Chương trình hợp tác song phương và bản MOU đặt dấu mốc chính thức cho mối quan hệ hữu nghị giữa Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và trường THPT Haruhigaoka (Chubu, Nhật Bản)

Sáng ngày 19/10/2023, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ vinh dự đón đoàn hơn 70 giáo viên và học sinh trường THPT Haruhigaoka (trực thuộc Đại học Chubu, Nhật Bản) do thầy Hiệu trưởng Futamura Hikari dẫn đoàn sang thăm và giao lưu theo chương trình hợp tác trao đổi song phương giữa hai trường. Chương trình mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh hợp tác quốc tế ngày càng phát triển, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Đoàn giáo viên và học sinh trường THPT Haruhigaoka (Nhật Bản) giao lưu tại Chuyên Ngoại ngữ

Tháng 5/2015, đại diện trường Haruhigaoka (trực thuộc Đại học Chubu, Nhật Bản) đã sang thăm và làm việc tại trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, mở đầu cho chuỗi các hoạt động hợp tác song phương sau này giữa hai trường. Hàng năm sau đó, trường Haruhigaoka đều đưa đoàn học sinh sang giao lưu văn hóa và thăm quan trường Chuyên Ngoại ngữ. Trong thời gian đại dịch Covid, để duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai trường, các hoạt động giao lưu trực tuyến đã được tổ chức trong niềm hân hoan của học sinh và các thầy cô giáo ở hai đầu cầu Việt Nam – Nhật Bản. Tháng 4/2023, theo lời mời chính thức từ trường Haruhigaoka, đoàn học sinh trường Chuyên Ngoại ngữ dưới sự hướng dẫn của cô Vũ Thanh Thảo (giáo viên bộ môn tiếng Nhật) đã có chuyến giao lưu thành công và ý nghĩa tại đất nước mặt trời mọc. 

Đoàn giáo viên và học sinh Chuyên ngữ trong chuyến thăm quan học tập tại Chubu, Nhật Bản

Thông qua những hoạt động giao lưu, học tập bổ ích và dựa trên mối quan hệ lâu năm, tốt đẹp giữa hai trường, trong chuyến giao lưu lần này tại Việt Nam, Trường THPT Haruhigaoka và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã tiến tới kí bản Thỏa thuận hợp tác song phương (MOU). Trong không khí trang trọng, ngập tràn niềm vui và hi vọng vào hợp tác ý nghĩa này, bản MOU là dấu mốc quan trọng thể hiện sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, hứa hẹn những bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai trường. 

Tham dự lễ kí kết MOU, về phía trường Haruhigaoka có Thầy Futamura Hikari – Hiệu trưởng và các giáo viên dẫn đoàn; về phía trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có thầy Nguyễn Phú Chiến – Hiệu trưởng, cô Lại Thị Phương Thảo – Phó Hiệu trưởng, các giáo viên môn tiếng Nhật, cùng hơn 40 học sinh đại diện cho học sinh hai trường. 

Những hình ảnh trong buổi lễ Kí kết MOU giữa hai trường 

Sau lễ kí kết, thầy Nguyễn Phú Chiến – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã phát biểu bày tỏ sự vui mừng và kì vọng vào mối quan hệ hợp tác giữa hai trường. Thầy gửi lời cảm ơn đến trường Haruhigaoka đã cùng Chuyên Ngoại ngữ tạo nên những sân chơi bổ ích và cơ hội trải nghiệm đáng quý cho học sinh hai trường. 

Thầy Nguyễn Phú Chiến – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ phát biểu trong lễ kí kết MOU

Đại diện trường THPT Haruhigaoka, thầy Futamura Hikari – Hiệu trưởng đã bày tỏ sự trân trọng dành cho Trường Chuyên Ngoại ngữ, thầy kì vọng hai trường sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác song phương, góp phần tạo nên sự hưng thịnh trong mối quan hệt tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản.

