Báo Tuổi trẻ Thủ đô: 71 học sinh được nhận Văn bằng ngoại ngữ tiếng Đức

TTTĐ – Ngày 25/8, tại Trung tâm Văn hóa ULIS, Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra Lễ trao Văn bằng Ngoại ngữ tiếng Đức- DSD I dành cho 71 học sinh. Trong đó có 36 học sinh trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, 31 học sinh trường THPT Việt Đức, và 4 học sinh từ THCS Đống Đa.

Với con số hơn 150 triệu người nói tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ, tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Nền kinh tế Đức tăng trưởng ổn định, là đầu tàu, mũi nhọn trong nền kinh tế EU. Ngành khoa học kĩ thuật Đức vốn nổi tiếng toàn cầu với số lượng phát minh đứng thứ 3 thế giới. Văn hóa Đức nổi bật với tên tuổi của các triết gia, các nhà soạn nhạc, nhà văn nổi tiếng. Nhu cầu giao tiếp, giao thương, nghiên cứu, học tập bằng tiếng Đức nhờ vậy mà tăng mạnh, số lượng người học ngoại ngữ tiếng Đức trên toàn cầu tăng ngày càng nhanh.

Học sinh trường Phổ thông Chuyên Ngữ và học sinh trao đổi đến từ CHLB Đức tham gia biểu diễn chào mừng

Từ năm 2008, Ủy ban Giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA) tiến hành triển khai giảng dạy tiếng Đức tại Việt Nam và tìm hiểu, khảo sát, lựa chọn các trường phổ thông phù hợp với chương trình.

Đến năm 2016, có 15 trường phổ thông tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đã triển khai giảng dạy tiếng Đức dưới sự bảo trợ của Ủy ban ZfA. Trong đó, tại Hà Nội có 05 trường phổ thông là THPT Chuyên Ngoại Ngữ, THPT Việt Đức, THCS Đống Đa, THCS Trưng Vương và THCS Nguyễn Du.

Học sinh học tiếng Đức tại nhà trường bởi giáo viên người Đức do Bộ Nội vụ CHLB Đức cử sang và giáo viên người Việt được đào tạo riêng cho Chương trình DSD của Ủy ban ZfA giảng dạy.

DSD là tên viết tắt của Văn bằng ngoại ngữ tiếng Đức (Deutsches Sprachdiplom), là chứng chỉ ngoại ngữ do Hội đồng Bộ trưởng văn hóa liên bang Đức cấp. Bằng DSD chỉ được cấp riêng cho học sinh học tiếng Đức thuộc các trường phổ thông do Ủy ban ZfA bảo trợ, sau khi các em học tập đủ thời lượng tiết quy định và vượt qua kỳ thi sát hạch cuối cùng. DSD có 2 cấp độ: Bằng DSD I công nhận trình độ tiếng Đức mức độ A2 hoặc B1 (theo Khung tham chiếu chung Châu Âu); Bằng DSD II công nhận trình độ tiếng Đức mức độ B2 hoặc C1 (theo Khung tham chiếu chung Châu Âu).

Các bạn học sinh nhận bằng DSD1

Kỳ thi DSD được tổ chức duy nhất 1 lần/ năm cho học sinh trên toàn thế giới. Mọi công tác ra đề, chấm thi đều tổ chức tập trung tại CHLB Đức. Đến năm 2016, có hơn 70 quốc gia trên thế giới với tổng hơn 70 000 thí sinh tham dự kỳ thi DSD mỗi năm. Việc tổ chức kỳ thi DSD hưởng ngân sách từ Bộ Ngoại giao CHLB Đức, do đó, học sinh được miễn toàn bộ lệ phí thi và cấp bằng. Bằng DSD là chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, có giá trị vô thời hạn.

Đại diện Đại sứ quán Đức, Viện Goethe Hà Nội, đại diện của sở GD và ĐT Hà Nội, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại Ngữ – ĐHQG Hà Nội và Hiệu trưởng các trường phổ thông có giảng dạy tiếng Đức tại Hà Nội

Học sinh có bằng DSD I đáp ứng đủ điều kiện về mặt ngôn ngữ, để sau khi học xong THPT được nộp đơn xét tuyển vào tất cả các trường Dự bị Đại học tại CHLB Đức. Học sinh có bằng DSD II đáp ứng đủ điều kiện về mặt ngôn ngữ, để sau khi học xong THPT được nộp đơn xét tuyển vào tất cả các Trường Đại học tại CHLB Đức…