Học sinh chuyên tiếng Nhật sôi nổi với giờ học trải nghiệm Nghệ thuật Thư pháp

Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) không chỉ có thế mạnh đào tạo các thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc mà trong nhiều năm gần đây còn đi đầu trong việc giảng dạy các thứ tiếng Nhật, Đức. Đặc biệt, các lớp chuyên tiếng Nhật đã trở thành niềm yêu thích, sự lựa chọn của rất nhiều em học sinh và cha mẹ học sinh.

Học sinh Chuyên Ngoại ngữ được học tiếng Nhật như một môn chuyên và môn ngoại ngữ thứ hai. Ở các lớp chuyên tiếng Nhật, ngoài việc dạy và học các kiến thức và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Nhật, Nhà trường còn lồng ghép kiến thức văn hóa vào các bài học, giúp học sinh thêm hiểu và thêm yêu ngôn ngữ và văn hóa của xứ sở hoa Anh Đào. Trong hai ngày 30/10 và 01/11 vừa qua, học sinh chuyên tiếng Nhật Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã trải nghiệm giờ học Nghệ thuật Thư pháp đầy ý nghĩa do cô Matsugahira Natsumi và cô Kashi Yoko – giáo viên bản ngữ thuộc Bộ môn tiếng Nhật của Nhà trường giảng dạy.

Cô giáo Matsugahira Natsumi chuẩn bị trước buổi học

Thư pháp – nghệ thuật viết chữ đẹp (tiếng Nhật gọi là Shodo) là một trong những loại hình nghệ thuật thị giác nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Các tác phẩm thư pháp được đánh giá ngang tầm với các tác phẩm hội họa. Không chỉ vậy, nó còn là một loại hình nghệ thuật chứa đựng ý nghĩa tâm linh được người Nhật Bản vô cùng yêu thích và trân trọng. Học thư pháp không chỉ củng cố, nâng cao kiến thức về ngôn ngữ Nhật Bản mà còn rèn luyện tính kiên nhẫn và bồi đắp cho người học năng lực thẩm mĩ, biết yêu cái đẹp.

Luyện tập chấm mực trước khi viết chữ

Trong tiết học, các em học sinh được các giáo viên bản ngữ phần giới thiệu chung về thư pháp để thấy được nét đẹp của loại hình nghệ thuật này. Sau đó các em được hướng dẫn tỉ mỉ cách mài mực, xếp giấy, cầm bút lông,… và được học những nét viết cơ bản nhất của thư pháp. Khi đã hiểu rõ về ý nghĩa của thư pháp cũng như nắm được những kĩ năng cơ bản, học sinh được hướng dẫn luyện tập bằng cách tự lựa chọn một chữ Hán mà mình yêu thích nhất để viết. Các chữ Hán được lựa chọn rất phong phú và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc như chữ ÁI (yêu)―愛, chữ MỸ (vẻ đẹp)―美, chữ MINH (sáng),… Tất cả các em học sinh đều hăng say với tác phẩm nghệ thuật viết chữ của mình. Sau buổi học, các cô giáo người Nhật đã rất ngạc nhiên và khen ngợi về sự chủ động tiếp thu kiến thức cũng như sự khéo léo, kiên nhẫn của các học sinh Chuyên Ngoại ngữ khi học môn nghệ thuật này.

Tác phẩm nghệ thuật viết chữ của học sinh sau tiết học

Học ngoại ngữ không chỉ là học một ngôn ngữ mới mà quan trọng hơn là học về văn hóa. Thấu hiểu triết lí này, các Bộ môn Ngoại ngữ của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, trong đó có Bộ môn tiếng Nhật luôn đa dạng hóa các hình thức dạy-học gắn liền với trải nghiệm văn hóa. Những tiết học như giờ học trải nghiệm Nghệ thuật Thư pháp vẫn tiếp tục được Bộ môn tiếng Nhật duy trì đều đặn trong các năm học nhằm giúp học sinh nâng cao hiểu biết và sự yêu thích về văn hóa, văn minh của đất nước có ngôn ngữ mà mình đang theo học.

Học sinh hào hứng với thành quả nghệ thuật sau giờ học

Thu Hương – Kiều Hưng – Hải Hậu/ FLSS Media