Sôi động đêm “Sân khấu hóa tác phẩm văn học” lần thứ 3

Ngày 15/11/2015, đêm “Sân khấu hóa tác phẩm văn học” lần thứ 3 đã được tổ chức tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây thực sự trở thành một mốc son đáng nhớ trong hành trình thực hiện phương pháp dạy học Văn “Trả tác phẩm về cho học sinh”  của Tổ Xã hội, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ –  ĐHQG HN.

Đêm “Sân khấu hóa tác phẩm văn học”  được vinh dự đón các vị đại  biểu khách quý: Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHNQGHN, có TS. Đỗ Tuấn Minh – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, đồng chí Vũ Văn Hải – Trưởng phòng Chính trị & Công tác HSSV, Bí thư Đoàn trường. Về phía Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, có sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Thành Văn – Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô Phó Hiệu trưởng cùng đông đảo các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các em học sinh trong và ngoài trường. Đặc biệt, đêm diễn còn có sự hiện diện của NSND Lê Khanh – Nhà hát Tuổi Trẻ và NSƯT Tuấn Hải  – Nhà hát  Kịch quốc gia Việt Nam. Ngoài ra, đến dự đêm chung kết  còn có đại diện các nhà tài trợ: Tổng công ty hồ bơi Desjoyaux Việt Nam, Đại học RMIT Việt Nam, Công ty cổ phần đào tạo và tuyển sinh Phương Huy, Công ty Trần Anh, Công ty Habeco-ID, Công ty cổ phần Summit, Công ty du học Set.

Mở đầu, TS. Nguyễn Quang Trung – Tổ trưởng tổ Xã hội – cha đẻ của phương pháp “Trả tác phẩm cho học sinh”, Trưởng ban tổ chức chương trình lên đọc diễn văn khai mạc và PGS. TS Nguyễn Thành Văn, Hiệu trưởng nhà trường lên tặng hoa chúc mừng Ban tổ chức. Sau màn múa chào mừng “Sóng lụa ven đô” đầy hấp dẫn của tập thể 11B là phần trình diễn 10 tiết mục xuất sắc được lựa chọn vào chung kết. Ban Giám khảo gồm có: Trưởng ban: Thầy Nguyễn Quang Trung – Tổ trưởng tổ Xã hội. Các thành viên: Thầy Nguyễn Phú Chiến – Phó Hiệu trưởng nhà trường; cô Lê Thị Thanh Hà -Tổ phó tổ  Xã hội; thầy Nguyễn Thành Công – Chi ủy viên; cô Nguyễn Thị Hoa – Giáo viên Ngữ văn; cô Phạm Thị Mai Hương – Bí thư Chi đoàn giáo viên và NSND Lê Khanh – Nhà hát Tuổi Trẻ.

Vòng chung kết được bắt đầu với tiếu phẩm “Vợ nhặt” chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Kim Lân, qua phần diễn xuất của các bạn học sinh đến từ tập thể 10A. Các bạn đã tái hiện được bức tranh thê thảm về nạn đói khủng khiếp năm 1945; trên đó vút lên bài ca về tình yêu thương, bài ca về khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của những con người trong tận cùng khổ nghèo và đói khát. Tiếp đó là những người lính Tây Tiến hào hùng và hào hoa xuất hiện trên sân khấu đầy cuốn hút qua sự diễn xuất tài tình của các bạn học sinh lớp 11A; là cô Tấm thảo hiền bước ra từ quả thị trong tác phẩm kịch dân gian chuyển thể từ truyện cổ “Tấm Cám” qua phần trình diễn của tập thể lớp 10 D.  Người xem còn như được sống lại không khí những năm tháng kháng chiến chống Mĩ hào hùng trên mảnh đất Tây Nguyên qua tiểu phẩm kịch “Rừng xà nu”, chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Trung Thành do tập thể 11E thể hiện. Tiếp đó là tiết mục múa đương đại “ Khát vọng hoàn lương” chuyển thể từ truyện ngắn “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao do tập thể học sinh 11B biểu diễn và vở bi kịch lịch sử  về An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy do các em 10K trình bày. Tất cả hội trường dường như lặng đi xúc động khi đến với phần trình diễn của lớp 11K, chứng kiến cảnh ngộ vô cùng bi thương và xúc động về “Một bữa no của một bà cụ đói trong một câu chuyện đầy ám ảnh của Nam Cao.“Tôi yêu em” cũng như những vần thơ tình bất hủ của Puskin- đại thi hào của nước Nga, vầng mặt trời của thi ca Nga được tập thể lớp 11D tái hiện  trong tác phẩm vũ kịch thơ “ Tôi yêu em– Một nỗi buồn trong sáng”. Kiệt tác “Truyện Kiều” của Nguyễn Du lại được tập thể lớp 10I chuyển thể sáng tạo trong tiểu phẩm mang tên “Đàn bà dễ có mấy tay”.  Và cuối cùng là tiểu phẩm kịch “ Hồi trống Cổ Thành” của tập thể 11G được chuyển thể từ“Tam Quốc diễn nghĩa” của La Quán Trung.
 Cuối cùng, phần  được mong đợi nhất – phần công bố kết quả “Đêm sân khấu hóa tác phẩm văn học”.Giải đặc biệt: Tấm Cám (10D); Giải nhất: Một bữa no (11K); Giải nhì: Vợ nhặt (10A), Hồi trống Cổ Thành (11G); Giải ba: Khát vọng hoàn lương (11A), Tôi yêu em (11D), Bi kịch Mị Châu Trọng Thủy (10K);Giải khuyến khích: Tây Tiến (11A), Rừng xà nu (11E); Đàn bà dễ có mấy tay (10I). Ngoài ra: Giải Nam diễn viên xuất sắc nhất: nhân vật Vua trong Tấm Cám (10D) và Giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất: nhân vật bà lão trong “Một bữa no” (11K). Cả hội trường lúc đó như vỡ òa trong niềm hạnh phúc và những tràng pháo tay vang dội, những tiếng hô vang tên lớp, tên tác phẩm, tên nhân vật…khiến cho bất cứ ai có mặt cũng cảm thấy náo nức…. Học sinh Chuyên Ngoại ngữ thực sự được  thăng hoa trong một không gian đậm chất văn chương.

Đêm chung kết “Sân khấu hóa tác phẩm văn học” lần thứ 3 đã khép lại thành công rực rỡ. Biết bao trang sách đã được mở ra, bao cuộc đời, bao thân phận đã được tái hiện lại. Với tình yêu say đắm với văn chương, nghệ thuật; với tài năng sáng tạo, với tinh thần đoàn kết, với sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, sự ủng hộ của các vị phụ huynh; các tập thể lớp đã thực sự “cháy lên để mà tỏa sáng”, đã đem đến cho người xem những màn trình diễn hấp dẫn, rung động lòng người. Và chúng ta hãy chờ đợi – Đêm “sân khấu hóa tác phẩm văn học” lần thứ 4 để lại được đến với những bất ngờ thú vị từ một cuộc chơi văn hóa đậm chất trí tuệ và nghệ thuật trong tương lai.