Chương trình trao đổi song phương thường niên giữa trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và trường Albrecht-Thaer-Gymnasium (Hamburg – CHLB Đức)

Sáng ngày 09/10/2023, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã đón đoàn giáo viên và học sinh trường Albrecht-Thaer-Gymnasium (ATH) (Hamburg – CHLB Đức) đến thăm và làm việc trong 2 tuần theo chương trình hợp tác song phương. Chương trình đã trở thành cầu nối tình hữu nghị bền chặt giữa hai trường trong suốt hơn 10 năm qua, để lại nhiều dấu ấn đậm nét và tạo niềm hứng khởi học tập cho các em học sinh trong xu hướng phát triển toàn cầu hóa của đất nước.

Đoàn giáo viên và học sinh trường ATH (Đức) trong chuyến thăm quan học tập tại Việt Nam

Theo Chương trình trao đổi song phương giữa trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và trường ATH (Đức) được kí kết từ năm 2012 đến nay, hơn 10 năm qua, hoạt động thăm quan học tập sang hai nước Đức – Việt Nam dành cho học sinh và giáo viên hai trường đã trở thành một hoạt động thường niên, mang nhiều ý nghĩa thiết thực. Năm học 2023-2024, đoàn 20 học sinh trường Albrecht-Thaer-Gymnasium do thầy Peter Vollertsen và cô Yona Kröger phụ trách đã sang Việt Nam giao lưu và học tập từ ngày 07/10/2023 đến ngày 23/10/2023.

Đón tiếp trường ATH tại phòng Hội đồng trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Đón tiếp đoàn giáo viên và học sinh Đức, phía trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có thầy Nguyễn Phú Chiến – Hiệu trưởng, cô Lại Thị Phương Thảo – Phó Hiệu trưởng cùng các cô giáo giảng dạy tiếng Đức và học sinh các lớp chuyên tiếng Đức. Tại buổi đón tiếp, Ban Giám hiệu Nhà trường đã bày tỏ sự vui mừng về mối quan hệ thân thiết và hữu nghị giữa hai trường đã luôn được duy trì ổn định, tạo động lực học tập cho các em học sinh; mong muốn các học sinh Đức sẽ có những trải nghiệm đầy bổ ích và nhiều hoạt động sôi nổi tại Việt Nam.

Mối quan hệ hữu nghị giữa hai trường

Trong thời gian đoàn ở Việt Nam, tại Chuyên ngữ, các bạn học sinh Đức sẽ đi thăm quan khuôn viên trường, các phòng chức năng và chia thành những nhóm nhỏ tham dự buổi học tại các lớp học tiếng Đức của Nhà trường.

Đoàn trường ATH tham dự giờ học tại lớp học tiếng Đức

Bên cạnh các hoạt động học tập và giao lưu văn hóa tại trường, đoàn còn đi thăm quan học tập tại các địa danh nổi tiếng, các di tích văn hóa, lịch sử ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Tại Hà Nội, đoàn sẽ thưởng thức các ẩm thực nổi tiếng, tham quan các cảnh đẹp gắn liền với lịch sử phát triển của thủ đô như Hồ Gươm, phố cổ; tham gia trải nghiệm đạp xe quanh hồ Tây, đến thăm một số di tích nội thành. Để hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam, đoàn sẽ được hướng dẫn thăm quan hai di sản thế giới lớn của Việt Nam là Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) – được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới (di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á). Các chuyến thăm quan học tập đều được các giáo viên tiếng Đức của Nhà trường sắp xếp khoa học, lên lịch trình chi tiết và đi theo hỗ trợ, hướng dẫn đoàn, đảm bảo an toàn trong suốt hành trình.

Với niềm yêu thích văn hóa và ngôn ngữ của hai đất nước và tình hữu nghị lâu năm giữa hai trường, hi vọng các em học sinh sẽ có những trải nghiệm thú vị, bổ ích và những hoạt động học tập thiết thực tại Việt Nam và tại Chuyên Ngoại ngữ.

Tin bài: Kiều Hưng – FLSS MEDIA

Ảnh: Cẩm Vân – FLSS MEDIA