Đoàn học sinh và giáo viên Hamburg (CHLB Đức) giao lưu trải nghiệm văn hóa Việt Nam cùng học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ

Giao lưu trao đổi học sinh giữa Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ và Trường Albrecht-Thaer-Gymnasium (Hamburg) đã trở thành hoạt động thường niên trong chương trình ngoại khóa của hai trường. Đồng thời chương trình hợp tác quốc tế này từ nhiều năm qua đã tạo được tiếng vang lớn, thu hút sự quan tâm đông đảo từ phía phụ huynh và học sinh ở cả hai nước Việt- Đức.

Từ ngày 15/06 – 02/07/2017, đoàn 25 học sinh lớp G47 và N47 cùng các giáo viên bộ môn tiếng Đức – cô Phạm Thị Thanh Tú và cô Đào Hải Hà đã có mặt tại thành phố Hamburg xinh đẹp và trải nghiệm những điều mới mẻ của nền văn hóa, giáo dục, nghệ thuật v.v. tại Châu Âu.

Trong phần hai của chương trình, từ ngày 20/10 – 04/11/2017, 23 học sinh-giáo viên trường Albrecht-Thaer-Gymnasium (Hamburg, CHLB Đức) do thầy Jens Kappelhof – Trưởng khối Trung học và thầy Peter Vollersten – giáo viên dẫn đoàn đến thăm quan, học tập tại Việt Nam. Chương trình giao lưu chính là cơ hội quý báu để học sinh hiểu hơn về nền văn hóa của hai nước; được trao đổi, học hỏi về chương trình đào tạo, những kinh nghiệm trong học tập, hướng nghiệp; tạo dựng những mối quan hệ bạn bè vượt lên trên giới hạn của không gian và văn hóa.

Ngay trong buổi sáng đầu tiên đặt chân đến Hà Nội, đoàn học sinh và giáo viên từ Hamburg đã bày tỏ niềm phấn khởi và cảm kích khi đọc những dòng chữ chào mừng bằng cả tiếng Việt và tiếng Đức trên bảng điện tử trước cổng trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, đồng thời lại được các giáo viên, học sinh và phụ huynh G47 và N47 có mặt từ sáng sớm để đón tiếp chu đáo và đưa về gia đình.

Hình thức homestay tại gia đình ở Việt Nam giúp các bạn học sinh người Đức tiếp cận dễ dàng với văn hóa truyền thống Á Đông. Mặc dù có những bỡ ngỡ ban đầu, tuy nhiên học sinh Đức tỏ ra nhanh chóng thích nghi với không khí gia đình Việt Nam và được phụ huynh đánh giá cao về sự lễ phép, ngăn nắp và thân thiện.

Tại Việt Nam, học sinh hai trường cùng tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm giao lưu phong phú: giải mã câu đố tại phố cổ Hà Nội, thăm quan Văn Miếu, bảo tàng Mỹ Thuật, bảo tàng Dân tộc học, du lịch Bát Tràng, Hạ Long, khu du lịch sinh thái Thiên Sơn – Suối Ngà v.v. Nhưng có lẽ đặc biệt ấn tượng đối với các bạn Đức là việc khám phá Hà Nội qua những câu đố hóc búa, thú vị. Điều này giúp các bạn có thêm kiến thức quý báu, thêm ấn tượng tốt đẹp về Thủ đô trên ngàn năm tuổi của Việt Nam.

Qua mỗi chuyến đi cùng học sinh THPT Chuyên Ngoại Ngữ, qua mỗi ngày sống tại gia đình nuôi ở Việt Nam, các bạn học sinh từ Hamburg càng có thêm nhiều trải nghiệm độc đáo, mới mẻ và thú vị về đất nước, con người Việt Nam. Đồng thời, học sinh THPT Chuyên Ngoại Ngữ cũng có cơ hội kết bạn quốc tế, nâng cao kiến thức ngoại ngữ, văn hóa, xã hội. Những tình cảm quý báu ấy còn giúp cho mối quan hệ đối tác giữa hai trường ATh (Hamburg) và Chuyên Ngoại Ngữ (Hà Nội) ngày càng bền chặt, gắn bó.

Chương trình năm nay đặc biệt thành công với lễ ký kết thỏa thuận hợp tác lần thứ 2 giữa trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ và trường Albrecht-Thaer-Gymnasium, tạo điều kiện cho nhiều học sinh từ hai nước được giao lưu, kết bạn và hưởng lợi từ công tác hợp tác quốc tế của hai trường.

Đoàn học sinh-giáo viên từ Hamburg bày tỏ lòng cảm kích sâu sắc trước sự hiếu khách, thân thiện, nhiệt tình của BGH, giáo viên, phụ huynh và học sinh THPT Chuyên Ngoại Ngữ, đồng thời nuối tiếc vì chỉ được có mặt tại Việt Nam trong một thời gian ngắn.

Những trải nghiệm của đoàn học sinh-giáo viên Hamburg 2017 tại Việt Nam còn tiếp tục đến ngày 4/11. Chắc chắn Chuyên Ngoại Ngữ nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ là những dấu son đẹp đẽ mãi khắc ghi trong trái tim những người bạn Đức thân thương. Chuyên Ngoại ngữ hẹn gặp lại các bạn trường Albrecht-Thaer-Gymnasium vào mùa sau- năm 2018!

Thanh Tú – Nguyễn Hương/ FLSS Media