Tuần lễ quân sự 2018 – đi để trưởng thành

Thực hiện Đề án đổi mới dạy và học môn Giáo dục Quốc phòng – An ninh (GDQPAN) đã được Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phê duyệt, năm học này Trường THPT chuyên Ngoại ngữ tiếp tục tổ chức cho học sinh của trường học môn GDQPAN dưới hình thức tập trung, nội trú trong thời gian 7 ngày (từ 04/11/2018 đến 10/11/2018 tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh,  ĐHQGHN (Thôn 7, Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội).

Đây là năm thứ hai Nhà trường tổ chức đổi mới dạy học môn học GDQPAN theo hình thức này. So với năm học đầu tiên thực hiện đề án đổi mới, năm học này Nhà trường và Trung tâm GDQPAN đã lên kế hoạch và lịch trình học tập từ sớm do vậy công tác chuẩn bị đã sẵn sàng để đón các CNNers đến học tập và trải nghiệm.

Học sinh CNN trong bộ quân phục mới

Trong bảy ngày của Tuần lễ quân sự 2018 – 2019, các học sinh Chuyên Ngoại ngữ không chỉ được học tập Chương trình môn học GDQPAN theo quy định; bên cạnh đó nhờ học tập dưới hình thức tập trung, nội trú nên học sinh còn được quản lý rèn luyện trong môi trường quân đội giúp các CNNers có tác phong nhanh nhẹn, khẩn trương, cơ động trong các hoạt động học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Trước khi vào học tập chính khóa, học sinh Chuyên Ngoại ngữ đã được các giáo viên tại Trung tâm GDQPAN hướng dẫn cách sắp xếp trật tự nội vụ, vệ sinh phòng ở, gấp chăn màn theo tác phong quân đội. Nội dung học tập nội vụ vệ sinh càng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các CNNers bằng Hội thao nề nếp, rèn luyện kỷ luật trong buổi sáng thứ Hai (ngày 05/11/2018). Hội thao đã ghi nhận những phần thi kịch tính, gấy cấn, cạnh tranh đến từ các Đại đội, Trung đội, Tiểu đội. Sau đó, các khối lần lượt học tập với những nội dung cụ thể của chương trình môn học GDQPAN của từng khối lớp.

Trải nghiệm gấp chăn hình vuông của những tân binh

Bề dày lịch sử của truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam qua sự giảng dạy của các thầy giáo – quân nhân đã làm sống lại cả chặng đường oai hùng của đất nước, giúp học sinh hun đúc thêm được lòng yêu nước, tinh thần cảnh giác, đấu tranh với giặc ngoại xâm và khát khao gìn giữ hòa bình. Nội dung được giới thiệu trong những giờ giảng lý thuyết còn là những điểm cơ bản của Luật Nghĩa vụ quân sự và Luật Quốc phòng toàn dân. Sau những giờ tìm hiểu về vũ khí quân sự, tại thao trường tập luyện, học sinh đã được thực hành về kỹ chiến thuật bộ binh, tháo lắp súng AK và các tư thế di chuyển trên chiến trường, thực hành sơ-cấp cứu và di chuyển bệnh nhân trong điều kiện thời chiến. Mang trên mình những bộ quân phục, các em đã thực sự trở thành những quân nhân, tác phong, lề lối chuẩn mực, đúng thời gian, được tôi luyện thêm ý chí để sống tốt, sống có kỷ luật. Thời gian học tập tại đây, các học sinh Chuyên Ngoại ngữ đã chiêm nghiệm được một chân lý: “Kỷ luật là sức mạnh của quân đội”.

Hồ hởi cùng những bước chân điều lệnh

Những giờ học lý thuyết chăm chú

Đối với các bài học liên quan đến kỹ năng sống nằm ngoài chương trình học tập môn GDQPAN, học sinh khối 12 được nghe các giảng viên đến từ  Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy giới thiệu về cách dập tắt các đám cháy bằng bình xịt khí CO2, được trực tiếp thực hành trải nghiệm dập tắt các đám cháy. Ban đầu, còn khá lo lắng nhưng sau khi được sự hướng dẫn tận tình của các các thầy giáo, các CNNers đã rất tự tin tiến hành các kỹ thuật dập cháy an toàn, hiệu quả. Các kỹ năng ứng xử văn hóa nơi công cộng, kỹ năng phòng chống và xử trí các tình huống bạo lực học đường, cướp giật và phòng tránh tệ nạn xã hội; kỹ năng an toàn mạng, kỹ năng quản lý stress… cũng được các giáo viên định hướng cho học sinh trong thời gian học tập tại trung tâm.

