Học sinh lớp 10 (K55) Chuyên Ngoại ngữ học tập trải nghiệm môn Lịch sử – Địa lý – GDKT&PL tại Ninh Bình

Trong hai ngày 23-24/11/2023, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã triển khai Chương trình học tập trải nghiệm môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục Kinh tế và pháp luật cho học sinh khối 10 (K55) tại Ninh Bình. Hướng tới phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh bên cạnh việc truyền thụ tri thức, hoạt động học tập trải nghiệm liên môn của nhà trường được cả học sinh và phụ huynh hết sức ủng hộ.

Tham gia chương trình có thầy Nguyễn Phú Chiến – Hiệu trưởng Nhà trường, cô Lại Thị Phương Thảo – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, các thầy cô giáo chủ nhiệm khối 10 khoá K55, các thầy cô giáo phụ trách môn Lịch sử, Địa lý và GDKT&PLcùng toàn thể học sinh khối 10 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Các thầy cô giáo tham gia chuyến đi học tập trải nghiệm tại Ninh Bình

Các thầy cô giáo chủ nhiệm các lớp học sinh khối 10 K55

Các thầy cô giáo giảng dạy các môn học Lịch sử – Địa lí – Giáo dục kinh tế và pháp luật tham gia hướng dẫn học sinh khối 10 K55 trong chuyến đi học tập trải nghiệm tại Ninh Bình

Chuyến đi học tập trải nghiệm của học sinh khối 10 K55 năm nay còn có thêm sự đồng hành quý báu của các bậc cha mẹ học sinh

Sau hơn 2 tiếng di chuyển, khoảng 8h30 ngày 23/11/2023 đoàn cán bộ giáo viên và học sinh Chuyên Ngoại ngữ có mặt tại khu di tích Cố đô Hoa Lư, chính thức bắt đầu cuộc hành trình khám phá vùng đất Ninh Bình – một tỉnh nằm ở cực Nam đồng bằng sông Hồng, là kinh đô của Việt Nam trong giai đoạn 968 – 1010. Đoàn đã làm lễ dâng hương và báo công tại đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, tham quan và tìm hiểu tại đền thờ Vua Lê Đại Hành.

Thầy và trò nhà trường làm lễ dâng hương tại đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng

Tại đây, học sinh chăm chú lắng nghe hướng dẫn viên thuyết minh về cuộc đời sự nghiệp cũng như những thành tựu của các vị vua nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý cùng những nhân vật tiêu biểu khác trong lịch sử. Học sinh được trau dồi lòng yêu nước, tự hào dân tộc qua những bài học lịch sử hào hùng của cha ông ta.

Khung cảnh nên thơ của Tuyệt Tịnh Cốc

Từ học sinh “lăn xả” vào các hoạt động trong chuyến đi học tập…

…đến thầy cô cũng rất tích cực trải nghiệm

Sau khi tham quan đền thờ vua Đinh, vua Lê, đoàn di chuyển sang Tuyệt Tịnh Cốc – nơi thái hậu Dương Vân Nga tu hành vào những năm cuối đời. Tại đây, học sinh được hoà mình cùng thiên nhiên tuyệt đẹp, trữ tình, màu xanh của trời, của nước, của cây cối cùng với những vách đá cao sừng sững tạo nên một bức tranh tuyệt mỹ khiến con người phải thán phục.

Học sinh tham quan Động Tiên cá

Buổi chiều, đoàn tiếp tục lên đường khám phá Vườn chim Nhung Nham – một khu du lịch sinh thái trong quần thể Tràng An. Tại đây, học sinh được học, được chơi, được tham gia nhiều hoạt động thú vị. Sau khi tham quan Động tiên cá, học sinh di chuyển đến bến thuyền bắt đầu chuyến du lịch trên nước, chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên và chứng kiến nơi sinh sống của hơn 5000 tổ chim thuộc 46 loài đa dạng như cò, vạc, chích choè lửa… và cả những loại chim quý hiếm như cốc đế nhỏ, giang sen, hằng hạc, phượng hoàng được ghi vào sách đỏ.

Vườn chim Thung Nham

Trên đường vào thăm vườn chim Thung Nham

Cuối ngày, học sinh K55 CNN còn được tham gia vào đêm Gala sôi động cùng những tiết mục văn nghệ hấp dẫn và màn hỏi đáp kiến thức Lịch sử, Địa lý và GDKT&PL vô cùng thú vị. Dù đã trải qua một ngày dày đặc các hoạt động nhưng đến tối, các CNNers vẫn dồi dào năng lượng và nhiệt huyết khi tham gia chương trình.

Hai MC “cây nhà lá vườn” nhưng cực kì chuyên nghiệp và duyên dáng

Trải qua hành trình học tập trải nghiệm thú vị, K55-CNNers đã tự trang bị được cho mình kiến thức cơ bản về địa lý, lịch sử và kinh tế gắn với vùng đất Ninh Bình như: vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, dân cư và xã hội; tác động của nội lực, ngoại lực đến địa hình, ảnh hưởng của nó đến phát triển kinh tế; đặc điểm của hệ sinh thái (Địa lý), lịch sử buổi đầu xây dựng nhà nước phong kiến Việt Nam và các công trình kiến trúc tiêu biểu (Lịch sử), tìm hiểu về các vấn đề kinh tế thời Đinh – Tiền Lê và có sự so sánh với sự phát triển kinh tế của Ninh Bình hiện nay (Giáo dục kinh tế và pháp luật). Từ đó, tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào về truyền thống lịch sử kiêu hùng của dân tộc cứ thế nảy nở một cách tự nhiên mà sâu sắc trong trái tim của mỗi học sinh.

Không khí học tập hăng say trong buổi tối trên “Hành trình di sản Cố Đô”

Cùng thử tài trí tuệ với những câu hỏi hóc búa của chương trình

Chương trình học tập trải nghiệm Lịch sử-Địa lý-GDKT&PL tại Ninh Bình còn là một dịp để học sinh xích lại gần nhau hơn, cùng nhau xây đắp một tập thể lớp/trường đoàn kết, vững mạnh, yêu thương và trách nhiệm. Kí ức đẹp đẽ của chuyến đi vừa qua chắc chắn sẽ trở thành một kỉ niệm đáng nhớ trong trái tim của mỗi K55 – CNNer, gợi nhắc mỗi CNNer về mái nhà chung Chuyên Ngữ – nơi hội tụ những phương pháp dạy và học độc đáo mà hấp dẫn – đó vừa là một thử thách lớn, đồng thời cũng là một cơ hội lớn cho tất cả học sinh trong Trường.

Các tiết mục văn nghệ không kém phần chuyên nghiệp của học sinh

Sân khấu dường như lung linh hơn nhờ những ánh đèn flash của các bạn học sinh

Chuyến đi khép lại, nhưng dư âm của nó sẽ còn ngân mãi trong trái tim mỗi K55-CNNer.

Tin bài: Vũ Long – FLSS Media

Ảnh: Thầy và trò Nhà trường