Báo Lao động: Bí kíp giúp học sinh chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia

Từ năm 2017, Bộ GD-ĐT tiến hành đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều môn thi, bài thi chuyển sang từ hình thức tự luận sang hình thức trắc nghiệm. Việc đổi mới này cũng khiến cho khá nhiều các em học sinh băn khoăn, lúng túng. Với sự đổi mới đó, nhiều cuốn sách theo phương hướng trắc nghiệm môn thi đã xuất hiện giúp học sinh chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia.

 

Tăng tốc độ xử lý giải toán gấp 10 lần

Trong buổi giới thiệu bộ sách Chìa khóa Chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia 2017 ngày 15.1 tại Hà Nội, TS Phạm Văn Thạo (giảng viên môn Toán - ĐHQGHN) cho hay: “Ta biết rằng đổi mới giáo dục, đặc biệt là đổi mới nội dung chương trình, đổi mới phương pháp học tập và giảng dạy, đổi mới thi cử và tuyển sinh là việc làm tất yếu. Do đó, học sinh không thể học lệch tủ vì nội dung các câu hỏi bao phủ lên toàn bộ chương trình lớp 12”.

Theo TS Phạm Văn Thạo, đối với môn Toán, thời gian làm bài thi ngắn và số câu hỏi tăng lên. Trước khi với hình thức thi tự luận, học sinh có 180 phút để làm 10 ý, tức là trung bình có 18 phút để làm 1 ý. Hình thức thi trắc nghiệm thì học sinh chỉ có 90 phút để làm 50 ý, trung bình chỉ còn 1,8 phút/ý. Tốc độ xử lý thông tin và giải toán của các em phải nhanh hơn gấp 10 lần.

Bên cạnh đó, số câu hỏi khó cũng tăng lên, thi tự luận có 1-2 câu hỏi khó, còn thi trắc nghiệm thì có 7-10 câu hỏi khó, do vậy việc hoàn thành tốt đề thi cũng sẽ gặp những khó khăn.

Bí kíp giúp học sinh chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia ảnh 1
TS Phạm Văn Thạo (giảng viên môn Toán - ĐHQGHN) phát biểu tại buổi ra mắt bộ sách.

 “Với kinh nghiệm hơn 30 năm đứng trên bục giảng dạy môn Toán cho các cấp học THCS, THPT, Đại học và Cao học, kinh nghiệm nhiều năm làm đề thi trắc nghiệm môn Toán cho một số trường đại học danh tiếng và để giúp các em vượt qua khó khăn và đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia, chúng tôi đã biên soạn cuốn “Tổng tập trắc nghiệm môn toán”. Cuốn sách được viết từ nhiệt huyết của trái tim, sự cố gắng, niềm say mê và trách nhiệm với các thế hệ học sinh” – TS Phạm Văn Thạo chia sẻ.

Nội dung cuốn sách bám sát ma trận đề thi và đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT. Cuốn sách này gồm có 22 chuyên đề, ở mỗi chuyên đề chúng tôi nhắc lại các kiến thức cơ bản, các bài toán trọng điểm của chuyên đề đó. Phần tiếp theo là hướng dẫn học sinh tiếp cận, tư duy và làm toán thông qua các ví dụ.

Các ví dụ được chia thành 3 cấp độ, các bài toán đơn giản, bài toán trung bình và bài toán phức tạp tương ứng với các cấp độ của đề thi chính thức đó là nhớ và hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

Sơ đồ tư duy trong môn Văn

Cũng nằm trong bộ sách “Chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia 2017”, ThS Lê Thị Kim Dung (Trường THPT Lương Thế Vinh) chia sẻ: “Trước những nỗi lo lắng, băn khoăn, trăn trở của các bậc phụ huynh, đặc biệt là các em học sinh, bằng những kinh nghiệm giảng dạy lâu năm và những thành công trong việc ôn luyện đại học, tôi đã biên soạn cuốn sách “Chinh phục Ngữ Văn 12”, mục đích giúp các em học sinh thuận tiện hơn trong việc ôn tập”.

Theo ThS Lê Thị Kim Dung, cuốn “Chinh phục Ngữ văn 12” gồm những kiến thức cơ bản, dễ hiểu và còn rất chú trọng đến việc hướng dẫn học sinh  phương pháp và rèn kĩ năng làm bài cho các em. Điểm khác  biệt của cuốn sách còn ở chỗ tác giả đã sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống kiến thức giúp học sinh có cái nhìn tổng quát về tác phẩm, đoạn trích từ đó định hướng cho các em trong quá trình làm bài.

Bí kíp giúp học sinh chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia ảnh 2
Rất nhiều phụ huynh quan tâm đã tham dự buổi ra mắt sách.

Việc sử dụng sơ đồ tư duy trong ôn thi môn Ngữ văn có tác dụng ghi nhớ rất hiệu quả. Khi sử dụng sơ đồ tư duy các em phải sử dụng các “từ khóa” một cách ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu nhất. Trên cơ sở đó, các em không chỉ nắm bắt đầy đủ tất cả khía cạnh của vấn đề, đi sâu vào từng vấn đề mà còn nhận thấy mối quan hệ giữa các vấn đề. 

ThS Lê Thị Kim Dung cũng đưa ra lời khuyên : “Thực ra văn hay toán cũng đều có chuẩn mực của nó vì vậy,để làm tốt bài thi môn Ngữ văn của mình các em cần:  Nắm vững kiến thức cơ bản, nắm vững phương pháp và kĩ năng làm bài. Chữ viết nếu không đẹp thì cũng phải rõ ràng, viết tốc độ cũng là một trong những yếu tố giúp các em thành công. Bên cạnh đó, học sinh phải luôn luôn chủ động về thời gian để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất”.

 Ban Truyền thông

Name: 
TS Phạm Văn Thạo (giảng viên môn Toán - ĐHQGHN)