Học tiếng Thái ở Trường THPT Chuyên ngoại ngữ – Tại sao không?

Năm 2019 này, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) sẽ bắt đầu đào tạo tiếng Thái Lan như là ngoại ngữ 2. Học tiếng Thái Lan sẽ đem đến cho các bạn  nhiều cơ hội mới mẻ và những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm những điều thú vị ở tiếng Thái và đăng ký học ngôn ngữ này nhé!

Đầu tiên, hiện nay có nhiều trường đại học ở Việt Nam đã giảng dạy tiếng Thái Lan như: Trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQGHN, Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, Trường Đại học Đà Nẵng và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hồ Chí Minh. Nếu bạn học tiếng Thái ở trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, và theo học chương trình cao hơn các trường đại học này, việc học tiếng Thái sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Trường Đại học Assumption, Bangkok, Thái Lan

Tiếp theo, các bạn sẽ có cơ hội “săn” học bổng đi du học các trường đại học danh tiếng ở Thái Lan. Nền giáo dục Thái Lan được xây dựng gần với mô hình giáo dục của Anh quốc, và được đánh giá là một trong những nền giáo dục phát triển nhất khu vực. Hiện tại có rất nhiều người Việt Nam chọn Thái Lan là một nơi để du học do chi phí đi lại, học tập và sinh hoạt rất phải chăng.

Sinh viên Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN tham gia khóa học mở rộng ở trường Đại học Srinakharinwirot, Bangkok, Thái Lan

Thứ ba, thời gian gần đây, nhiều phim Thái đang làm mưa làm gió tại các trang mạng và rạp chiếu phim của Việt Nam như: Tình người duyên ma, Tuổi nổi loạn, Yêu nhầm bạn thân… Nếu bạn là người đam mê nền điện ảnh của đất nước “triệu voi”, hãy học tiếng Thái để có thể xem phim không cần phụ đề và chiêm ngưỡng dàn diễn viên trẻ đẹp nhé.

Tại Việt Nam, tiếng Thái được xem là một trong những ngôn ngữ “hiếm” vì số lượng người học không nhiều, tuy nhiên điều này sẽ tạo cho bạn những lợi thế nhất định. Hiện nay, khi doanh nghiệp Thái đầu tư ở Việt Nam ngày càng nhiều, cơ hội việc làm của bạn từ đó cũng sẽ trở nên rộng mở hơn.

Thay vì phải chờ đợi và phụ thuộc vào người khác, việc biết tiếng Thái sẽ giúp cho bạn có thể tự đi du lịch và trải nghiệm xứ sở Chùa Vàng mà không cần hướng dẫn viên hay người phiên dịch. Học tiếng Thái để có thể giao tiếp, giao lưu với người Thái, những con người hiền hòa và tốt bụng nhé.

Điều quan trọng, học tiếng Thái không quá khó. So sánh với các ngôn ngữ khác, ngữ pháp tiếng Thái không phức tạp và có nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt. Ban đầu người học có thể gặp khó khăn khi viết và đọc tiếng Thái, tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn các bạn  sẽ chinh phục được những con chữ “mỳ tôm” đó và  sẽ  yêu những âm điệu tiếng Thái uyển chuyển, nhẹ nhàng mang nhiều cảm xúc thú vị khi giao tiếp.

Đừng bao giờ ngại học tiếng Thái, bạn chỉ cần một chút đam mê thôi là đủ!

Bài viết: Bộ môn Ngôn ngữ và văn hóa Đông Nam Á

Biên tập: Bích Đào – FLSS Media