Hai học sinh Chuyên Ngoại ngữ đạt giải Nhì tại cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2023-2024

Trong ba ngày từ 20-22/3/2024, đoàn trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – ĐHNN – ĐHQGHN do TS. Nguyễn Phú Chiến – Hiệu trưởng Nhà trường  làm trưởng đoàn đã tham gia Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2023-2024 tại Bắc Giang. Kết quả hai học sinh Đỗ Gia Hiển (11D) và Đào Tuấn Hùng (11C) đã xuất sắc giành giải Nhì ở Dự án thuộc lĩnh vực Vật lí và thiên văn, với đề tài: “Xây dựng hệ đo quang học sử dụng vi thị giác máy tính để xác định nồng độ ion canxi trong dung dịch”, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

TS. Nguyễn Phú Chiến – Hiệu trưởng Nhà trường cùng các cô giáo đưa các em học sinh tham dự cuộc thi tại Bắc Giang

Cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm nay do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức. Đây là sân chơi bổ ích để thúc đẩy học sinh nghiên cứu khoa học, từng bước hình thành năng lực nghiên cứu khoa học của các em ở bậc cao hơn; vận dụng kiến thức để để giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống, đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp đánh giá, đồng thời thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 chuyển từ chủ yếu trang bị kiến thức sang hình thành phẩm chất, năng lực cho học sinh. Cuộc thi cũng tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế. Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 106 giải, trong đó có 10 giải Nhất, 17 giải Nhì, 23 giải Ba, 27 giải Tư và 29 giải Triển vọng.

Tham gia cuộc thi năm nay có 149 đề tài của 74 Đơn vị dự thi đến từ 62 Sở GDĐT và 12 Trường THPT thuộc các Đại học, trường Đại học, Viện khoa học Giáo dục Việt Nam. Đoàn dự thi Trường THPT Chuyên ngoại ngữ – ĐHNN – ĐHQGHN đã tham gia cuộc thi với 2 dự án: Chế tạo nhiên liệu diesel sinh học từ các nguồn dầu ăn thải (Lê Đức Minh – Lớp 10B)Xây dựng hệ đo quang học sử dụng vi thị giác máy tính để xác định nồng độ ion canxi trong dung dịch (Đỗ Gia Hiển – Lớp 11D và Đào Tuấn Hùng – Lớp 11C).

Ảnh: Đoàn Dự thi Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tham dự Khai mạc cuộc thi ngày 20/3/2024

Hai học sinh Đỗ Gia Hiển và Đào Tuấn Hùng đã trải qua thời gian nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của Ths.Phạm Thị Hải Yến – Giáo viên Vật lí trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Thật tự hào và đáng quý khi dự án của hai em đã được vinh dự giành giải Nhì tại lĩnh vực Vật lí và thiên văn, được vinh danh nhận bằng khen của Bộ GDĐT tại buổi bế mạc cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm học 2023-2024.

Ảnh: Ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Bộ GDĐT (bên trái) và ông Tạ Việt Hùng – Giám đốc Sở GDĐT Bắc Giang tặng hoa và trao giải Nhì cho hai thí sinh Đỗ Gia Hiển (11D) và Đào Tuấn Hùng (11C).

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng hai em

Cùng với giải Nhì của cuộc thi, Gia Hiển và Tuấn Hùng cũng vinh dự nhận được Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo là minh chứng cho những nỗ lực tham gia nghiên cứu, thể hiện năng lực, tư duy, sáng tạo, những ý tưởng táo bạo của tuổi trẻ về khoa học, kỹ thuật nhằm áp dụng vào thực tiễn, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Việc học sinh Chuyên Ngoại ngữ ghi tên mình trên bảng vàng thành tích ở các môn khoa học tự nhiên là điều vô cùng tự hào và đáng quý, đồng thời khẳng định triết lý đào tạo đúng đắn của Nhà trường: đào tạo học sinh giỏi ngoại ngữ trên cơ sở vững vàng các môn văn hoá phổ thông.

Tin bài: Hà Dung – FLSS Media