Chương trình giao lưu học tập tại Nhật Bản của học sinh Chuyên tiếng Anh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Từ ngày 15 đến 21/10/2023, đoàn 7 học sinh và 2 giáo viên trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN) đã có chuyến giao lưu, học tập tại 3 trường Đại học: Hyogo, Ritsumeikan và Kobe (Nhật Bản). Chuyến đi thành công khẳng định mối quan hệ hợp tác quốc tế tốt đẹp của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ với các trường Đại học ở Nhật Bản, mang đến nhiều trải nghiệm ấn tượng và cung cấp những thông tin thiết thực, tạo động lực để các bạn học sinh Chuyên Ngoại ngữ phấn đấu chinh phục các học bổng du học Nhật Bản giá trị.

Hình ảnh cùng gia đình các em trước giờ khởi hành

7 em học sinh chuyên tiếng Anh lựa chọn tiếng Nhật để học ngoại ngữ thứ hai và có niềm yêu thích với văn hoá Nhật Bản dưới sự hướng dẫn của hai cô giáo Vũ Thị Giang và Lê Thị Nga đã có chương trình làm việc đầu tiên tại trường Đại học Hyogo thuộc thành phố Osaka.

Ngày làm việc đầu tiên tại trường Đại học Hyogo

Tại đây, các em học sinh được giới thiệu về các ngành học và chương trinh đào tạo của trường, tham dự một tiết học mẫu về chủ đề kinh tế, tham quan các lớp học trong trường, được giới thiệu thông tin hữu ích về các học bổng, những quyền lợi trường dành riêng cho học sinh Chuyên Ngoại ngữ.

Đoàn tham gia tiết học mẫu và nghe giới thiệu về đại học Hyogo

Thông tin về một số học bổng

Đoàn cũng đi thăm quan toàn bộ Campus tại Kobe, gặp gỡ Ban Giám đốc đại học Hyogo. Ông Makoto Kosaka – Giám đốc đại học Hyogo trong buổi gặp gỡ giáo viên và học sinh trường Chuyên Ngữ đã bày tỏ sự yêu mến đối với Việt Nam, ông quan tâm và đánh giá cao học sinh Chuyên Ngoại ngữ, hy vọng quan hệ hợp tác giữa hai trường luôn bền vững và không ngừng phát triển. Em Nguyễn Hoàng Khôi Nguyên cũng đại diện cho các bạn học sinh gửi lời cảm ơn đến thầy Makoto và toàn thể các thầy cô giáo đại học Hyogo vì đã dành sự đón tiếp nồng nhiệt dành cho đoàn, em cũng bày tỏ hy vọng sẽ được học tại ngôi trường nổi tiếng này trong tương lai.

Ban Giám đốc Đại học Hyogo tiếp đón đoàn trường Chuyên Ngoại ngữ

Trong cùng ngày, gần 20 cựu học sinh Chuyên Ngoại ngữ đang theo học tại Đại học Hyogo đã có buổi gặp gỡ và giao lưu cùng với đoàn. Những kinh nghiệm học tập tại trường, những kinh nghiệm apply học bổng được các anh chị nhiệt tình chia sẻ cho các em, sự đoàn kết giữa các thế học sinh Chuyên Ngoại ngữ tạo nên dấu ấn lớn trong lòng các em học sinh tham dự giao lưu.

Các cựu học sinh CNN đang học tại Hyogo chia sẻ kinh nghiệp cho các em
Các cựu học sinh CNN đang học tại thành phố Osaka đến giao lưu cùng đoàn

Chương trình làm việc tại Đại học Hyogo kết thúc bằng chuyến thăm quan Trung tâm khoa học máy tính Riken. Tại đây, học sinh Chuyên Ngoại ngữ được chứng kiến “siêu máy tính” nhanh nhất thế giới có tên gọi Fugaku. Những thành tựu về khoa học kỹ thuật của nước bạn cũng đánh thức sự tò mò và khơi dậy sự hứng thú về các ngành khoa học công nghệ trong các em.