Thầy Futamura Hikari – Hiệu trưởng Trường THPT Haruhigaoka phát biểu trong lễ kí kết MOU

 Những món quà lưu niệm được trao trong niềm hân hoan tại buổi lễ  

Đáp lại sự quan tâm và dẫn dắt của các thầy cô giáo đã tạo cơ hội cho học sinh hai nước Nhật – Việt được tham gia giao lưu và học hỏi lẫn nhau thông qua chương trình trao đổi song phương, đại diện của học sinh hai trường đã phát biểu bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng dành cho các thầy cô và hoạt động giáo dục giáo dục đầy ý nghĩa này.

Đại diện học sinh hai trường Haruhigaoka – Chuyên Ngoại ngữ phát biểu trong buổi lễ

Trong không khí mát dịu với nắng nhẹ của mùa thu Hà Nội, học sinh hai trường đã cùng tham gia những hoạt động giao lưu bổ ích và lí thú tại sân trường và tại các lớp học của Chuyên ngữ. Dưới khoảng trời hình chữ nhật, các em học sinh Nhật đã giới thiệu đến bạn bè Việt Nam một không gian văn hóa đậm chất Nhật Bản từ truyền thống đến hiện đại với trà đạo, nghệ thuật gấp giấy Origami, Kendama (một môn thể thao truyền thống) hay MANGA (truyện tranh), ANIME (phim hoạt hình), … Sân trường rộn ràng trong niềm hứng khởi của các học sinh, các cô cậu học trò cùng chơi, cùng trải nghiệm và chia sẻ với nhau rất nhiều câu chuyện.

Học sinh hai trường say sưa, thích thú giới thiệu và trải nghiệm văn hóa Nhật Bản tại sân trường

Tại lớp các chuyên tiếng Nhật, đoàn học sinh trường Haruhigaoka đã được trải nghiệm một không gian văn hóa rất Việt Nam với trà và bánh đậu xanh truyền thống, đặc biệt 11D còn mang phong vị của mùa thu Hà Nội đến với buổi giao lưu mà chắc hẳn các bạn Nhật chưa từng biết đến – cốm làng Vòng. Vừa thưởng thức các món ăn, vừa được nghe và xem phần giới thiệu tỉ mỉ về trà và bánh, các học sinh Nhật không khỏi ngỡ ngàng và trầm trồ về sự tinh tế của người Việt thông qua ẩm thực. Bên cạnh đó, 10D lại dành cho những người bạn xứ Phù Tang một trò chơi ngôn ngữ thú vị để giúp các bạn hiểu hơn về tiếng Việt. Những hoạt động lớp học cùng nhau đã tạo nên bầu không khí cởi mở và thân thiết, mọi người thêm đồng cảm và thấu hiểu nhau hơn trong môi trường giao tiếp liên văn hóa.

Các bạn Nhật trải nghiệm góc Văn hóa Việt Nam tại lớp chuyên tiếng Nhật 11D54

Hoạt động đố vui tiếng Việt sôi nổi tại lớp chuyên tiếng Nhật 10D55

Cùng với những hoạt động giao lưu văn hóa, đoàn học sinh Nhật Bản còn được trải nghiệm hoạt động học tập thông qua việc tham dự tiết học tiếng Anh và toán tiếng Anh ở các lớp chuyên Anh của Nhà trường. 

Các bạn Nhật giao lưu học tập tại lớp chuyên Anh

Chuyến giao lưu mùa thu lần này tại Việt Nam của đoàn Haruhigaoka gắn liền với một sự kiện quan trọng trong mối quan hệ hợp tác song phương, sự ra đời của bản MOU năm 2023 đã ghi nhận những nỗ lực trong suốt nhiều năm qua của hai trường. Mong rằng trong tương lai, nhịp cầu Haruhigaoka – Chuyên Ngoại ngữ sẽ tiếp tục kết nối và lan tỏa những điều tốt đẹp để cùng nhau phát triển, góp phần làm sâu sắc và rộng khắp tình hữu nghị giữa hai đất nước.

Tin bài: Kiều Hưng – FLSS MEDIA