Hội nghị đức dục năm học 2023-2024 – Công tác chủ nhiệm trong bối cảnh mới

Ngày 31/8/2023, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã tổ chức thành công Hội nghị Đức dục năm học 2023-2024. Đây là Hội nghị thường niên nhằm mục đích nâng cao hơn nữa hiệu quả các hoạt động giáo dục trong nhà trường, hướng tới hình thành và phát triển Chân dung học sinh Chuyên ngoại ngữ với 7 phẩm chất và 10 năng lực theo Khung phẩm chất và năng lực học sinh Chuyên Ngoại ngữ.

Toàn cảnh Hội nghị

Đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị có TS. Nguyễn Phú Chiến – Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Lại Thị Phương Thảo – Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Đỗ Thị Ngọc Chi – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng toàn thể giáo viên chủ nhiệm các lớp khối 10, 11, 12 năm học 2023-2024, các thầy cô phụ trách công tác giám thị, cờ đỏ, cố vấn đoàn trường và cán bộ văn phòng Nhà trường.

Đoàn Chủ tịch chỉ đạo Hội nghị

Sau khi thầy Nguyễn Phú Chiến phát biểu khai mạc, Hội nghị đã được nghe cô Lại Thị Phương Thảo báo cáo tổng kết đầy đủ, ngắn gọn và xúc tích những thành tựu mà thầy và trò Nhà trường đạt được trong năm học 2022-2023. Báo cáo cũng chỉ ra những điểm cần khắc phục để làm tốt hơn nữa công tác đức dục trong năm học mới, nhấn mạnh việc tiếp tục rèn luyện và phát triển các phẩm chất của học sinh theo khung Phẩm chất và Năng lực học sinh Chuyên Ngoại ngữ là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Nhà trường, Hội đồng đức dục cần tiếp tục tăng cường sự phối hợp có hiệu quả giữa gia đình và nhà trường trong công tác rèn luyện và giáo dục đạo đức học sinh, đồng thời khẳng định tính cần thiết phải thực hiện có kế hoạch, đều đặn và xuyên suốt trong cả năm học của công tác này.

Thầy Nguyễn Phú Chiến – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội nghị

Cô Lại Thị Phương Thảo báo cáo tổng kết công tác đức dục năm học 2022-2023

Tiếp theo chương trình Hội nghị là các bản tham luận được chuẩn bị công phu, chu đáo đến từ tập thể giáo viên chủ nhiệm (GVCN) từng khối: GVCN khối 10 báo cáo tham luận Một số biện pháp để làm tốt công tác chủ nhiệm trong giai đoạn đầu nhận lớp; GVCN khối 11 báo cáo tham luận Công tác chủ nhiệm với lớp có học sinh theo học nhiều tổ hợp; GVCN khối 12 báo cáo tham luận Một số biện pháp khắc phục tình trạng trốn học và khích lệ đối với học sinh lớp 12 cuối năm học. Từng tham luận là những kinh nghiệm vô cùng quý giá của thầy cô chủ nhiệm các khối chia sẻ và học hỏi lẫn nhau để công tác chủ nhiệm luôn được coi là một trong những “đặc sản” của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Cô Phạm Hoài Thu – Cô Lê Thị Loan – Cô Hồ Thị Giang

đại diện nhóm GVCN khối 10 báo cáo tham luận tại Hội nghị

Cô Nguyễn Thị Thu Hương đại diện nhóm GVCN khối 11 báo cáo tham luận tại Hội nghị

Cô Lê Thị Tâm Hảo đại diện nhóm GVCN khối 12 báo cáo tham luận tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã thảo luận và thông qua Kế hoạch hoạt động đội cờ đỏ năm học 2023-2024, Tiêu chí xếp loại chi đoàn năm học 2023-2024 do cô do cô Lê Thị Thanh Tâm và cô Đỗ Phương Anh đại diện trình bày. Các ý kiến tập trung vào việc đưa ra những giải pháp tích cực để tạo một môi trường giáo dục nhân văn nhưng đủ tính nghiêm khắc để hướng các học sinh tiến đến chân dung hoàn thiện nhất với đầy đủ năng lực và phẩm chất của một học sinh Chuyên Ngoại ngữ.

Cô Lê Thị Thanh Tâm – Giáo viên phụ trách cờ đỏ báo cáo tại Hội nghị

Cô Đỗ Phương Anh – Cố vấn đoàn chia sẻ tại Hội nghị

Cô Đỗ Thị Ngọc Chi – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trước khi tổng kết những nội dung chính của Hội nghị đã đưa ra năm nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đức dục năm học 2023-2024, thông qua các văn bản về việc thực hiện nội quy, tiêu chí xếp loại các lớp, từ đó định hướng triển khai thực hiện công tác giáo viên chủ nhiệm trong năm học mới chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của Nhà trường. Hội nghị đã chỉ rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân trong công tác phối hợp quản lý học sinh để phát huy tinh thần dân chủ, tự giác và sáng tạo, giữ vững uy tín và nâng cao chất lượng đào tạo trong Nhà trường.

Cô Đỗ Thị Ngọc Chi – Phó Hiệu trưởng nhà trường tổng kết Hội nghị

Sau một thời gian làm việc chất lượng và hiệu quả, Hội nghị Đức dục năm học 2023-2024 đã thành công rực rỡ. Kết quả của Hội nghị có tính chất định hướng cho công tác rèn luyện học sinh, đặc biệt trong bối cảnh những năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới cho học sinh lớp 10 và 11, góp phần nâng cao hiệu quả, hoàn thành mục tiêu, kế hoạch chung về công tác chủ nhiệm lớp nói riêng và công tác giáo dục, đào tạo của Nhà trường nói chung.

Tin bài: Vũ Long – FLSS Media

Ảnh: Lê Nga – FLSS Media