Học sinh khối 12 thực hành dập đám cháy bằng bình CO2

Với khối 11, học sinh được hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm bằng thang dây trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra tại các khu chung cư, nhà cao tầng. Được sự giúp đỡ, động viên, hướng dẫn nhiệt tình của các giáo viên, học sinh khối 11 đã tự trải nghiệm thoát hiểm thực tế từ tầng 4 nhà D5 – Trung tâm GDQPAN xuống mặt đất bằng thang dây. Ngoài ra học sinh khối 11 còn được nghe các chuyên gia đến nói chuyện về chuyên đề tình bạn, tình yêu và sức khỏe sinh sản vị thành niên.

Trải nghiệm kỹ năng thoát hiểm thực tế

Học sinh khối 10 đã được xem diễn tập phòng cháy chữa cháy bằng vòi rồng trong một đám cháy giả tưởng tại nhà D2 của Trung tâm. Các học sinh đều tỏ ra rất hào hứng với các kỹ năng mà các giáo viên mang đến cho buổi học bởi lẽ đây không phải là những kỹ năng xa vời mà ngược lại đây sẽ là những kiến thức cần thiết để các em có đủ sự bình tĩnh để xử lý các tình huống xảy ra trong thực tế.

Học sinh khối 10 xem diễn tập cứu hỏa nhà cao tầng của các giảng viên đến từ Đại học PCCC

Khóa học khép lại bằng đêm liên hoan văn nghệ Gala Thanh xuân rực rỡ. Đêm gala bao gồm những tiết mục văn nghệ do chính các cán bộ, giảng viên tại Trung tâm biểu diễn, những tiết mục mang đậm chất lính của anh bộ đội cụ Hồ. Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự góp mặt của các tiết mục văn nghệ đến từ chính các câu lạc bộ của học sinh Chuyên Ngoại ngữ: câu lạc bộ âm nhạc CMC, CRC, … Trong đêm liên hoan văn nghệ này, một lần nữa ngọn lửa nhiệt huyết trong trái tim mỗi CNNers lại hòa cùng ngọn lửa trại rực sáng tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh để cùng “CHÁY LÊN ĐỂ MÀ TỎA SÁNG”.

Đêm gala văn nghệ “Thanh xuân rực rỡ”

Và lửa trại cháy lên những đam mê, nhiệt tình tuổi trẻ

Bảy ngày tại Hola, như cách gọi của học sinh, đã trở thành tên gọi thân thương tại Chuyên Ngoại ngữ. Nơi đây các em được rèn luyện kỷ luật, được bồi đắp thêm tình yêu Tổ quốc, yêu lịch sử đất nước mình và biết ơn những anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh, sự cống hiến thầm lặng của những người lính cho sự bình yên đất nước này. Những kỹ năng các em được học sẽ góp ích rất nhiều trên con đường tương lai phía trước.

Hòa Lạc đã trở thành trải nghiệm và là kỷ niệm của các học sinh, các CNNers dường như không muốn nói lời chia tay với nơi chứa đựng một phần tuổi trẻ của mình. Những thay đổi tích cực về thái độ sống, học tập của học sinh sau 1 tuần tại nơi đây đã chứng minh rằng, việc đổi mới hình thức học tập môn GDQPAN đã và đang trở thành một hướng đi đúng đắn của Chuyên Ngoại ngữ.

Có ai đó đã từng nói rằng tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa thì bạn vẫn muốn được đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa. Trở về trường sau một chuyến đi xa, một chuyến hành quân, một tuần “nhập ngũ”, CNN sẽ phấn khởi hơn, hào hứng hơn và bản lĩnh hơn để đón những thử thách phía trước. Nếu ai đó hỏi rằng thanh xuân của bạn có gì? Các CNNers sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng: Thanh xuân trong tôi là Chuyên ngoại ngữ, và có lẽ trong thanh xuân ấy có một phần thuộc về Hola…

Đi để trưởng thành…

Tin bài: Vũ Long – Bích Đào, FLSS Media

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẬP THỂ LỚP TẠI TRUNG TÂM GDQP-AN