Học sinh Chuyên Ngoại ngữ giành giải Nhất nhóm THPT trong cuộc thi hùng biện tiếng Nhật cúp ĐH Hosei lần thứ 3

Ngày 25/11/2017, Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN phối hợp với Trường ĐH Hosei (Nhật Bản) đã đồng tổ chức Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật lần thứ ba – năm 2017 tại hội trường Vũ Đình Liên.

Đến dự vòng chung kết cuộc thi có TS. Nguyễn Xuân Long – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện Khoa NN&VH Nhật Bản, các thí sinh dự thi, ban giám khảo và đông đảo khán giả quan tâm đến cuộc thi này. Cuộc thi còn có sự góp mặt của các đại diện đến từ Trường Đại học Hosei (Nhật Bản), ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) và đại diện các đơn vị đối tác khác.

Cuộc thi năm nay với chủ đề “Những điều tôi có được khi học tiếng Nhật” đã thu hút đông đảo thí sinh trên cả nước tham gia. Sau khi ra thông báo, BTC đã nhận được tới 104 bài dự thi của các em học sinh, sinh viên đang học tiếng Nhật ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Sau 2 vòng loại nghiêm túc, BTC đã chọn ra được 5 thí sinh thuộc nhóm học sinh THPT và 12 sinh viên đại học vào vòng chung kết và chia theo nhóm đại học và trung học để tranh tài.

Phát biểu trong buổi lễ, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long cho biết Trường Đại học Ngoại ngữ là một cơ sở đào tạo tiếng Nhật uy tín hàng đầu tại Việt Nam và luôn tâm niệm chú trọng đào tạo ra những công dân toàn cầu. Phó Hiệu trưởng tin rằng cuộc thi là một sân chơi bổ ích để các em yêu tiếng Nhật có thể giao lưu, phát huy sở trường, tự tin bày tỏ suy nghĩ của mình.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long phát biểu khai mạc

Trong vòng chung kết, các thí sinh đã thể hiện khả năng hùng biện, kiến thức của mình qua các phần thi thuyết trình và hỏi đáp nhanh với ban giám khảo. Điểm của các thí sinh được tính dựa trên cách trình bày vấn đề, phát âm, khả năng đối đáp…

Sau các phần thi sôi nổi, BTC đã trao thưởng cho các thí sinh xuất sắc nhất. Giải Nhất nhóm học sinh phổ thông đã thuộc về em Nguyễn Hương Xuân (Trường THPT CNN); còn giải Nhất nhóm sinh viên thuộc về em Trương Châu Minh (Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG TP HCM).

Những thí sinh đạt giải Nhất, giải Nhì nhóm Đại học và giải Nhất nhóm THPT tại vòng Chung kết sẽ được mời tham gia chuyến tham quan tại Nhật Bản. Chuyến đi do ĐH Hosei tài trợ, dự kiến kéo dài 4 ngày vào tháng 3 năm 2018. Tất cả thí sinh vượt qua vòng loại bài viết cũng nhận được giấy chứng nhận tham gia cuộc thi cùng phần quà hấp dẫn, có giá trị từ Đại học Hosei, Nhật Bản.

Theo ULIS Media