Gần 3.300 thí sinh dự thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ năm 2024

Sáng nay, ngày 01/6/2024, trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, với tỷ lệ thí sinh dự thi đạt 98,1%

Tuy có số lượng lớn thí sinh tham gia dự thi cùng đông đảo phụ huynh đưa con đi thi nhưng với sự chủ động trong công tác tổ chức của nhà trường, trật tự giao thông tại khu vực thi đảm đảm bảo an toàn, không xảy ra hiện tượng ùn tắc. Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ cũng là trường chuyên đầu tiên tại Hà Nội tổ chức thi vào lớp 10 trong mùa tuyển sinh năm nay.

Những phụ huynh đầu tiên đưa con đến điểm thi từ rất sớm

Các bậc phụ huynh hồi hộp chờ đợi con ở bên ngoài địa điểm thi số 1

Không khí tấp nập tại các điểm thi

Theo TS. Hoa Ngọc Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh của trường năm 2024, Nhà trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất từ rất sớm, có trao đổi với các cơ quan an ninh, cảnh sát khu vực, cảnh sát giao thông tham gia hỗ trợ.

Hội đồng tuyển sinh huy động 383 nhân lực tham gia công tác tổ chức thi gồm: cán bộ coi thi, giám thị hành lang, thanh tra giám sát, y tế, an ninh, lực lượng xung kích, … để đảm bảo kỳ thi diễn ra suôn sẻ, an toàn.

Hội đồng thi nghiêm túc làm việc, đảm bảo kỳ thi diễn ra thuận lợi

Công tác phổ biến quy chế thi cho thí sinh cũng được hội đồng thi triển khai bài bản. Trước ngày thi chính thức, vào 30/5/2024, nhà trường tổ chức buổi tập huấn trước thi cho thí sinh và cả phụ huynh, phổ biến quy chế, giải đáp thắc mắc của phụ huynh và thí sinh cũng như lưu ý thí sinh phải có mặt tại điểm thi đúng giờ, mang các vật đúng quy định vào phòng thi, quá trình thi thực hiện đúng quy chế thi.

Trường tổ chức tập huấn trước thi, phổ biến quy chế qua nền tảng Zoom Meeting

Các công tác trước khi cho thí sinh vào phòng thi

Cán bộ coi thi kiểm tra kỹ thông tin thí sinh trước khi cho vào phòng thi

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải, Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN Nguyễn Anh Tuấn và Phó Hiệu trưởng ĐHNN, Chủ tịch HĐTS Hoa Ngọc Sơn kiểm tra công tác coi thi

Tại các điểm thi, nhà trường đều có bảng niêm yết sơ đồ phòng thi, số báo danh, các vật dụng không được phép mang vào phòng thi để thí sinh nắm rõ một lần nữa.

Thí sinh xem lại số báo danh trước giờ thi

Qua rà soát, số lượng thí sinh tham gia dự thi chính thức là gần 3.300 thí sinh trên 4.000 nguyện vọng vào 7 hệ chuyên (Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn).

Để thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất về tâm lý cũng như kiến thức, nhà trường đã tổ chức nhiều đợt thi thử trước đó. Tháng 11/2023, trường cũng công bố cấu trúc đề thi và đề thi mẫu để thí sinh tham khảo, ôn luyện. Nội dung thi chủ yếu ở chương trình THCS, tập trung nhiều năm lớp 9 nhưng không phải kiến thức đại trà. Với tỷ lệ chung khoảng 1 chọi 7, mức độ kiến thức môn ngoại ngữ yêu cầu tương đối cao và nhân hệ số 2 nên trước khi bước vào kỳ thi, thí sinh và phụ huynh đã phải cân nhắc, cũng như có sự chuẩn bị ôn tập từ rất sớm.

Với gần 3.300 thí sinh dự thi, nhà trường tổ chức thành 3 điểm thi, chia thành 102 phòng thi. Các phòng thi đều nằm trong khuôn viên trường Đại học Ngoại ngữ và trường THPT Chuyên Ngoại ngữ để thuận tiện cho thí sinh và phụ huynh.

Các thí sinh tại điểm thi số 2

Điểm thi số 3 trước giờ thi

Các thí sinh nghe phổ biến quy chế trước khi làm bài thi

Thí sinh dự thi 3 môn gồm Đánh giá năng lực ngoại ngữ (tính hệ số 2), Đánh giá năng lực toán và khoa học tự nhiên (tính hệ số 1), đánh giá năng lực văn và khoa học xã hội (tính hệ số 1). Với môn ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn một trong các tiếng Anh, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn.

Không khí nghiêm túc tại các phòng thi

Năm 2024, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ dự kiến tuyển sinh 15 lớp với 525 chỉ tiêu; trong đó lớp tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Nhật tuyển 70 học sinh, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Các lớp tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Hàn tuyển 35 học sinh. Theo kế hoạch, kết quả thi sẽ được công bố trước 30/6/2024.

Chúc mừng các sĩ tử đã hoàn thành nghiêm túc kỳ thi, Chuyên Ngoại ngữ chờ đón ngày các em nhập học!

Cẩm Vân – FLSS Media