng trường tự do vô cùng mãn nhãn.

Vào sáng ngày 7/6, đoàn học sinh Việt Nam đã có cơ hội trải nghiệm tại sở thú Đài Bắc và đi cáp treo ngắm nhìn toàn thành phố từ trên cao. Tại đây, các em đã lần đầu tiên được ngắm nhìn loài gấu trúc, gấu túi, cánh cụt và nhiều loài động vật thú vị khác. Đây là cơ hội giúp gắn kết học sinh hai đoàn trường hơn qua những giây phút vui vẻ và đáng nhớ cùng nhau, cũng như nâng cao kiến thức và trải nghiệm về văn hóa tại đất nước mới.

Đoàn chụp ảnh tại Taipei zoo

Chiều 7/6 đoàn đi shopping, tối đi chợ đêm, khám phá các đặc sản của Đài Loan.

Cô trò đi chợ đêm Gongguan

Vào 3 ngày cuối tuần, các em học sinh di chuyển về nhà host để bắt đầu hành trình trải nghiệm tự do cùng gia đình host. Từ đây, mỗi em sẽ có một trải nghiệm hoàn toàn khác nhau, tùy theo dự định riêng giữa em và bạn host. Ngoài tự đi riêng với host, nhiều nhóm học sinh đã cùng nhau lên kế hoạch để tận hưởng quãng thời gian 3 ngày cùng nhau. Dù có đi riêng hay đi chung, có gặp ngày mưa hay trời nắng, có phải đi bus hay MRT, đoàn học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đều cùng cảm nhận sự phấn khởi, hào hứng và niềm say mê với việc trải nghiệm văn hóa kết hợp học hỏi, giao lưu kiến thức lần này.

Các con check in Ximending, trung tâm mua sắm của Đài Bắc
Hình ảnh các bạn học sinh CNN đi chơi cùng các bạn host trường Jingmei

Sáng ngày 11/6/2024, trường Jingmei Girls High School đã tổ chức buổi lễ chia tay vô cùng ấm áp và nhiều cảm xúc. Sau 8 ngày cùng nhau tận hưởng đủ cung bậc cảm xúc, các em đều có nhiều tâm sự và dành rất nhiều tình cảm cho phía nhà trường, cho đoàn, đặc biệt là cho các bạn host. Buổi lễ diễn ra trong sự xúc động và lưu luyến khi phải nói lời tạm biệt sau quãng thời gian quá ngắn ngủi. Thay mặt đoàn, Cô Nguyễn Thị Thu Hà bày tỏ sự cám ơn đến BGH nhà trường, các thầy cô giáo  đã đón tiếp chu đáo, hỗ trợ đoàn trong suốt hành trình.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu cảm nghĩ và bày tỏ sự cám ơn tới trường bạn

Tiếp theo là các chia sẻ của học sinh, các em đều thấy đây là một cơ hội quý giá mà chắc chắn sẽ không bao giờ có lại được, không chỉ giúp em mở mang kiến thức, bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, mà còn giúp các em kết nối, mở rộng mối quan hệ, nhận lại được nhiều giá trị tinh thần vô giá. Đoàn trường Jingmei Girls High School cũng bày tỏ không ngớt lời khen cho tinh thần nhiệt huyết, “Cháy lên để mà tỏa sáng” đặc trưng của học sinh Chuyên Ngoại ngữ, những phẩm chất tốt đẹp và tình cảm yêu mến của học sinh dành cho các bạn bên trường.

HS CNN phát biểu cảm tưởng
Học sinh Việt Nam và Đài Loan cùng lên chia sẻ cảm xúc về hành trình vừa qua.
Khoảnh khắc nghẹn ngào trước giây phút chia xa
Các bạn học sinh trường Jingmei ra sân bay để tiễn đoàn CNN về nước

Hành trình 8 ngày tại Đài Loan đã khép lại nhưng chưa phải là dấu chấm hết cho hạt giống tình bạn còn mãi nảy nở, vươn xa. Hành trình này là cơ hội quý báu giúp củng cố mối quan hệ hợp tác bền vững giữa trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và các đối tác tại Đài Loan, mở ra những cơ hội thuận lợi cho sự phát triển của học sinh Chuyên Ngoại ngữ trong tương lai. Chắc hẳn chuyến đi lần này đã để lại dấu ấn thật sâu đậm trong lòng mỗi bạn học sinh và tạo động lực thúc đẩy các em tiếp tục phát huy, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của học sinh Chuyên Ngoại ngữ.

Tin bài: Nguyễn Thị Thu Hà – GV tiếng Trung