Nữ sinh đạt giải Nhất HSG Quốc gia môn tiếng Pháp: Tình yêu tiếng Pháp như chảy từ trong huyết quản

Trong kì thi Học sinh giỏi Quốc gia năm 2018, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ- Trường Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc gia Hà Nội đã đạt 16 giải (1 giải Nhất, 5 giải Nhì, 7 giải Ba và 3 giải Khuyến khích) ở bốn môn: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Trung. Đặc biệt, em Nguyễn Trần Trang Linh- học sinh lớp 11C đã mang về cho Nhà trường một giải Nhất môn tiếng Pháp với số điểm 17.98. 

Thành tích nổi bật của nữ sinhNguyễn Trần Trang LinhGiải khuyến khích HSG tiếng Pháp thành phố Hà Nội 2016Giải Nhì hùng biện tiếng Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật năm 2017Giải Nhì HSG các trường chuyên khu vực đồng bằng duyên hải Bắc Bộ năm 2017Giải Nhì HSG cấp Đại học Quốc gia Hà Nội 2017Giải Nhất HSG quốc gia 2018

Luôn tự nhận mình là người may mắn

Trang Linh chia sẻ: “Em may mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống về tiếng Pháp. Ông ngoại của em nguyên là chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ và văn hóa Pháp, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội; bà và mẹ em cũng là giảng viên khoa tiếng Pháp. Tiếng Pháp đến với em rất tự nhiên, như ngấm vào máu vậy”. Trang Linh được theo học chương trình song ngữ từ cấp 1 tại trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm rồi học lớp chuyên Pháp trường THCS Dân lập Đoàn Thị Điểm trước khi bước vào mái trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Theo Trang Linh, điều may mắn lớn nhất đối với em đó là được học biết bao thầy cô giỏi đã truyền cho em niềm đam mê tiếng Pháp. Người thầy đầu tiền đưa em đến với tiếng Pháp đó chính là mẹ: “Khi em còn nhỏ, mẹ thường hát cho em nghe những bài hát tiếng Pháp ngọt ngào, du dương và từ nhỏ em đã thuộc rất nhiều bài hát tiếng Pháp. Khi lớn lên thì ông chính là người thầy vô cùng đặc biệt, góp phần không nhỏ giúp cho em có được thành tích như ngày hôm nay. Các thầy cô giáo dạy cấp 1, cấp 2 và đặc biệt là các cô giáo dạy đội tuyển, cô chủ nhiệm Phan Quỳnh Hương đã luôn nhiệt tình giảng dạy, quan tâm sát sao, truyền dạy cho em nhiều kiến thức và kĩ năng quý giá để em dần hoàn thiện mình”.

Nhưng thành công đâu chỉ nhờ may mắn

“Con nhà nòi” lại được học trong những môi trường giáo dục tốt, ai cũng cho rằng thành công với Trang Linh là con đường đã được “lập trình sẵn”. Song với Linh, thành công là biết phát huy những lợi thế kết hợp với phương pháp học tập hiệu quả, khoa học và không ngừng nỗ lực, hiểu rõ về bản thân mình. Giải Nhất HSG Quốc gia bật mí bí quyết học giỏi tiếng Pháp: “Cách học Tiếng Pháp hiệu quả của em là đọc nhiều sách từ vựng để làm giàu vốn kiến thức, xem các vlog bằng tiếng Pháp để không chỉ bắt kịp nhịp sống và văn hóa của người Pháp, đặc biệt là các bạn trẻ Pháp mà còn cải thiện khả năng nghe bằng tiếng Pháp”. Không chỉ say mê học tiếng Pháp, Trang Linh còn rất thích vẽ, có năng khiếu vẽ. Bởi vậy để rèn luyện khả năng sử dụng tiếng Pháp, Linh còn sáng tác truyện tranh bằng tiếng Pháp và từng đạt giải trong cuộc thi sáng tác truyện tranh tiếng Pháp khi còn học cấp 2.

Bên cạnh đó, Linh còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, nhất là các cuộc thi hùng biện tiếng do trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tổ chức để trau dồi khả năng của mình. Nhận xét về cô học trò của mình, cô Phan Quỳnh Hương- giáo viên chủ nhiệm đồng thời giáo viên phụ trách đội tuyển tiếng Pháp cho biết: “Nguyễn Trần Trang Linh là một học sinh có năng khiếu về ngoại ngữ, đã từng đạt nhiều thành tích trong các kì thi học sinh giỏi môn tiếng Pháp. Em tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của lớp, của trường, đã từng đạt giải Nhì cuộc thi Hùng biện tiếng Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật THPT Chuyên Ngoại ngữ năm 2017. Không chỉ yêu thích ngoại ngữ, Linh còn thích hát, thích vẽ, thích sáng tác truyện nữa”. Tự nhận mình có năng khiếu ngoại ngữ, Trang Linh còn bền bỉ học tiếng Anh như ngoại ngữ hai để vừa có cơ hội soi chiếu với tiếng Pháp, vừa hướng tới mục tiêu trở thành công dân toàn cầu sau này.

Nguyễn Trần Trang Linh (thứ 3 từ phải sang) đạt giải Nhì cuộc thi hùng biện tiếng Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật 2017

Luôn đi đến tận cùng ước mơ

Nói về dự định trong tương lai, cô học trò đam mê tiếng Pháp cho biết, ngay từ lần đầu tiên khi được đặt chân đến nước Pháp năm 8 tuổi, em đã nuôi ước mơ du học Pháp sau khi tốt nghiệp THPT. Những thành tích đã đạt được chính là những viên gạch xây nền móng vững chắc để em có thể thực hiện được ước mơ của mình. Dự định trong tương lai của Trang Linh là giành học bổng theo học ngành ngôn ngữ và truyền thông của trường Đại học Lyon 2 (Université lumière Lyon 2). Chặng đường trước mắt vẫn còn nhiều thử thách nhưng Trang Linh luôn nỗ lực không ngừng với tâm niệm: Quand une porte se ferme, essayez une fenêtre. La vie offre une multitude d’ouvertures et d’opportunités (Khi một cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra. Cuộc sống ban tặng cho chúng ta vô vàn cơ hội khác nhau).

Chúc cho ước mơ của cô học trò đam mê tiếng Pháp sẽ trở thành hiện thực trong tương lai không xa.

                                                                                     Hải Hậu/ FLSS Media