Sẵn sàng tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ năm 2021

Nhằm chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ năm 2021, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và phòng tránh dịch Covid-19.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo an toàn phòng dịch, Nhà trường đã lên phương án triển khai thi trong điều kiện giãn cách xã hội. Với gần 3.500 thí sinh đăng ký dự thi, Nhà trường tổ chức làm 2 đợt thi. Đợt 1 với phần lớn thí sinh diễn ra trong sáng ngày 15/6 với 3 môn thi là ĐGNL Ngoại ngữ, ĐGNL Toán & KHTN, ĐGNL Văn & KHXH.

Các biện pháp phòng tránh dịch được Nhà trường triển khai rất cẩn thận, chu đáo, có thể kể đến như: phân luồng thí sinh vào khu vực thi, đo thân nhiệt cho thí sinh, chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang, yêu cầu cán bộ coi thi khai báo y tế, bố trí sẵn cán bộ y tế túc trực tại mọi điểm thi, huy động cán bộ bảo vệ và công an khu vực hỗ trợ phân luồng và giãn cách người, yêu cầu thí sinh đeo khẩu trang suốt thời gian ở trường, sắp xếp giãn cách từ ngoài vào phòng thi từ lúc vào và ra khỏi cổng, chuẩn bị xe cấp cứu… Trường hợp thí sinh có biểu hiện nghi ngờ tại điểm thi sẽ được kiểm tra và xét nghiệm nhanh.

Việc triển khai áp dụng công nghệ thông tin toàn diện từ khâu đăng ký dự thi, lọc danh sách thi, sắp xếp chỗ ngồi ngồi giãn cách, phổ biến hướng dẫn dự thi… tạo thêm sự tin tưởng cho cán bộ và thí sinh tham gia kỳ thi. 

Trong buổi sáng 14/6, Nhà trường đã tổ chức buổi diễn tập cho buổi thi. Các thủ tục đo thân nhiệt, đón tiếp thí sinh, hướng dẫn phụ huynh; công tác an ninh, y tế, tình nguyện,… đã được triển khai thử nghiệm nhằm rút kinh nghiệm, chuẩn bị cho buổi thi chính thức. Một số tình huống giả định như có thí sinh bị ho, sốt được áp dụng làm mẫu. Buổi diễn tập có sự tham gia, giám sát của UBND quận, công an khu vực, Ban Chỉ đạo thi, các cán bộ công an, y tế,…

Phân luồng thí sinh

Sinh viên tình nguyện trang bị đủ thiết bị phòng dịch

Đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn

Giãn cách vào phòng thi

Tình huống giả định đưa thí sinh vào phòng cách ly

Các thí sinh được bố trí ngồi giãn cách và phải đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian

Tình huống giả định cần đưa thí sinh ra khỏi phòng thi

Dán danh sách thí sinh và sơ đồ phòng thi tại các điểm thi

Trong buổi chiều, Nhà trường đã tổ chức tập huấn cho Hội đồng thi, Trưởng điểm, Trưởng thư ký, thư ký, cán bộ coi thi, sinh viên tình nguyện. Các thủ tục tổ chức thi, những điểm cần lưu ý đã được phổ biến cho các thầy cô, sinh viên làm nhiệm vụ. 

Phổ biến quy chế tổ chức thi cho cán bộ và thí sinh

Nhà trường cũng đã phun khử khuẩn và thực hiện vệ sinh các khu vực phòng thi và hội đồng thi.


Phun khử khuẩn khu vực thi

Lau dọn khu vực tổ chức thi

Đoàn kiểm tra ĐHQGHN đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi. Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã báo cáo đầy đủ công tác chuẩn bị và các biện pháp phòng tránh dịch của Nhà trường.

Tiếp đoàn ĐHQGHN đến kiểm tra công tác chuẩn bị 

Cũng trong tối 14/6, Nhà trường tiến hành phổ biến quy chế thi và những điểm cần lưu ý cho thí sinh và phụ huynh. Nhà trường hướng dẫn chi tiết thủ tục dự thi và phổ biến cho thí sinh các nội dung quan trọng bao gồm khai báo y tế, thông điệp 5K, vật dụng mang vào phòng thi, thông báo người nhà thí sinh hạn chế có mặt tại khu vực thi. 

Để kỳ thi diễn ra thuận lợi và tốt đẹp, thí sinh và người nhà hãy tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn của Nhà trường trước khi đến địa điểm thi. 

ULIS Media