Học sinh chuyên tiếng Nga – Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tham gia cầu truyền hình giữa Liên bang Nga và Việt Nam với chủ đề “Văn hóa, giáo dục, ngôn ngữ giao tiếp quốc tế”

Ngày 20 tháng 3 năm 2022, học sinh chuyên Tiếng Nga Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã tham gia chương trình cầu truyền hình quốc tế với chủ đề “Văn hóa, giáo dục, các ngôn ngữ giao tiếp quốc tế” trong khuôn khổ dự án “Giáo dục xuyên biên giới” do Trung tâm phát hiện, hỗ trợ và phát triển tài năng trẻ em và thanh thiếu niên vùng Voronezh “Orion” và Phân viện Puskin thực hiện.

Tham gia chương trình, về phía Phân viện Puskin có bà Nguyễn Thị Thu Đạt – Giám đốc; về phía Trung tâm phát hiện, hỗ trợ và phát triển tài năng trẻ em và thanh thiếu niên vùng Voronezh “Orion” có bà Tatyana Voronina – Trưởng phòng khoa học, bà Ponomareva Irina – chuyên gia phương pháp, và cán bộ, giáo viên, học sinh tiếng Nga tại các trường THPT Chuyên của Việt Nam cũng như của trung tâm “Orion”.

Mở đầu chương trình, bà Nguyễn Thi Thu Đạt, giám đốc Phân viện tiếng Nga mang tên A.X. Puskin tại Hà Nội bày tỏ mong muốn thúc đẩy giao lưu, kết bạn giữa trẻ em Việt Nam và trẻ em Nga thông qua các hoạt động văn hóa – giáo dục, các cuộc thi và trại hè. Bà Ponomareva Irina – chuyên gia giáo học pháp của trung tâm “Orion” cũng bày tỏ hi vọng về sự hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa hai bên. Tại buổi giao lưu, học sinh Việt Nam được các bạn Nga giới thiệu về hoạt động của trung tâm “Orion”. Các trường THPT của Việt Nam cũng có phần giới thiệu về lịch sử hình thành cũng như những hoạt động nổi bật của trường mình.

Tiếp nối chương trình, các bạn Nga chào mừng các bạn Việt Nam bằng trò chơi “Hãy hiểu tớ”. Để đáp lại, các bạn Việt Nam tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ gửi đến trò chơi “Bạn biết gì về Việt Nam” với rất nhiều câu đố như nhận biết quốc kì Việt Nam, trang phục dân tộc Áo dài, danh lam thắng cảnh của thủ đô. Các bạn Nga trả lời được hầu hết các câu đố trước sự ngạc nhiên và thích thú của các bạn Việt Nam. Tiếp đó, chương trình còn được chứng kiến những tiết mục văn nghệ sôi động, những trò chơi hấp dẫn khiến cho buổi giao lưu trở nên thu hút và lôi cuốn. Đó là bài hát “Xin chào Việt Nam” của các bạn Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ; bài hát “Sau tất cả” của các bạn Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi; tiết mục thổi sáo “Katyusha” của các bạn Trường THPT Chuyên Biên Hòa; tiết mục múa tập thể của các bạn Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam; trò chơi dân gian vui nhộn “Con suối nhỏ” của các bạn Nga.

Chương trình kết thúc sau gần hai tiếng làm việc nhanh chóng, thân thiện, hiệu quả, mang đến cho học sinh hai nước cái nhìn khái quát nhất về hai đất nước xinh đẹp. Trước khi nói lời tạm biệt, tất cả các bạn học sinh đã cùng nhau tham gia trò chơi “Tớ, bạn, anh ấy,
cô ấy; Chúng mình – là một gia đình vui vẻ” và hứa với nhau rằng sẽ tiếp tục giữ liên lạc trong tương lai. Buổi giao lưu khép lại nhưng lại mở ra một tình bạn đẹp giữa các bạn học sinh Việt Nam và Liên Bang Nga.

Tin bài: Ngọc Lan – Thanh Hiền / FLSS Media