Báo Hoa học trò: “Sân khấu hóa tác phẩm văn học” – Đêm hội như mơ của teen CNN

Nhân kỉ niệm 10 năm phương pháp “Trả tác phẩm cho học sinh”, Ban giám hiệu nhà trường đã quyết định thực hiện một đêm công diễn hoành tráng để tổng kết cách dạy học độc đáo này. Góp mặt trong chương trình là 12 tiết mục xuất sắc nhất sau các vòng tuyển chọn đầy kịch tính. Các bạn ấy đã chuẩn bị rất kĩ lưỡng cho các nhân vật của mình để có phần diễn xuất hoàn hảo nhất.

Đúng 7h30 thầy Nguyễn Quang Trung đã lên đọc diễn văn khai mạc chương trình. Thầy chính là cha đẻ của đề tài “Trả tác phẩm cho học sinh”, cũng là người đã cống hiến rất nhiều cho phương pháp này. Ngay sau đó, khán giả đã được sống trong không khí hào hứng của buổi hội thảo văn học, những vở kịch đầy hấp dẫn của chính các CCNers qua màn clip giới thiệu. Có thể thấy, 10 năm không phải là chặng đường dài, nhưng nó cũng đánh dấu bao kỉ niệm của thầy trò Chuyên Ngữ.

Mở đầu cho các tiết mục là vở kịch “Thị mầu lên chùa” của tập thể lớp 12I. Ngay từ khi “Thị mầu” cất lời, những tràng pháo tay cổ vũ liên tiếp vang lên. Một cô Mầu lẳng lơ, một phú ông say rượu đến “xoắn” cả chân, một anh nô rất ngố, và chú tiểu “đẹp như sao băng” đã phá vỡ không khí trầm lặng của nhà hát. Các diễn viên đã thực sự hóa thân vào nhân vật, đem lại cho người xem những tiếng cười vô cùng sảng khoái. Tiết mục này đã nhận được rất nhiều sự cổ vũ của khán giả.
Kế tiếp màn mở đầu ấn tượng, người xem còn được thưởng thức rất nhiều màu sắc khác của đêm công diễn. Khi thì các bạn ấy quay ngược thời gian để về với những mảnh đời khốn khó của người nông dân trước cách mạng (Chí Phèo…), những câu truyện truyền thuyết, sử thi từ xa xưa (Mị Châu và Trọng Thủy, Đăm Săn buộc tội,..),say đắm trong tình yêu (Đêm tình mùa xuân, Ramayana). Dù là hài kịch hay bi kịch thì các CNNers cũng đều hoàn thành tốt vai trò của mình, và để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả.

Giữa chương trình, tiết mục Chí Phèo đã đưa người xem đi qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ hạnh phúc đến đau khổ, từ căm phẫn đến xót thương. Hai nhân vật chính là Thị Nở và Chí Phèo đã được thể hiện rất thành công, giành giải diễn viên xuất sắc.

Bên cạnh diễn xuất tốt, đạo cụ cũng góp phần đưa vở kịch này đến gần hơn với khán giả. Các thành viên trong lớp đã tái hiện lại khung cảnh cái lò gạch cũ, mua hẳn 3 cây chuối thật để dựng cảnh.. Rất chuyên nghiệp đúng không?

Không chỉ hóa thân thành các nhân vật kịch, teen CNN còn có cơi hội thể hiện tài lẻ của mình qua đêm diễn lần này. Tiếng đàn nàng Kiều – 11A hay Giấc mơ anh lái đò – 11D đã khẳng định CNN không chỉ có những cái đầu “khủng” mà cũng có rất nhiều bạn trẻ tài năng: đánh đàn tranh, ngâm thơ, phổ nhạc cho thơ và hát rất hay nữa.

Khép lại chương trình là tiết mục “Bình Ngô đại cáo”. Với quy mô hoành tráng, chuẩn bị công phu, các diễn viên đã tái hiện lại một giai đoạn lịch sử quan trọng của nước ta. Một không khí hào hùng, oai nghiêm hiện lên ngay lại sân khấu của đêm hội.

Bên cạnh 12 tiết mục kịch, teen CNN cũng đã cháy hết mình trong những giai điệu quen thuộc qua các tiết mục của câu lạc bộ âm nhạc CMC, CRC và cựu học sinh. Tất cả đã tạo nên những nét riêng chỉ có ở Chuyên Ngữ.

Có thể thấy, thầy và trò CNN đã có một đêm công diễn vô cùng thành công. Mặc dù vẫn còn những sự cố nhỏ nhưng “Sân khấu hóa tác phẩm văn học” đã gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng học sinh khối THPT. Chúc cho phương pháp này sẽ ngày càng gặt hái nhiều thành công hơn trong thời gian tới!

Các giải thưởng “Sân khấu hóa tác phẩm văn học”

Giải nhất: Tiết mục “Nàng Tô Thị” – 10P

Giải nhì: Tiết mục “Xã trưởng – Mẹ Đốp” – 12I, “Bình Ngô đại cáo” – 10M

Giải ba: Tiết mục “Đăm Săn – một huyền thoại” – 10I , “Chí Phèo” – 11C, “Đêm tình mùa xuân” – 11A