TEN PLUS 2021: Lắng nghe bằng cả trái tim

Chương trình Định hướng và Phát triển Tân học sinh Ten Plus (10+) là hoạt động tiêu biểu nằm trong chuỗi các hoạt động thường niên của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Trong năm học này, mặc dù chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, nhưng sau gần sáu tháng chuẩn bị với bao mồ hôi, công sức và những nụ cười, Ten Plus mùa thứ 14 đã được tổ chức vào ngày 19/02/2022 theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến, gồm 2 phần là ngày Camp và đêm Night, với sự đồng hành của Ban Giám hiệu, các thầy cô trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, đội ngũ Ban Tổ chức, các OGLs và Campers. Chương trình được tổ chức chặt chẽ và chuyên nghiệp, yêu cầu người tham dự trực tiếp cần chủ động test nhanh kháng nguyên, khai báo y tế và tuân thủ nghiêm túc các quy định 5K về phòng chống dịch…

A picture containing text, outdoor, person</p>
<p>Description automatically generated with low confidence
A person and person wearing face masks</p>

OGL chào đón Camper

A picture containing person</p>
<p>Description automatically generated
A group of people walking</p>
<p>Description automatically generated with low confidence

Khung cảnh buổi sáng ngày Camp

Ở mỗi mùa 10+, tình yêu thương, sự gắn kết và tính tổ chức, kỷ luật là hai điều luôn song hành với nhau trong mọi hoạt động của chương trình. Bộ máy Ban Tổ chức và định hướng viên được phân chia một cách chuyên nghiệp và độc đáo gồm IC, SOs, OGLs – những học sinh khối 11, 12 cùng các anh chị Supporters, Advisors – những cựu học sinh Chuyên Ngoại ngữ. Tất cả đều nhằm mang đến cho các Campers K53 một ngày Camp đáng nhớ nhất.

A person in a green shirt</p>

IC Phan Thị Khánh Linh, học sinh lớp 12A4

Tuy đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến chương trình, quá trình sáu tháng hè chuẩn bị chẳng vì thế mà giảm nhiệt. Có lẽ cũng chính vì vậy mà ngay từ sáng sớm ngày 19/2, sảnh gạch CNN đã được lấp đầy bởi không khí hối hả và háo hức cho một ngày với những hoạt động thú vị đang đón chờ. Đúng 7 giờ 45 phút sáng, thầy Nguyễn Phú Chiến đại diện cho BGH Nhà trường phát biểu khai mạc chương trình. Ngay sau đó, em Phan Thị Khánh Linh, học sinh lớp 12A4 – IC – “thủ lĩnh” của chương trình, đã điều hành các hoạt động diễn ra trong chương trình. Các hoạt động trong toàn Camp, tại các Fam, các OG đều đảm bảo giãn cách. Tất cả học sinh tham gia chương trình thực hiện tuân thủ nghiêm túc thông điệp 5K: đeo khẩu trang 24/24, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, đo nhiệt độ khi vào cổng trường. Trong quá trình hoạt động, hạn chế đến mức tối đa các hành động như ôm, cầm tay, quàng tay, khoác vai nhau,…

Thầy Nguyễn Phú Chiến phát biểu khai mạc

Sau phần giới thiệu đầy nhiệt huyết, các SOs cùng OGLs đã chào đón Campers bằng màn giới thiệu và “chào Fam” hết sức sáng tạo và sôi động.

Các OGs sau đó di chuyển về OGSpot của mình để dành thời gian gắn kết, làm quen, kết nối cũng như cùng nhau lưu giữ lại những kỷ niệm đáng nhớ qua ống kính của đội ngũ SOs Media. Sau đó là một chuỗi các hoạt động đầy ý nghĩa, khởi đầu bằng phần Massdance, nơi toàn Camp đã cùng nhảy và hòa mình theo giai điệu sôi động của bài hát “Hair” bằng những động tác đơn giản mà vô cùng hấp dẫn.

<p>Description automatically generated with medium confidence
A picture containing yellow</p>
<p>Description automatically generated with low confidence

Các hoạt động diễn ra trong buổi chiều ngày Camp

A person wearing a mask</p>
<p>Description automatically generated with low confidence

Tiếp theo, cả Camp ăn trưa và nghỉ ngơi tại OGspot, chuẩn bị cho buổi chiều với những hoạt động cũng không kém phần thú vị. Chuỗi hoạt động buổi chiều được mở đầu bằng phần Famtime với các thầy cô. Đây chính là thời điểm để tất cả các tân học sinh lắng nghe những chia sẻ của các thầy cô giáo về ngôi trường mà các em đang theo học. Sau thời gian Famtime, toàn Camp lại cùng nhau tham gia vào những trò chơi đầy hứng khởi và thú vị, đòi hỏi sự nhanh nhạy, khéo léo cũng như kĩ năng phối hợp, làm việc nhóm để có thể giành chiến thắng.

Sau gần một ngày bên nhau, các OGs cũng đã có cơ hội được hiểu nhau hơn, trở nên gắn kết và thân thiết hơn. Có lẽ cũng vì vậy nên tại các OGspot chẳng còn chút ngại ngùng hay e dè như lúc ban đầu, bữa tối ngày Camp diễn ra trong tiếng nói, tiếng cười, cùng niềm háo hức của các OGs, đặc biệt là các Campers về “10+ Night”.

A person sitting on a stage</p>
<p>Description automatically generated with medium confidence

IC Phan Thị Khánh Linh chia sẻ với các Campers

Đúng như câu nói: “Những điều ý nghĩa nhất của 10+ sẽ đều được thể hiện vào 10+ Night”, 10+ Night đã truyền tải được những thông điệp hết sức ý nghĩa về sự lắng nghe – cũng chính là chủ đề của 10+ 2021 một cách vô cùng sáng tạo tới các Campers. Sau hơn sáu tháng miệt mài chuẩn bị, OGLs từ các Fam đã mang đến cho các em K53 những màn trình diễn hết sức sinh động qua “Famshow” của 4 Fam. Thông qua những phần hóa thân đặc biệt vào các nhân vật trong câu chuyện, các anh chị đều mong có thể gửi gắm tới các em những điều sâu sắc và tốt đẹp nhất về ý nghĩa của sự lắng nghe trong cuộc sống. Bên cạnh đó, với những cảm xúc và những trải nghiệm chân thật nhất đến từ IC – Phan Thị Khánh Linh, những câu chuyện dung dị, đời thường nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa đã được gửi tới các Campers, giúp các em nhận ra sự thiêng liêng trong từng lần ta “lắng nghe”, nhận ra phép màu kì diệu khi ta thực sự lắng nghe người khác bằng cả trái tim mình.

A picture containing text, dark</p>

Biểu tượng của chương trình 10+ 2021 – cuốn băng cassette

Một ngày Camp nữa lại đã trôi qua, để lại trong lòng những người tham dự bao vấn vương với những kỷ niệm tuyệt đẹp và đầy ý nghĩa. Thế nhưng hành trình của 10+ sẽ chẳng bao giờ kết thúc, bởi nó đánh dấu khoảnh khắc hải trình hơn 1000 ngày tại mái trường Chuyên Ngữ của các em bắt đầu. Và trong chuyến hải trình đó luôn có tình yêu thương, sự đồng hành của gia đình, thầy cô, các anh chị khóa trên, của OGLs, của Fam.

“K53, các em đã về nhà rồi!”

Tin bài: Vũ Long/ FLSS Media