Đoàn có mặt tại Riken để tham quan siêu máy tinh Fugaku

Ngôi trường thứ hai đoàn Chuyên Ngoại ngữ đến giao lưu và học tập là Đại học Ritsumeikan. Tại đây, các em học sinh cũng được giới thiệu về các ngành học và chương trình đào tạo của trường, tham gia hai tiết học mẫu về triết học và lịch sử, tham quan ký túc xá, thư viện, được giới thiệu về các học bổng của trường, được gặp gỡ và giao lưu cùng anh chị cựu học sinh Chuyên Ngoại ngữ đang theo học tại đây. Một ngôi trường với nhiều campus hiện đại ở các thành phố khác nhau, khoảng 600 câu lạc bộ sinh viên ở mọi lĩnh vực đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng đoàn giao lưu.

Đoàn Chuyên Ngoại ngữ tham quan đại học Ritsumeikan
… nghe giới thiệu về trường và chương trình đào tạo của trường…

Tham gia các tiết học mẫu…

… và giao lưu cùng cựu học sinh CNN đang theo học tại trường

Đại học Kobe là ngôi trường thứ ba đoàn CNN đến giao lưu học tập. Nếu như Đại học Hyogo và Đại gọc Ritsumeikan đều có hệ đào tạo bằng tiếng anh dành cho sinh viên quốc tế thì Đại học Kobe hoàn toàn đào tạo bằng tiếng Nhật, điều này là một thách thức lớn đối với học sinh không phải chuyên tiếng Nhật của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ nhưng không thể ngăn cản được quyết tâm của các em, và quyết tâm đó còn được củng cố hơn sau chương trình giao lưu tại đây.

Đoàn chụp ảnh tại trường Đại học Kobe

Các thầy cô giáo và các bạn sinh viên của Đại học Kobe nhiệt tình đón tiếp đoàn Chuyên Ngoại ngữ từ cổng trường, những câu chuyện thú vị ở mỗi địa điểm trong khuôn viên trường đều được các bạn sinh viên giới thiệu chi tiết. Sau khi tham quan hết các khu giảng đường, thư viện, ký túc xá, các em học sinh và sinh viên có cơ hội giao lưu với nhau để hiểu rõ hơn về các ngành học và môi trường học tại đây, các em học sinh cũng được cung cấp thông tin về các chương trình học bổng hiện có tại trường. Sau khi kết thúc chương trình làm việc chính thức, các bạn sinh viên còn hết sức nhiệt tình ở lại để dẫn đoàn đến điểm ngắm cảnh bắn pháo hoa tại cảng Kobe.

Đoàn tham quan Đại học Kobe…
… nghe giới thiệu về trường và các chương trình đào tạo, học bổng…
… giao lưu cùng sinh viên Đại học Kobe

Đứng tại Đại học Kobe ngắm toàn cảnh thành phố và xem bắn pháo hoa

Bên cạnh những ngày giao lưu, học tập và làm việc hiệu quả, đoàn giáo viên và học sinh trường Chuyên Ngoại ngữ cũng được hoà nhập cuộc sống, tham quan và trải nghiệm những hoạt động văn hoá đặc sắc tại những địa điểm nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc. Đoàn đi tham quan thủy cung Osaka Kaiyukan Aquarium, đến cố đô Kyoto tham quan chùa Thanh Thuỷ Kiyomizu-Dera, chùa Ngàn Cột Fushimi Inari… dạo bộ và tự do khám phá các khu phố và trung tâm thương mại, thưởng thức các món ăn Nhật Bản.

Chụp ảnh lưu niệm tại thủy cung Osaka Kaiyukan Aquarium
Tham quan Chùa Thanh Thuỷ Kiyomizu-Dera,

Hành trình 7 tại thành phố Osaka, Nhật Bản là một cơ hội quý báu để học sinh CNN giao lưu, trò chuyện với người bản ngữ, tìm hiểu kỹ hơn về văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản. Những trải nghiệm trong chương trình là nguồn động lực để học sinh phấn đấu hơn nữa trong hành trình chinh phục tiếng Nhật và đạt được ước mơ du học Nhật Bản của mình. Chương trình cũng để lại dấu ấn sâu sắc, củng cố mối quan hệ hợp tác bền vững giữa trường THPT Chuyên Ngoại ngữ với các trường đại học uy tín ở Nhật Bản, mở ra những cơ hội thuận lợi cho sự phát triển của học sinh Chuyên Ngoại ngữ trong tương lai.

Lê Nga – FLSS Media