Học sinh Chuyên Ngoại ngữ được chọn tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Thanh niên Châu Á 2011 tại Ấn Độ

Theo thông báo của tổ chức quốc tế British Council (Hội đồng Anh), em Đoàn Nguyễn Vân Khanh, học sinh chuyên Anh khóa 40 (2009 – 2011) của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ là 1 trong 4 đại biểu của Thanh niên Việt Nam được chọn tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Thanh niên Châu Á năm 2011, tổ chức tại New Delhi – Ấn Độ, từ ngày 17 đến ngày 23 tháng 7 năm 2011. Được lựa chọn từ 1400 đơn dự tuyển, Đoàn Nguyễn Vân Khanh sẽ cùng với 60 đại biểu đến từ các Quốc gia khác nhau trên lãnh thổ châu Á tham dự Hội nghị năm nay. Tại Hội nghị, các đại biểu – Global Changemakers (những người làm thay đổi thế giới) sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực như nhân quyền, biến đổi khí hậu, giảm thiểu tình trạng đói nghèo, giáo dục, HIV/ AIDS và doanh nghiệp xã hội. Vinh dự này của Vân Khanh là sự tiếp nối xứng đáng anh chị các khóa trước, là sự ghi nhận tiếp theo của các tổ chức, các diễn đàn Quốc tế đối với học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Năm 2008, Nguyễn Thị Thu Uyên – học sinh chuyên Anh khóa 38 đã được bầu chọn tham dự Trại hè Thanh niên châu Á tại Hàn Quốc. Tháng 11 năm 2009, Thu Uyên lại là Đại biểu Việt Nam duy nhất tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Thanh niên toàn cầu tại London. Tháng 11 năm 2009, Vũ Thị Ngọc Bích, học sinh lớp 11 Chuyên Anh khóa 40 được chọn là 1 trong 4 đại biểu của Việt Nam tham dự chương trình Thủ lĩnh Thanh niên ASEAN tại Hoa Kỳ. Tháng 8 năm 2010, Nguyễn Hoàng Giang, học sinh Chuyên Anh khóa 39 lại là đại biểu trẻ nhất tham dự Diễn đàn Thanh niên Thế giới tổ chức tại Hàn Quốc. Các em học sinh Chuyên Ngoại ngữ đã chuyển tới các Hội nghị, các Diễn đàn những khát vọng đẹp đẽ của Thanh niên Việt Nam, mong cùng thế hệ trẻ các nước góp phần xây dựng một thế giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị, cùng phát triển. Chẳng những thế, trong nhiều chương trình giao lưu quốc tế khác do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn tổ chức mấy năm gần đây tại Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, CHLB Đức…, học sinh Chuyên Ngoại ngữ cũng thường được chọn phát biểu trước các nguyên thủ Quốc gia.

Đoàn Nguyễn Vân Khanh và các bạn cùng trường

Đoàn Nguyễn Vân Khanh là sự lựa chọn xứng đáng của tổ chức British Council năm nay. Em là một trong những gương mặt xuất sắc của phong trào học sinh Chuyên Ngoại ngữ khóa 40. Tháng 12 năm 2008, đang là học sinh lớp 10, Vân Khanh đã giành giải ba cuộc thi Hùng biện tiếng Anh vì môi trường “Speaking Green” do trường Đại học Bách khoa tổ chức cho học sinh khối Trung học Phổ thông và sinh viên Đại học. Không chỉ học giỏi, Vân Khanh còn sớm bộc lộ khả năng của người tổ chức, người lãnh đạo ở vai trò Bí thư chi đoàn và Chủ tịch Câu lạc bộ tiếng Anh. Em là một trong 9 học sinh tiêu biểu đại diện cho Chuyên Ngoại ngữ, cho Việt Nam tham dự “Hội thảo Các nhà lãnh đạo trẻ Châu Á” tổ chức tại Trung Quốc tháng 2 năm 2009. Vân Khanh đã cùng các bạn trong đoàn tham dự Hội thảo quảng bá hình ảnh tốt đẹp của học sinh trường Chuyên Ngoại ngữ đến với bạn bè trong khu vực. Với rất nhiều những mới mẻ học được từ các thầy cô và bạn bè Quốc tế, em háo hức trở về, cùng Câu lạc bộ các nhà lãnh đạo trẻ trường THPT Chuyên Ngoại ngữ góp phần quan trọng làm thay đổi hình thức tổ chức và chất lượng các chương trình ngoại khóa, các hoạt động đoàn của trường Chuyên Ngoại ngữ. Nhận thấy trường Chuyên Ngoại ngữ lại chưa có Câu lạc bộ Tiếng Anh, Vân Khanh đã mạnh dạn viết dự án, xây dựng đội ngũ các Ban điều hành, xin phép nhà trường ra mắt và lên chương trình hoạt động cho Câu lạc bộ. Năm đầu tiên, CLB gặp vô vàn khó khăn, vất vả, nhưng Vân Khanh không hề chùn bước. Em đã cùng các bạn nỗ lực tích cực để Câu lạc bộ tiếng Anh phát triển ngày một vững mạnh hơn. Hiện nay, CEC đã trở thành 1 trong các câu lạc bộ chủ chốt của trường Chuyên Ngoại ngữ với hơn 100 thành viên xuất sắc, đại diện cho nhà trường tham gia nhiều chương trình hùng biện tiếng Anh trên địa bàn. Ngoài ra, Vân Khanh còn mở rộng cộng tác, tạo cơ hội tối đa để các thành viên có dịp được giao tiếp với người nước ngoài, được sử dụng tiếng Anh trong môi trường thực tế, và đặc biệt nhất là sử dụng tiếng Anh khi làm từ thiện. Nhận thấy những nỗ lực đáng trân trọng của em, năm học 2010- 2011 Ban giám hiệu trường Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ cùng với Hội Cựu học sinh Chuyên Ngoại ngữ đã quyết định trao tặng cho Vân Khanh Giải thưởng “Nỗ lực vượt bậc” – một phần thưởng cao quý của Trường Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ. Ba năm là học sinh của mái trường Chuyên Ngoại ngữ là ba năm cống hiến của Vân Khanh cho sự đổi mới và phát triển của phong trào học sinh trong trường Chuyên, với mong ước chắp cánh ước mơ cùng bạn bè đồng trang lứa. Mơ ước du học tại Hoa Kỳ của em cũng sắp trở thành hiện thực. Được chọn là đại biểu Việt nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Thanh niên Châu Á lần này, Vân Khanh mong được giãi bày tha thiết hơn bao giờ hết khát vọng của tuổi trẻ Việt Nam về một châu Á không chiến tranh, một châu Á hòa bình, hữu nghị và phồn vinh.

FLSS News