Viết về “cái lườm nguýt” của người lớn, nữ sinh Chuyên Ngoại ngữ nhận học bổng 2,5 tỷ đồng

Bài luận về một thành phố nhỏ còn nhiều định kiến và những cái lườm nguýt của người lớn dành cho con trẻ đã giúp cô gái 17 tuổi Phạm Hà Vi chiến thắng học bổng lớn đến Singapore du học.

Phạm Hà Vi (sinh năm 2000) đến từ Hòa Bình vừa hoàn thành lớp 11 trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN). Mới đây, Vi xuất sắc giành học bổng danh giá từ Trường Thế giới Liên kết UWC South East Asia (Singapore) trị giá 112.000USD (khoảng 2,5 tỷ đồng) cho 2 năm du học Bằng tú tài quốc tế (IB).

Bài luận là thành phần quan trọng giúp Vi chinh phục được trái tim các thành viên hội đồng tuyển sinh. Lấy hình tượng chính là trẻ em, bài luận của Hà Vi đã dấy lên một hiện trạng phổ biến ngày nay – giới trẻ đang bị đè nặng trong khuôn hình “lý tưởng” của xã hội, hậu quả là những tâm lý bất ổn và ước mơ còn dang dở.

“Mình đã viết bài luận về một thành phố nhỏ, nơi còn nhiều định kiến và khuôn mẫu của xã hội đã đẩy một đứa trẻ 12 tuổi suy nghĩ đến sự tồn tại của mình là đúng hay là sai”, Hà Vi chia sẻ.

Thông qua bài luận nhỏ của mình, Vi nói về ước mong xã hội thay đổi và những đứa trẻ không phải chịu định kiến, ép buộc từ chính môi trường dưỡng dục của mình.

“Dù thế nào thì trẻ em vẫn là thành phần dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, cần lời góp ý và động viên chứ không phải cái lườm nguýt, trù dập mà người lớn hay xã hội quy chụp cho khả năng của em”. Đó là lời gửi gắm trong bài luận của nữ sinh Việt giành học bổng lớn.

Vi thành thật kể về những nỗi sợ trượt học bổng của em trước nộp đơn du học. Theo em, “ván cờ” áp lực nhất chính là khi đấu với bản tối và nỗi sợ hãi của chính mình.

Từng bước được chọn vào vòng trong của chương trình học bổng, Vi nhận ra dám mơ đã khó, dám nghĩ, dám làm còn khó hơn. Vượt qua và trung hòa góc tối của bản thân cũng là bí quyết giúp Vi vượt mọi cửa ải để giành suất học bổng 100%.

Tiếng Anh là cũng là chìa khóa cực kỳ quan trọng trong việc thôi thúc giấc mơ vươn ra thế giới của Hà Vi. Giải Đồng cấp quốc gia Olympic Tiếng Anh trên Internet (IOE), giải Nhì Tiếng Anh cấp tỉnh, giải Nhất Tiếng Anh cấp thành phố, đại diện tham dự Olympic tài năng tiếng Anh toàn quốc (OTE)… là những thành tích ấn tượng của nữ sinh Chuyên Ngữ này.

Học hỏi, sáng tạo không ngừng, em còn đạt Giải Khuyến khích cấp tỉnh thi giải Toán học trên mạng (Violympic) và lọt vào vòng trong Cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng Kinh doanh (Teen Entrepreneur).

Ham mê thử thách bản thân và trưởng thành từ các hoạt động cộng đồng, Vi là thành viên năng nổ của Ban tổ chức trại hè Burst Outta Box 2016, Hogwart Camp Vietnam. Nụ cười dễ thương và ánh mắt lấp lánh, Vi cũng để lại ấn tượng đẹp với nhiều vị khách quốc tế tại Hanoi Street Food Tour trong vai trò hướng dẫn viên du lịch.

Cô bạn trẻ nhận mình là một “kẻ mơ mộng”, ham thích khám phá và thử thách bản thân. “Cấp 3 của mình gói gọn trong “Trả tác phẩm”, “Sắc màu Chuyên Ngoại ngữ”, “Boys’day” , “Ten plus”,… Đó là cơn mưa rào mà tuổi trẻ mình đã dùng hết nhiệt huyết để tắm”, Vi chia sẻ.

Nói về kỉ niệm vui trong quá trình chinh phục học bổng UWC, Hà Vi kể về vòng phỏng vấn cuối.

Việc làm sao để tạo ấn tượng tốt với hội đồng tuyển sinh làm Vi lo lắng rất nhiều. “Luẩn quẩn, bối rối lựa chọn từ quần áo, kiểu tóc, dáng đi đứng, phong thái nói chuyện, thậm chí mình đã định đi mua kính đeo để nhìn có vẻ thông minh hơn… Đến cuối cùng mình đã không theo bất kì kế hoạch nào từng được đặt ra cả mà quyết định sẽ xuất hiện trong dáng điệu mình cảm thấy thoải mái và tự tin nhất”, Vi kể.

Vi hoàn toàn tin rằng, chính con người thật của bản thân là điều mà hội đồng tuyển sinh các trường quốc tế muốn nhìn thấy nhất. Đó cũng là cách giúp họ nhìn thấy bạn có thực sự thích hợp với nhà trường hay không. Do đó, hãy dũng cảm thể hiện bản thân.

Chiến thắng học bổng toàn phần của UWC South East Asia đến Singapore du học 2 năm tới, cô gái Hòa Bình ấp ủ rất nhiều dự định. Em muốn tận dụng cơ hội được học trong một môi trường toàn diện để học hỏi, phát triển các kĩ năng một cách tốt nhất.

Khởi đầu, qua “Tuần Dự án” của UWC, Hà Vi dự định sẽ đi khám phá, tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống của những người hàng xóm Việt Nam – khu vực Đông Nam Á. Chắc chắn hai năm tới sẽ rất đáng nhớ với cô bé 17 tuổi ham mê khám phá thế giới này.

 Dân trí