Hai học sinh Chuyên Ngoại ngữ giành học bổng toàn phần của chính phủ Đức

Vừa qua, em Phạm Hoàng Anh và em Bùi Vân Anh – học sinh lớp 12G trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức giành được học bổng toàn phần DAAD dành cho học sinh bậc phổ thông đến từ các trường có giảng dạy tiếng Đức trên phạm vi quốc tế. Hai em là đại diện duy nhất của Việt Nam được lựa chọn trong số 328 hồ sơ gửi về từ nhiều quốc gia, với chỉ 90 suất học bổng được trao cho năm học 2025–2026. Học bổng DAAD là một chương trình danh giá do chính phủ Đức tài trợ, được điều phối bởi Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD).

A person holding a picture

Description automatically generated
A person pointing at a sign

Description automatically generated

Hai cô gái xinh xắn – Bùi Vân Anh và Phạm Hoàng Anh của lớp 12G

Học bổng DAAD là một trong những học bổng hiếm hoi mà chính phủ Đức trao cho học sinh quốc tế, bởi phần lớn các chương trình đại học tại Đức đã được miễn học phí. Chính vì vậy, những trường hợp được nhận hỗ trợ tài chính toàn phần từ chính phủ là cực kỳ hạn chế và đặc biệt. Học bổng DAAD không chỉ đòi hỏi ứng viên có thành tích học tập nằm trong top 10% toàn khóa, mà còn yêu cầu trình độ tiếng Đức tương đương DSD II (Cấp độ B2-C1) và điểm trung bình học tập dưới 1,5 theo hệ thống chấm điểm của Đức. Hai học sinh được ông Jörg Drenkelfort – Trưởng đại diện ZfA tại Việt Nam chính thức đề cử, trải qua vòng đánh giá khắt khe bởi một hội đồng quốc tế độc lập.

A white paper with black text

Description automatically generated

Thư chúc mừng đã nhận được học bổng của các em

Giá trị học bổng bao gồm toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt trong suốt thời gian du học tại Đức, từ năm học dự bị đại học (Studienkolleg) cho đến khi hoàn thành chương trình cử nhân. Cụ thể, mỗi học sinh sẽ nhận được khoản trợ cấp sinh hoạt lên đến 992 Euro mỗi tháng, tương đương khoảng 47.600 Euro cho 4 năm học – tức hơn 1,2 tỷ đồng Việt Nam. Ngoài ra, học sinh còn được tài trợ chi phí bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn và trách nhiệm cá nhân, vé máy bay khứ hồi cũng như trợ cấp học thuật hằng năm. Đây là lần đầu tiên sau 6 năm – kể từ khóa K48 của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – trường mới tiếp tục có thêm học sinh giành được học bổng này.

A group of girls taking a selfie

Description automatically generated

Hình ảnh các em bên bạn bè

Phạm Hoàng Anh chia sẻ em dự định theo học ngành Kinh tế học (Wirtschaftswissenschaft) tại Đại học Goethe, Frankfurt – một trong những trung tâm tài chính lớn của châu Âu. Em chọn ngành học này để xây dựng nền tảng học thuật vững chắc, hướng đến các bậc học cao hơn như Thạc sĩ về Tài chính. Em dự kiến theo học dự bị đại học tại thành phố Marburg, nơi có truyền thống học thuật lâu đời và môi trường học tập quốc tế.

Trong khi đó, Bùi Vân Anh bày tỏ mong muốn theo đuổi ngành Kỹ thuật Môi trường vì mối quan tâm dành cho thiên nhiên, động vật và những vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường. Em dự định học dự bị đại học tại Karlsruhe, sau đó lựa chọn trường phù hợp với định hướng chuyên sâu về chuyển đổi năng lượng và khoa học vật liệu – những lĩnh vực mà em cảm thấy vừa thiết thực vừa có giá trị lâu dài. Em cũng ấn tượng với tính linh hoạt của hệ thống giáo dục Đức, nơi sinh viên có thể tự xây dựng thời khóa biểu và mở rộng kiến thức qua các môn học liên ngành, đồng thời tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với nhiều trường đại học quốc tế.

Tập thể lớp 12G của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Thành công của hai học sinh lớp 12G không chỉ là niềm tự hào của cá nhân các em và gia đình, mà còn là minh chứng rõ nét cho chất lượng đào tạo và tinh thần vươn ra thế giới của học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Chúc các em sẽ tiếp tục toả sáng và trở thành những công dân toàn cầu mang trí tuệ Việt Nam hội nhập với thế giới.

Tin bài: Cẩm Vân – FLSS Media